‘Đổ dầu thải ô nhiễm vào nguồn nước là tội ác’

Môi trường

‘Đổ dầu thải ô nhiễm vào nguồn nước là tội ác’

(PL)- Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hai nghi phạm và phối hợp để truy xét, điều tra làm rõ những người liên quan khác.

Bản tin liên quan

Ngày 18-10, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự hai nghi phạmhai ô tô liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước nước sạch sông Đà sau 10 ngày xảy ra sự cố. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang xem xét trách nhiệm của doanh nghiệp cấp nước đã dùng nguồn nước ô nhiễm cung ứng cho người dân.

Xe tải chở 10 m3 dầu thải

Hai người này là Nguyễn Chương Đại (ở Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (ở Lạng Sơn). Công an tỉnh Hòa Bình cũng đang phối hợp để truy xét, điều tra làm rõ đối tượng liên quan khác.

Tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm trên khai nhận ngày 8-10 đã điều khiển xe tải chở khoảng 10 m3 chất thải (dầu thải) đến địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình để tiến hành xả chất thải. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 16-10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, xét thấy vụ việc nghiêm trọng, Công an huyện Kỳ Sơn đã chuyển vụ việc lên công an tỉnh thụ lý.


Người dân lấy nước sạch tại Nhà máy nước sạch Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: AN HIỂN

Làm rõ trách nhiệm của đơn vị cấp nước

Liên quan đến trách nhiệm Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã sử dụng nguồn nước ô nhiễm để cung cấp cho người dân, trả lời Pháp Luật TP.HCM chiều 18-10, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết Thủ tướng đã có công điện giao các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, trong đó có Bộ Công an, Bộ TN&MT, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình... “Chúng tôi đang chờ kết quả làm việc của các cơ quan chức năng. Sau khi xác định rõ sai phạm thế nào sẽ xử lý theo quy định pháp luật đến đó” - vị lãnh đạo thông tin.

Cùng ngày 18-10, tại cuộc làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội với các cơ quan của Hà Nội trước kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV (dự kiến khai mạc ngày 21-10), ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm hành vi đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cũng như trách nhiệm của đơn vị cung ứng nước. “Cá nhân, tổ chức nào đổ dầu, chất thải bẩn vào nguồn nước cần phải coi đây là một tội ác, cần xử lý thật nghiêm. Đồng thời xem xét trách nhiệm, kỷ luật nghiêm những cá nhân trong Công ty Cấp nước sông Đà và các đơn vị có liên quan” - ông Trí nói.

Thông tin với Đoàn ĐBQH TP Hà Nội về việc khắc phục, xử lý sự cố này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc. Hết ngày 20-10 phải đảm bảo súc sạch được hết hệ thống đường ống, bể chứa nước bị ảnh hưởng. Sau ngày 20-10 các cơ quan sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước, khi đảm bảo sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại bình thường.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã lập đoàn công tác phối hợp với Hòa Bình để giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu tại khu vực sản xuất nước sạch của Viwasupco. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, các bể chứa tăng áp, vùng dân bị ảnh hưởng để lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày và công bố công khai hằng ngày trên truyền hình Hà Nội để người dân biết.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, năm 2017, Hà Nội đã có đề án ứng phó những sự cố, thảm họa có thể xảy ra, trong đó có các sự cố về cháy nổ, hóa chất, ô nhiễm không khí, nguồn nước. “Tuy nhiên, sau hàng loạt sự cố xảy ra cần rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả, hiệu lực và tính kịp thời trong việc thực hiện trách nhiệm giải trình, thông tin tới người dân khi có sự cố xảy ra” - ông nói và cho rằng Hà Nội cần rà soát lại vấn đề an ninh nguồn nước, các quy định về kiểm nghiệm chất lượng nước theo định kỳ để đảm bảo nguồn nước sạch tới từng hộ dân, khu dân cư.

“Chúng tôi là những khách hàng phải trả tiền để sử dụng dịch vụ nhưng từ khi xảy ra sự cố, chúng tôi chưa nhận được lời xin lỗi nào từ Viwasupco. Trách nhiệm của Công ty Nước sạch sông Đà ở đâu khi để người dân chúng tôi phải sử dụng nước bẩn và khổ sở nhiều ngày qua?” - ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân bị ảnh hưởng ở Nam Từ Liêm nói. 

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Bảo vệ môi trường

Nhiều công ty in vải và nhuộm trong khu dân cư xả mực thải loại vào toilet. Mong nhà báo vào cuộc để bảo vệ. Khói bụi gây ảnh hưởng công nhân và người dân. Nguy cơ cháy nổ cao khi có máy móc điện công nghiệp trong khu dân cư.

lê văn mười

Tội này chỉ đứng sau tội diệt chủng loài người /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Single Firefly

Dĩ nhiên, những người trực tiếp đổ dầu thải, gây ô nhiễm, đầu độc ngườn nước sông Đà, đang gây khốn khổ, khốn nạn cho hàng triệu sinh linh ở thủ đô sẽ phải bị pháp luật trừng phạt thích đáng. Nhưng, tôi tự hỏi, động cơ nào đã khiến họ làm vậy? Tôi cho rằng có một cá nhân hoặc tập thể nào đó đã thuê họ đầu độc sông Đà vì cạnh tranh bất chính, muốn tranhcu7o71p thị trường béo bở này. Đề nghị công an thành phố làm rõ!

nguyễn Mạnh Hùng

Đổ đầu vào nguồn nước nghe cũng thấy kỳ kỳ. Vì nước phải được xử lý trước khi cấp cho người dân sử dụng chứ, chẳng lẽ họ đỗ dầu vào bể đã xử lý?

Dung

Phải xử phạt thật nặng và cách ly khỏi xã hội những kẻ đổ đầu thải đầu độc môi trường,nguồn nước... Nước đầu nguồn nhà máy nước sông Đà đen đặc dầu thải độc hại như vậy mà lãnh đạo nhà máy nước sông Đà và những người có liên quan vẫn cấp cho dân ăn thì không phải là thiếu trách nhiệm mà là vô trách nhiệm,vô nhân tính cần phải xử lý hình sự về tội cố tình đầu độc hàng triệu người,tội còn nặng hơn những kẻ đổ dầu

Veryclean3366

KHỦNG KHIẾP Phải đặt CÂU HỎI : Tại vì họ đổ chất thải xuống sông suối, nguồn nước dùng cho sinh hoạt TP, nên mới bị phát hiện. Thử hỏi : nơi khác, họ đem chôn lắp thì có trời mới biết... Vì vậy, NHIỆM VỤ, TRÁCH NHIỆM của các cơ quan quản lý môi trường là phải thường xuyên đi thanh tra các xí nghiệp chế biến, kiểm tra các chất thải đã được xử lý như thế nào, ở đâu... ? ...

Nguyễn Hoàng Khang

Làm loạn xã hội nên xử tử /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Lê Sỹ Thiệp

1-Đổ 10 tấn DẦU ĐỘC vào đầu nguồn nước của NHIỀU TRIỆU DÂN LÀ TỘI ÁC là QUÁ RÕ RỒI. Theo HƯƠNG ƯỚC của một số LÀNG VIỆT NAM XƯA, kẻ vứt cóc chết, chuột chết vào bể nước, chum nước, giếng nước,…của nhà hàng xóm đã BỊ ĐUỔI RA KHỎI LÀNG. Còn bọn này, với 10 Tấn DẦU ĐỘC, LÀM HẠI CẢ TRIỆU NGƯỜI thì theo CÁCH NHÌN TRUỀN THỐNG CỦA TỔ TIÊN TA, chúng ĐÁNG ĐUỔI RA KHỎI TRẦN THẾ. 2- Tuy nhiên, với VỤ NÀY, XIN “DÂN LÀNG” ĐỪNG DỪNG LẠI Ở MỨC LÊN ÁN ĐÓ mà làm ảnh hưởng đến HƯỚNG ĐIỀU TRA của các cơ quan chức năng. Hãy NHÌN VÀO những TÌNH TIẾT SAU để biết VÌ SAO “ĐỪNG DỪNG LẠI Ở MỨC LÊN ÁN ĐÓ”: - Ba tên (Tạm coi là “THỦ PHẠM”) QUÊ BẮC NINH VÀ LẠNG SƠN, - LẤY DẦU TỪ “ĐẤT TỔ ĐỀN HÙNG” (Thị xã Phú Thọ”, - KHÔNG PHẢI RÁC CỦA NHÀ MÁY CỦA CHÚNG, - LẠI VÒNG LÊN TẬN “TÂY BẮC” ĐỔ “RÁC”, CÁCH XA THỊ XÃ PHÚ THỌ HÀNG TRĂM Km, dù ngày nay ĐƯỜNG GIAO THÔNG dày NHƯ MẠNG NHỆN. Những TÌNH TIẾT ĐÓ nói lên điều gì? . CHẲNG LẼ, ĐÓ CHẲNG PHẢI LÀ HÀNH VI CÓ MỤC ĐÍCH GÌ GHÊ GỚM, CHỨ KHÔNG THỂ LÀ SỰ “ĐỔ RÁC BỪA BÃI” CỦA BỌN VÔ Ý THỨC ư? . Nếu chỉ là “SỰ ĐỔ BỪA” thì thiếu gì chỗ KÍN ĐÁO hơn THỊ TRẤN KỲ SƠN lại GẦN THỊ XÃ PHÚ THỌ mà chúng không đổ, MÀ LẠI NHIÊU KHÊ đi THEO “ĐƯỜNG LÊN TÂY BẮC XA XÔI” như Bộ đội Quang Dũng “Tây Tiến” hay Bùi Minh Quốc “Lên Miền Tây vời vợi ngàn trùng” từ những năm xưa thế? . Công luận ĐỪNG VÔ TÌNH GÓP PHẦN LÀM NHẸ TỘI BỌN NÀY, và ĐỘI NGŨ TỘI PHẠM của vụ này chắc không chỉ là mấy GÃ RANH CON này đâu. Lê Sỹ Thiệp

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM