Điện mặt trời: Vừa xài thả ga, vừa bán lại được

Môi trường

Điện mặt trời: Vừa xài thả ga, vừa bán lại được

(PL)- Việc sử dụng điện mặt trời không chỉ tiết kiệm tiền điện cho người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bản tin liên quan

TP.HCM là nơi có tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời do nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, dao động từ 4,3 kWh đến 6,6 kWh/m2/ngày; cường độ bức xạ mặt trời trung bình khá cao (đạt 1.581 kWh/m2/năm), tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày. Chính vì vậy, điện mặt trời hiện đang được TP.HCM khuyến khích đầu tư phát triển trên địa bàn.

“Thấy người ta có mình cũng thèm”

Khi xây nhà mới, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã chi thêm hàng trăm triệu đồng đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. Sau vài tháng sử dụng, bà Nga phấn khởi: “Toàn bộ thiết bị dùng trong gia đình tôi đều sử dụng điện năng lượng mặt trời cả. Những ngày nắng to thì hệ thống điện năng lượng mặt trời thu về 15 kWh, ngày không nắng lắm cũng thu được 5 kWh, đủ dùng cho gia đình. Phần dư ra có thể bán lại cho Nhà nước”.

Nói về lý do lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời, bà Nga cho hay: “Tôi đi du lịch nhiều nước và thấy người dân được sử dụng điện từ nguồn năng lượng tự nhiên này. TP.HCM có nhiều nắng, lượng nhiệt nhiều, vậy tại sao mình không áp dụng để tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường. Chính vì thế khi xây dựng căn nhà này, tôi đã yêu cầu bên xây dựng phải chú trọng thiết kế sân thượng để tôi có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời”. Từ ngày sử dụng điện mặt trời, mỗi tháng gia đình bà Nga xài điện thoải mái mà vẫn tiết kiệm được hơn 70% tiền điện so với trước đây.

Tương tự, anh Võ Thành Tâm, quận Gò Vấp, TP.HCM cũng đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời với 50 tấm pin loại 300 W/tấm phục vụ cho 50 phòng trọ của mình. Trước khi quyết định đầu tư, anh có nhiều đắn đo bởi số tiền phải bỏ ra là hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, khi có Quyết định 11 của Thủ tướng về hỗ trợ điện mặt trời nối lưới với giá trên 2.000 đồng/kWh, anh quyết định đầu tư. Bởi theo quyết định này, người dùng điện khi có mức điện dư thừa sẽ được bán lại cho điện lực. Như vậy, thời gian để hoàn vốn các hệ thống điện mặt trời nối lưới nhanh hơn.


Khi gia chủ sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đơn vị lắp đặt sẽ xuống tận nơi để khảo sát  và tư vấn lắp đặt. Ảnh: Đ.TRANG

Giá như nhà nào cũng có

Theo bà Nga, khi gia chủ sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đơn vị lắp đặt sẽ xuống tận nơi để khảo sát và tư vấn lắp đặt. Tùy vào diện tích và vị trí nhà, đơn vị khảo sát sẽ đưa ra số lượng tấm pin và chi phí đầu tư sao cho phù hợp. Đồng thời ngành điện sẽ đến nhà để lắp đặt công tơ hai chiều giúp thực hiện việc mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời nối lưới. 

“Bây giờ, mỗi tháng tôi đưa lên lưới điện nhà nước khoảng 100 kWh vì xài không hết. Nhờ có cơ chế mới, giờ đây người dân có thể kiếm thêm tiền từ điện mặt trời. Giá như nhà nào cũng có điện năng lượng mặt trời thì tốt quá” - bà Nga bày tỏ.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), cho biết TP.HCM là đơn vị tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Hiện nay, EVNHCMC đã lắp đặt chín công trình điện mặt trời nối lưới tại các địa điểm gồm tòa nhà trụ sở của tổng công ty, tòa nhà Phòng Thông tin tuyên truyền an toàn - tiết kiệm năng lượng, nhà điều hành trạm 110 kV Bến Thành và tòa nhà trụ sở Công ty Điện lực Thủ Thiêm, An Phú Đông, Tân Thuận, Củ Chi, Gia Định, Tân Phú với tổng công suất lắp đặt 494 kWp.

“Trong năm nay, EVNHCMC sẽ tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà của trụ sở các công ty điện lực còn lại và 47 trạm trung gian do Công ty Lưới điện cao thế quản lý với tổng công suất lắp đặt dự kiến là khoảng 2,36 MWp” - ông Bảo nói.

Theo EVNHCMC, từ năm 2013 đến nay, công suất lắp đặt nguồn điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM đã tăng khá nhanh. Nếu năm 2013 mới chỉ có 200 kWp thì đến năm 2015 đã lên đến gần 1 MWp. Tính đến tháng 3-2018, công suất lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM ước tính đạt 3,62 MWp. Số lượng chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới ngày càng tăng sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 11/2017 khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời.

Để nâng cao hơn nữa công suất lắp đặt điện mặt trời, EVNHCMC đã kiến nghị TP.HCM tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tập trung hướng đến việc tăng cường sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời nối lưới. Bên cạnh đó, kiến nghị TP.HCM chỉ đạo, vận động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, các trường học, bệnh viện,… chủ động lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại các tòa nhà của đơn vị.

Trước đó, vào năm 2011, EVN HCMC đã đầu tư hệ thống pin mặt trời để cấp điện cho 172 hộ dân tại ấp đảo Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, sản lượng điện hằng tháng vào khoảng 11.500 kWh. Sau đó, hệ thống này đã được chuyển sang lắp đặt để phục vụ cho một số hộ dân sống rải rác sâu trong khu vực rừng phòng hộ của huyện Cần Giờ mà lưới điện quốc gia không phủ đến được. 

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

Vũ Hồng

Nhà mình vừa đăng ký làm gói 2kwp của SolarBK, tuần này họ qua lắp

NgocNga

Nhà tôi vùa lắp nlmt, lúc đầu cũng không biết hiệu quả như thế nào, chỉ nghe họ hàng ở đà nẵng nói cũng bớt được tháng mấy trăm với lại mát nhà. Bên mặt trời bách khoa thi công nhanh mà bảo hành lâu lắm, mấy bên khác có 1-2 năm. Pin này Việt Nam sản xuất nên cũng đỡ lo

Kgb

Nếu hộ gia đình xài trung bình 1 triệu tiền điện. Đầu tư 200 triệu cho điện mặt trời thì so ra với lãi suất ngân hàng không lợi ích gì.

langthang

Liên lạc như thế nào để đăng ký mua vậy... ?

Dung

Thấy trong hình có số điện thoại thì phải. Bạn thử gọi xem sao

Cai Vung

Nhờ phóng viên nói thêm cụ thể: nếu cần thì người dân liên hệ với số điện thoại nào, ở đâu, giá thành ra sao? Cám ơn.

Phạm Liên

Có số điện thoại liên hệ trong hình đó bác, liên hệ thử xem sao.

luuthanhdam

Muốn mô hình sử dụng năng lượng tái tạo phát triển thì cần có nhà nước hỗ trợ, nhất là hỗ trợ tài chính (ưu đãi giá, trả góp không lãi suất, mua lại điện năng dư thừa giá cao,... ) cho các công ty, hộ gia đình tham gia sử dụng. Hệ thống Solar khá tốn kém, đầu tư ban đầu không dễ dàng với những hộ gia đình thu nhập trung bình (cao); với những hộ thu nhập cao thì tiền điện lại không thành vấn đề với họ... Thiết nghĩ ngành điện nên có chiến lược đầu tư dài hạn và quy mô vào lĩnh vực này...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM