Dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana Ý vì ô nhiễm

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Ba, ngày 27/2/2018 - 10:18

(PLO)-Đến sáng 27-2, nhiều người dân vẫn bao vây trước nhà máy thép Dana Ý tại Đà Nẵng để phản đối việc sản xuất thép gây ô nhiễm.

Trao đổi với PV sáng 27-2, ông Ngô Thành Tâm (Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) xác nhận, người dân vẫn còn tụ tập trước khu vực Công ty CP Thép Dana Ý.

Clip: Dân tiếp tục vây nhà máy thép Dana Ý vì ô nhiễm

Theo người dân, nhà máy thép này vẫn gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của họ. Người dân thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) đã chờ đợi rất lâu để được di dời dân, hoặc di dời nhà máy nhưng chưa thấy động thái tiếp theo từ chính quyền.

Trước đó vào tối 26-2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 2 cũng kéo đến tập trung trước nhà máy thép Dana Ý đồng loạt phản đối việc sản xuất thép tại đây.

Tuy nhiên, trong suốt buổi tối qua, không có đại diện nào của nhà máy ra nói chuyện với dân.


Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép Dana Ý tối 26-2. Ảnh: G.H

Theo Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, chính quyền TP Đà Nẵng hứa cuối năm 2017 sẽ di dời khoảng 50% số hộ dân ra khỏi khu vực nhà máy. Trong năm 2018 này sẽ giải tỏa dứt điểm. Nhưng hiện nay, công tác di dời dân chưa thực hiện như kỳ vọng.

Ông Đặng Thương (Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang) cho hay việc nhà máy thép Dana Ý gây ô nhiễm thì TP sẽ giải quyết. Huyện Hòa Vang không xử lý được mà chỉ có động viên dân bình tĩnh.

Như đã đưa tin, trong buổi làm việc với Huyện ủy Hòa Vang cuối năm 2017, ông Hồ Kỳ Minh (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho hay TP tiếp dân nhiều lần rồi.


Việc di dời người dân thôn Vân Dương 2 chậm trễ khiến họ bức xúc. Ảnh: G.H

Cả hai phương án, một là di dời hai nhà máy (Dana Úc và Dana Ý cùng sản xuất thép – PV) thì vướng hai việc là chưa có vị trí quy hoạch, thứ hai là kinh phí lớn, di dời mà đường DT601 và Nguyễn Tất Thành nối dài xong thì chỗ này cũng bị ngập úng. Di dời dân nhưng trong bán kính nhỏ quá nên không hiệu quả, không đạt.

Cũng tại buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho hay, chuyện hai nhà máy thép không thể giải quyết bằng bài toán là có tiền di dân tái định cư không. Có thể vẫn phải di dân bởi vì đó là khu công nghiệp. Nhưng không thể để hai nhà máy lại.

“Tôi sẽ nói ý kiến này ra trước Ban Thường vụ và chắc chắn Ban Thường vụ cũng sẽ đồng tình. Ngành luyện kim, sản xuất thép này không phải là ngành Đà Nẵng cần. Tôi nói là chữ cần chứ chưa nói là ưu tiên. Đề nghị các đồng chí ở TP lưu ý, giải quyết rốt ráo một lần cho xong. Chứ không sẽ phá vỡ hết quy hoạch của các ngành sản xuất khác”, ông Nghĩa nói.

Đà Nẵng không cần ngành sản xuất thép
Đà Nẵng không cần ngành sản xuất thép
(PLO)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có thông điệp tại buổi làm việc với chính quyền huyện Hòa Vang sáng 22-12 liên quan hai nhà máy thép gây ô nhiễm là Dana Ý và Dana Úc như trên.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục