Dân Quảng Ninh than bãi rác gây ô nhiễm

CÙ HIỀN
CÙ HIỀN
Thứ Năm, ngày 23/8/2018 - 01:40

(PL)- Theo người dân xóm Khe Giang, thôn Tập Đoàn, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh, từ ngày bãi rác Khe Giang của Công ty Cổ phần Công trình và Môi trường đô thị Uông Bí được đặt trên địa bàn xã này (năm 2015) cuộc sống, sinh hoạt của họ hoàn toàn bị đảo lộn.

Bùi Thị Sậy, nhà cách bãi rác chưa đầy 500 m, bức xúc: “Ngày nắng ruồi nhặng từ bãi rác kéo về bủa vây; ngày mưa còn khổ hơn, nước rỉ rác từ bãi chôn lấp tràn ra bên ngoài, chảy xuống suối dẫn qua khu dân cư phía dưới khiến chúng tôi vô cùng khổ sở khi phải chịu đựng mùi hôi này”.

Ông Đặng Văn Hệ, một trong những người cao tuổi tại xóm Khe Giang cho hay ô nhiễm còn đe dọa sức khỏe của người dân trong xóm. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng nhưng sự việc chưa được giải quyết” - ông Hệ nói.

Đặc biệt những ngày qua, địa bàn vừa trải qua những trận mưa lớn. Nước mưa đổ xuống đầy hồ chứa khiến nước rỉ rác tràn ra bên ngoài. “Thay vì tìm cách khắc phục để chặn đứng tình trạng này, ngày 17-8, Công ty Uông Bí đã dùng máy xúc khơi một đường rãnh nhằm tháo bớt nước rỉ rác từ bãi chôn lấp ra suối. Chiều cùng ngày, khi chúng tôi đến thì họ đã kịp lấp các đường rãnh” - ông Hệ phản ánh.


Khu vực hồ chứa với bờ bao được đắp bằng đất, trong khi nước rỉ rác đen ngòm, hôi thối ngấp nghé tràn ra môi trường. Ảnh: CÙ HIỀN

Từ phản ánh của người dân, ngày 18-8, PV Pháp Luật TP.HCM có mặt tại khu vực bãi rác Khe Giang. Tại hiện trường, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên. Khu vực cuối hồ chứa nước rỉ rác xuất hiện một rãnh nước mới đào còn nham nhở. Tại khu vực hồ chứa nước thải, nước đã ngấp nghé bờ. Hệ thống bờ bao xung quanh chỉ được đắp bằng đất đỏ tạm bợ.

Trả lời về những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí, cho biết: Việc người dân phản ánh về các hồ chứa nước rỉ rác tràn ra môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống là không có cơ sở. Vì thực tế dự án này ở trong rừng, tất cả hộ dân cách dự án có bán kính 500 m đều đã nhận tiền bồi thường và di dời.

Về rãnh nhỏ mới đào ngay cạnh hồ chứa nước rác mà người dân phản ánh để tháo nước rỉ rác ra suối của thôn Khe Giang, ông Hùng cho biết do đợt mưa vừa qua lớn nên ban quản lý dự án đã cho đào rãnh thoát nước để đề phòng nước mưa dâng cao. “Đây là dự phòng, bởi vậy nói như người dân nước rỉ rác chảy trực tiếp ra suối là không đúng” - ông Hùng khẳng định.

Ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cũng cho biết năm 2017 tỉnh Quảng Ninh có chủ trương cho TP Uông Bí đầu tư bể xử lý nước rỉ rác với số vốn 15 tỉ đồng. “Hiện bể đã xây dựng xong, chúng tôi đang tiến hành bơm toàn bộ nước rỉ rác trong hai hồ chứa (gọi là X1, X2) lên bể. Sau khi xử lý nước rỉ rác đạt tiêu chuẩn sẽ xả ra môi trường” - ông Sách nói.

Trước đây Công ty Uông Bí từng bị TP Uông Bí phạt 30 triệu đồng vì xả nước rỉ rác ra ngoài môi trường. UBND xã Thượng Yên Công cũng đã nhiều lần lập biên bản công ty này xả nước rỉ rác ra môi trường. Được biết dự án bãi chôn lấp rác thải rắn Khe Giang, TP Uông Bí có tổng mức đầu tư trên 12,6 tỉ đồng do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư. 

CÙ HIỀN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Tuyển Bỉ thiệt quân sau đại thắng trên đất Nga

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Tuyển Bỉ chính thức mất hậu vệ cánh Timothy Castagne tại Euro 2020 do cầu thủ này bị gãy xương hốc mắt. Bên cạnh đó, trung vệ Vertonghen cũng đang chờ kết quả về chấn thương mắt cá chân. 

Lukaku khóc khi nghe tin sự cố của Eriksen

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Dù ghi hai bàn giúp tuyển Bỉ đánh bại tuyển Nga 3-0 ở trận đầu tiên bảng B, nhưng Lukaku vẫn không vui về tình hình sức khỏe của đồng đội của anh tại Inter Milan là Christian Eriksen. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục