Dân miền Tây đối phó với hạn mặn bằng túi trữ nước khổng lồ

Môi trường

Dân miền Tây đối phó với hạn mặn bằng túi trữ nước khổng lồ

(PLO)- Túi chứa nước “khổng lồ” là một trong những giải pháp giúp người dân vùng trồng cây ăn trái ở miền Tây đối phó với tình trạng xâm nhập mặn.

Bản tin liên quan

Sáng 10-1, nhiều người dân xã Tân Phú (huyện Châu Thành, Bến Tre) đã đến tham quan buổi giới thiệu túi trữ nước ngọt mùa hạn mặn. Chương trình này do Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TP.HCM) phối hợp với UBND xã Tân Phú tổ chức nhằm giới thiệu đến người dân vùng xâm nhập mặn của tỉnh Bến Tre có thêm phương án trữ nước ngọt hiệu quả.


Túi chứa nước "khổng lồ" - một trong những giải pháp giúp người dân trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.

Theo đó, túi chứa nước bên trong làm bằng ba lớp nhựa dày, lớp vỏ bên ngoài được phủ bằng lớp vải địa kỹ thuật bằng sợi nhựa có độ bền cao. Phía trên có đầu van dùng để nối với ống bơm nước vào, phía dưới được bố trí một van xả để nối ống lấy nước ra. Túi rộng khoảng 2,5 m, dài 10 m chứa được 15 m3 nước; giá thành mỗi túi 2,4 triệu đồng.

Đây là sản phẩm sử dụng giải pháp công nghệ thân thiện môi trường được doanh nghiệp sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014-2019, túi có độ bền 8-10 năm. So với đào ao, hố tích nước, túi trữ nước được đánh giá có ưu điểm không bốc hơi, chỗ để linh hoạt, dùng trong nhiều mùa.

 


Người dân tham quan mô hình túi trữ nước.

Tham quan mô hình, một hộ dân ở xã Tân Phú chia sẻ: “Mặn năm nay gay gắt quá, tôi đang lo lắng cho vườn sầu riêng hơn 5.000 m2 sẽ thiếu nước tưới trong mùa khô năm nay. Tôi đang lo lắng tìm giải pháp trữ nước làm sao để đảm bảo nước tưới, giảm thấp nhất thiệt hại của mùa nước mặn đến cây trái. Với túi trữ nước ngọt này cũng là một giải pháp người dân đang cần để đối phó với hạn mặn”.

Ông Trần Hoàng Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết trong mấy ngày gần đây nước mặn trên các sông bắt đầu tăng lên cao, trong khi đó địa bàn xã Tân Phú có diện tích lớn cây ăn trái đặc sản là sầu riêng và chôm chôm với diện tích trên 1.400 ha. Hai loại cây này nếu bị ảnh hưởng của mặn thì sẽ gây thiệt hại rất lớn.

“Chính quyền địa phương đã thực hiện các phương án tuyên truyền thông tin cảnh báo độ mặn cho người dân. Đồng thời vận động người dân nạo vét kênh, mương trong vườn tạm thời trữ nước để tưới tiêu. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã liên hệ với các công ty cung cấp túi nhựa chứa nước để giới thiệu đến người dân sử dụng tạm thời trong điều kiện hạn mặn như hiện nay” - ông Liêm cho biết.

Cũng theo chủ tịch UBND xã Tân Phú, dự báo tình hình hạn mặn trong thời gian tới sẽ tiếp tục gay gắt, ngoài việc nạo vét kênh, mương trữ nước cộng với túi chưa nước này thì người dân chắc chắn sẽ đảm bảo được nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trong điều kiện nước mặn như hiện nay.

ĐÔNG HÀ

BÌNH LUẬN

Phan Thị Bích Ngân

Mong thấy phản hồi của người sử dụng!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM