Dân Hiệp Thành: Vừa bịt mũi vừa ăn cơm

NGUYỄN CHÂU
NGUYỄN CHÂU
Thứ Sáu, ngày 5/4/2019 - 01:30

(PL)- Hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) đang từng ngày trông chờ cơ quan chức năng di dời bãi rác.

Đi ngang con đường Dương Thị Mười, phường Hiệp Thành, quận 12, nơi có trạm trung chuyển (TTC) rác Hiệp Thành (người dân gọi là bãi rác Hiệp Thành), nhiều người phải nhăn mặt, che mũi và đi thật nhanh vì mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác này. Vậy mà người dân khu vực phải chịu đựng cảnh này đã gần 20 năm nay.

Đi không được, ở không xong

Người dân khu vực cho biết gần 20 năm qua, rác tập kết ở bãi rác Hiệp Thành ngày càng nhiều, chất từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây khó khăn cho sinh hoạt người dân.

Quan sát thực tế, độ khoảng 15 giờ, PV chứng kiến hàng chục xe chở rác ra vào tại TTC rác Hiệp Thành. Theo đó, đủ các loại rác như bao, bọc, bình, rác sinh hoạt… được đổ ngổn ngang tại bãi. Tiếp đó là không ít ruồi, nhặng, côn trùng bay lên đen kịt cả một khoảng không.

Người dân cũng cho biết trước đây có nhiều hộ dân không chịu nổi mùi này đã phải chuyển đi nơi khác để thuê nhà ở.

Chị PTKH, người dân khu vực, chia sẻ gia đình chị sống ở đây hơn 30 năm thì hơn nửa thời gian phải chịu mùi hôi của rác. Ngoài mùi hôi thì nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy có nước máy nhưng chỉ chảy cầm chừng, vì vậy gia đình chị chủ yếu sử dụng nước giếng. Nhưng do ở cạnh bãi rác nên nước giếng có mùi rất tanh và thỉnh thoảng có cặn dơ.

Anh TĐL, người dân khu vực, cũng than thở: “Vì gia đình chúng tôi không có điều kiện dời đi nơi khác, chứ nếu có điều kiện thì chúng tôi cũng không dám ở gần bãi rác này. Khổ nỗi mùi nặng nhất rơi vào khoảng chiều tối, lại đúng giờ ăn tối nên chúng tôi có khi vừa bịt mũi vừa ăn cơm. Hiện tại cũng có nhiều gia đình đi không được mà ở thì không xong”.

Đồng quan điểm, chị Võ Thị Hồng Phấn, người dân khu vực, ngao ngán nói: “Mùi hôi từ bãi rác khiến chúng tôi có lúc nhức đầu, đổ bệnh. Chúng tôi cũng đã nhiều lần nghe sẽ có kế hoạch di dời bãi rác nhưng đâu cũng vào đấy, đến giờ vẫn không thấy động tĩnh gì. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm di dời bãi rác ra khỏi khu vực, trả lại môi trường sống trong lành cho dân”.


Hàng chục xe trung chuyển rác ra vào để đổ rác. Ảnh: N.CHÂU

Phải chờ xong trạm trung chuyển

Hiện nay người dân cũng như công nhân gom rác, thậm chí lãnh đạo phường Hiệp Thành vẫn chưa biết được cụ thể chính xác thời điểm nào sẽ di dời bãi rác này.

Một công nhân thu gom rác tại trạm cho biết: “Tôi cũng được nghe là sẽ di dời bãi tập kết rác này đi nơi khác. Tuy nhiên, về thời gian và địa điểm tôi cũng chưa biết chính xác thế nào”.

Về vấn đề di dời TTC nói trên, ông Trần Hồ Duy, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, quận 12, cho hay: “Theo thông tin phường nắm thì đến nay quận chưa có kế hoạch di dời bô rác Hiệp Thành vì phụ thuộc vào tiến độ xây dựng trạm ép rác kín chưa được triển khai”.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo quận 12 thông tin: UBND quận sẽ xây dựng năm TTC chất thải rắn sinh hoạt tại các vị trí: phường Tân Thới Nhất, phường Thạnh Xuân, phường An Phú Đông, phường Thới An, phường Tân Chánh Hiệp.

Vị này thông tin thêm: Theo dự kiến, TTC tại phường Thạnh Xuân và phường An Phú Đông sẽ đi vào vận hành từ đầu năm 2020 với tổng công suất phục vụ của TTC mới là 350 tấn/ ngày. Sẽ giải quyết được lượng lớn chất thải rắn phát sinh trên địa bàn quận. Số lượng chất thải rắn còn lại (khoảng 100 tấn/ngày) sẽ được tập kết và vận chuyển tại TTC Tân Thới Hiệp và Hiệp Thành.

“Hiện tại UBND quận đang khẩn trương đẩy nhanh các thủ tục để đầu tư, xây dựng tiếp ba TTC Thới An, Tân Chánh Hiệp và Tân Thới Nhất với tổng công suất phục vụ khoảng 450 tấn/ ngày. Sau khi hoàn thành, các TTC mới sẽ đảm bảo giải quyết toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn quận. Sau đó thì hai TTC Tân Thới Hiệp và Hiệp Thành sẽ ngưng hoạt động” - vị này thông tin thêm.

Tập kết hơn 334 tấn rác mỗi ngày

TTC Hiệp Thành có diện tích khoảng 1.303 m2, trong đó diện tích chứa chất thải rắn sinh hoạt khoảng 368 m2. Khối lượng chất thải này trung bình trong năm 2018 tập kết về TTC Hiệp Thành khoảng 334,6 tấn/ngày.

Theo UBND quận 12, nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường, công ty dịch vụ công ích đã phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 cải tạo mặt bằng của TTC Hiệp Thành (nâng nền, rải đá, lu chèn).

UBND quận cũng đã tổ chức chốt chặn tại TTC Hiệp Thành nhằm xử lý các vi phạm về vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo an ninh, trật tự khu vực. 

NGUYỄN CHÂU

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục