Đại biểu QH đặt nghi vấn ‘có vấn đề’ vụ giá nước Sông Đuống

Môi trường

Đại biểu QH  đặt nghi vấn ‘có vấn đề’ vụ giá nước Sông Đuống

(PL)- “Mức giá nước sạch của Nhà máy nước Sông Đuống bán cho người dân thủ đô Hà Nội tạm tính là 10.246 đồng/m3, trong đó có 2.003 đồng trả lãi vay của nhà đầu tư. Cách lý giải này rất khó chấp nhận”.

Bản tin liên quan

Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nói.

ĐB Đỗ Văn Sinh đặt nghi vấn đầu vào “có vấn đề”. Cung ứng nước sạch là một loại dịch vụ công thì khi chọn lựa phải yêu cầu sản phẩm đầu ra phải là chất lượng, đảm bảo môi trường, giá thành hợp lý, rẻ nhất càng tốt và không được thất thoát. Còn nhà đầu tư muốn đầu tư bao nhiêu, theo cách thức nào là việc của họ.

Về vấn đề nước sông Đuống tăng giá lúc xảy ra vụ đổ dầu vào nước sông Đà ông Sinh cho là không hợp lý. Ông nhấn mạnh: “Người dân chỉ biết rằng một m3 nước sạch đạt tiêu chuẩn thì hết bao tiền và giá đó không thể cao hơn một mặt bằng chung. Nếu tăng thì anh phải có lý giải thuyết phục”.


ĐB Đỗ Văn Sinh nói nước sạch tại Hà Nội mà giá trên 10.000 đồng/m3 là khó chấp nhận.

Theo ĐB Sinh, quan trọng nhất là đấu thầu đấu giá cuối cùng sản phẩm đầu ra một cách công bằng nhất, minh bạch nhất. “Hiện nay giá mặt bằng chung nước sạch tại Hà Nội chỉ khoảng 7.000 đồng/m3. Bất ngờ anh lại đưa ra mức giá đắt hơn 2.000 đồng thì phải có lý do chính đáng chứ không phải lý giải theo kiểu nó phải như thế”- ông Sinh nhận định.

Ông Sinh cho rằng các dịch vụ công nếu cho tư nhân vào thì phải có giá cả hợp lý và chọn được nhà đầu tư tốt nhất, nhà nước không cần phải chỉ định phải thế này hay thế kia. “Hiện nay chúng ta mong muốn tất cả lĩnh vực đều phải minh bạch, phải có sự đồng tình và giám sát của người dân. Vì người dân phải trả tiền cho dịch vụ nên họ phải được cung cấp thông tin, đặc biệt là các danh mục đầu tư công hoặc các dịch vụ công mà Nhà nước xã hội hóa thì phải minh bạch. Nếu giá nước sạch không minh bạch sẽ dễ xảy ra tình trạng như BOT giao thông thời gian qua”- ông Sinh nói.

Ông Sinh cũng cho rằng để làm rõ việc có thiên vị hay cạnh tranh không lành mạnh hay không tốt nhất là mời các cơ quan thanh tra, kiểm tra hoặc kiểm toán, thậm chí thông tin cho người dân tạo sự đồng thuận.

Đồng tình, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng cho rằng cần tính toán lại chuyện tăng giá nước nhưng không phải ở thời điểm nhạy cảm này.

Về chiếc xe chở dầu đi lòng vòng rồi đổ dầu vào nguồn nước sông Đà, ĐB Trí cho rằng: “Việc tìm chỗ để mà đổ dầu vào nguồn nước sông Đà rất đáng nghi vấn, chứng tỏ người mang dầu đi đổ phải có tính toán. Không loại trừ khả năng để hạ bệ nhau, công an cần phải làm rõ được việc này”.

NHÓM PHÓNG VIẺN

BÌNH LUẬN

nguyen van thai

QUỐC HỘI HỌP THÌ ĐƯA NHỮNG VẤN ĐÈ LỚN RA ĐỂ NGHỊ BÀN VÀ THÔNG QUA. CÒN NHỮNG VỊÊC NHỎ BAN THỪƠNG VỤ QUYẾT. TRÁNH GỘP CHUNG NHIỀU VẤN ĐỀ LỚN, NHỎ KÉO DÀI TỐN KÉM NGÂN SÁCH.

hoang lien

Vụ dầu ở đối thủ với nước sông Xuống là 1 khả năng của thuyết âm mưu nhưng giá nước sông Đuống với các giải thích lòng vòng, đem tiền (vay) ra để dọa là có vấn đề rồi. CA vào việc là có câu trả lời ngay thôi. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM