Cư dân phản đối trạm ép rác nằm sát chung cư ở quận 12

Môi trường

Cư dân phản đối trạm ép rác nằm sát chung cư ở quận 12

(PL)- Người dân treo băng rôn phản đối việc xây trạm ép rác gần khu dân cư, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Bản tin liên quan

Cư dân chung cư Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM vừa phản ánh với Pháp Luật TP.HCM về việc chính quyền địa phương sắp cho xây dựng trạm ép và trung chuyển rác gần khu dân cư (KDC). Họ cho rằng trạm này quá gần KDC nên khi vận hành sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, cư dân chung cư này đã đồng loạt treo băng rôn đề nghị dời trạm đi nơi khác.

Hàng ngàn con người lo ô nhiễm

Bà Lê Thị Ngọc Khánh, thành viên ban quản trị chung cư Tín Phong, kể hồi cuối tháng 7 khi thấy có máy móc được tập kết trước chung cư, bà và nhiều cư dân tới hỏi thăm thì được biết sắp có dự án trạm ép rác khép kín triển khai tại đây. “Nếu cư dân không hỏi thăm thì có lẽ trạm ép rác đã âm thầm mọc lên rồi. Chúng tôi thắc mắc tại sao chính quyền lại cho phép xây dựng trạm ép rác trong KDC như vậy. Quanh đây có tới hai chung cư và hơn 1.000 hộ dân, kế bên lại là trường mầm non. Nếu có trạm ép rác ở đây thì người dân sẽ sống ra sao” - bà Khánh lo lắng.

Theo bà Khánh, ngoài việc treo băng rôn phản đối, những ngày qua người dân chung cư còn làm đơn gửi UBND TP.HCM cùng các sở, ban, ngành bày tỏ mong muốn trạm ép rác được dời tới địa điểm thích hợp hơn để tránh gây ô nhiễm. “Nếu dự án này đi vào hoạt động thì chỉ riêng việc các xe rác ra vào thường xuyên cũng ảnh hưởng nặng nề tới đời sống cư dân. Còn nếu máy móc trục trặc thì rác sẽ chứa ở đâu, xử lý thế nào?” - bà Khánh lo lắng.


Vị trí trạm ép rác dự kiến chỉ cách chung cư Tín Phong, quận 12 (TP.HCM) khoảng 30 m nên cư dân đã treo băng rôn phản đối. Ảnh: ĐÀO TRANG

Chính quyền sẽ đối thoại với dân

Đại diện ban quản trị chung cư Tín Phong cho biết sau khi gửi đơn cầu cứu lên các cấp chính quyền, cư dân đã nhận được văn bản trả lời từ UBND TP.HCM. Theo đó, UBND TP đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm tra, làm việc lại với UBND quận 12 và xem xét vị trí của trạm ép rác kín Tân Thới Nhất để có phương án giải quyết phù hợp.

Về việc người dân chung cư Tín Phong căng băng rôn phản đối, đại diện UBND phường Tân Thới Nhất cho biết phường đã nắm tình hình này và đang phối hợp với UBND quận 12 để sớm tổ chức đối thoại với cư dân. “Việc treo băng rôn trên các ban công chung cư để phản đối xây dựng trạm ép rác không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, tuy nhiên UBND phường đã và đang vận động người dân tháo gỡ các băng rôn này” - vị đại diện này cho hay.

Về vấn đề này, UBND quận 12 cũng đã có văn bản trấn an các cư dân sống gần khu vực dự án trạm ép rác. Quận này cho rằng dự án đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường ≥ 20 m tính từ nhà ép rác đến hộ dân xung quanh (đáp ứng QCVN 01:2018). Dự án được trang bị đầy đủ hạng mục công trình, thiết bị thu gom, xử lý môi trường, nước thải, khí thải, tiếng ồn; được xây dựng theo công nghệ khép kín, rác không đổ trực tiếp xuống sàn mà được xả vào máy ép rác và sau khi ép rác được vận chuyển đến bãi xử lý, đảm bảo không tồn đọng rác trong ngày tại trạm.

“Khu vực tiếp nhận chất thải cũng được thiết kế, xây dựng khép kín hoàn toàn, đảm bảo không phát tán mùi hôi, bụi,…Vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh chung cư” - văn bản của UBND quận 12 khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12, cho biết thêm trạm ép rác này tuân theo quy chuẩn châu Âu. Ban quản lý và UBND quận 12 đang làm việc và sẽ sớm tổ chức một cuộc đối thoại với người dân vào đầu tháng 10-2018 để vận động người dân ủng hộ dự án.

Tuy nhiên, bà Khánh cho biết trạm ép rác ở phường Hiệp Thành, quận 12 cũng quảng cáo dùng công nghệ tiên tiến nhưng đang gây mùi, làm ảnh hưởng đến người dân nhiều năm nay. “Vì vậy, chúng tôi không đồng ý dự án này được xây dựng trong KDC” - bà Khánh nói.

Theo thiết kế, trạm ép rác kín phường Tân Thới Nhất được xây dựng cách chung cư Tín Phong hơn 28 m. Dự án nằm trong khu tái định cư 38 ha với tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, xây dựng trên khuôn viên 1.000 m² do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 (thuộc UBND quận 12) làm chủ đầu tư. Dự kiến trạm hoàn thành và hoạt động vào cuối năm 2019, công suất ép 100 tấn rác mỗi ngày.

Chúng tôi tích góp cả đời mới có thể mua được một căn hộ, nay có trạm ép rác ở đây thì chúng tôi làm sao sống yên ổn được. Nhà mình không ở nổi thì bán ai chịu mua, cho thuê lại càng không thể. Vì vậy, chúng tôi quyết phản đối trạm ép rác này để bảo vệ đời sống và sức khỏe của mình. Chính quyền hãy tổ chức một buổi đối thoại với người dân khu vực để trả lời chúng tôi một cách thỏa đáng.

Bà NGUYỄN THỊ LOAN, người dân chung cư Tín Phong, quận 12

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

TURIN

PHẢN ĐỐI KỊCH LIỆT VIỆC XÂY DỰNG TRẠM RÁC NGAY TẠI KHU DÂN CƯ. ĐỀ NGHỊ 1. CHÍNH QUYỀN DI DỜI TRẠM TRUNG CHUYỂN RÁC VỀ NƠI HỢP LÝ (QUY HOẠCH TỪ NĂM 2004 QUÁ LẠC HẬU SO VỚI SỰ ĐÔ THỊ HÓA RỒI MÀ CỨ MANG RA ĐỂ BẢO VỆ Ý KIẾN) 2. BÁO PHÁP LUẬT ONLINE TIẾP TỤC THEO DÕI SỰ VIỆC VÀ ĐĂNG BÀI, SẮP TỚI CÓ ĐỐI THOẠI VỚI CHÍNH QUYỀN ĐỢT 2, MỜI BÁO PLO ĐẾN THAM DỰ.

Khôi

Tập kết ở đâu là việc của các cơ quan ban ngành nhưng địa điểm đó phải được sự đồng ý của dân. Trong khu vực lân cận có khá nhiều bãi đất trống mà dân có thể chỉ cho. Nhé bạn Phạm Phát.

Hoang

" Phát Phạm" Bạn đã đọc hết bài chưa.
Trạm rác này là trạm tập kết rác ở mọi nơi về để ép và mang đi xữ lý. Cũng có thể là lấy rác luôn từ nhà bạn.hiện nay q12 con rất nhiều khu đất trống. Ko có dân cư. Tại sao họ không làm những nơi đó. Mà tập kết ngay khu dân cư hiện hũu
Bạn có thể đến đây xem. Xung quanh toàn nhà cao tầng và dân cư rất đông. Bạn có nghĩ dc cảnh. Khi 1xe vào ép rác. Thì những xe kia sẽ phải chờ ngoài đường. Đường đó là đường của dân cư cách nha dân vẻn cs 6m. Nhu vậy nước và mùi hôi thối. Ruồi muỗi sẽ tụ tập. Người dân va trẻ em sẽ như thế nào.?
Bạn có con chưa. Hay van chưa nên bạn chua hiểu dc cảnh đó đâu. Đầu bạn đang nghĩ chỉ là 1 cái ô rác để gom rác vao từng buổi sáng thôi chứ gì. Nen đọc kỹ đi bạn. Chém gió vớ vẩn. Ở đây gần 10.000 dân sinh sống chứ ko phải riêng12 nhà đâu.

Ngô Lê

Ông đóng tiền rác hàng tháng vài chục ngàn,sd công nghệ VN, gato với ngta ah.vậy nên đem nhà máy đó tới trước nhà ông để ông trải nghiệm công nghệ châu Âu 41 tỉ nha

antran

Phản đối trạm rác xây dựng sát chung cư, nếu đã quy hoạch chung cư thì cần bỏ quy hoạch trạm rác

phạm phát

Dân cư trong khu này cần hiểu thêm một tý nửa là Rác của khu dân cư này sẽ tập kết ở đâu? Hay là mang sang khu dân cư khác ký gửi? Trạm trung chuyển hay trạm tập kết nó không có tội, tội là do người điều hành nó thế nào, Rác là do dân gây ra trong sinh hoạt, dân bỏ tiền thật CAO để thu gom xử lý rác, xử lý mùi hôi, tạo cảnh quan... Để bảo vệ môi trường đi, lúc đó mọi việc sẽ tốt đẹp. Hiện nay mỗi tháng có vài chục ngàn mà đòi hỏi quá cao, Nên biết rằng chi phí xử lý chất thải rất cao, vài chục ngàn không thể làm tốt được.

Nguyễn Khắc Quân

Ông PHẠM PHÁP này phát biểu vậy, chắc ông @#$%&%$. Nói một câu ngắn gọn là quy hoạch nhà máy rác cạnh khu chung cư hơn 400 căn hộ đang sống & trường mầm non là khổ dân.

Tuan Pham Quoc

Phải để 1 Trạm ép rác trước cửa nhà anh thì mới làm anh hài lòng nhỉ. Đồng ý là việc xử lý rác rất tốn, nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến người dân ạ

Trần Chiến Thắng

Chào Phạm Pháp và 02 người “thích”, Xin trao đổi cùng Phạm Pháp từng ý như sau: 1. Rác của khu dân cư này sẽ tập kết ở đúng nơi quy định và phù hợp với các quy chuẩn thật không phải quy chuẩn “ảo-chém gió” về bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân – không mang sang “khu dân cư khác” vì quan điểm của cư dân khu này là” không đặt trạm ép rác trong khu dân cư đông đúc. 2. Nếu ai có não thì đều biết Trạm tập kết rác là vật chất vô tri vô giác,nên không có tội, Phạm pháp nói điều này ra thừa quá. Khoan nói tới người điều hành, người đầu tư nó đã có vấn đề rồi – nếu trước mặt nhà của Phạm Pháp là trạm ép rác và tập trung rác thải, Phạm Pháp nghĩ gì? Với trình quản lý vĩ mô hiện nay và gõ từ khóa “ trạm trung chuyển rác” Vui lòng trả lời câu này một cách chân thực và với lương tâm ( nếu phản hồi) 3. Dân nào cũng tạo ra rác sinh hoạt, đều đóng tiền rác và thuế môi trường như nhau, nên phải được hít thở không khi và môi trường trong lành, sao khu dân cư này lại phải chịu đựng mùi hôi thối từ rác từ các khu dân cư khác mang lại? Vấn đề là quy hoạch hợp lý và có quỹ đất với khoảng cách an toàn cho khu dân cư, chứ không phải theo tư duy bần nông ‘tất đất tất vàng” bán sạch không để đất cho không gian xanh, và hạ tầng, và cuối cùng là nhét trạm rác vào nhà dân nhé Phạm Pháp. 4. Dân sẵn sàng bỏ tiền xử lý rác cao cũng như giữ gìn đảm bào môi trường trong lành nhưng phải minh bạch và hiệu quả. Trước giờ dân đóng tiền rác và các loại thuế để bảo vệ môi trường anh có biết số tiền đó được sử dụng vào việc gì, hiệu quả như thế nào không thưa anh Phạm pháp – xin lỗi đã đọc nhầm tên anh. 5. Last but not least anh đang làm ở UBND phường, quận 12 hay là đơn vị thi công, tư vấn giám sát trạm rác này phải khôn anh? Anh có thể cho tui số phôn để được đàm đạo và mở rộng con mắt ra được không anh? P/s: không biết admin có duyệt không nữa.

Quang Bui

Tôi nghĩ bạn này còm thật nhạt. Dân đầu biết việc phải có trạm trung chuyển, nhưng đặt vị trí ở đâu? Sao lãnh đạo P. Tân Thới Nhất không cho dời trạm ép rác về mấy khu đất trống cạnh UBND. Ở đó các vị lãnh đạo sẽ tiện giám sát quá trình vận hành; Một động thái "dân vận" cực tốt, chứng minh trực quan nhất cho chất lượng trạm này, cùng chia sẻ với người dân. Tôi nghĩ lãnh đạo Q12 nên xem lại cách thức và phương án này để an lòng nhân dân. Chỉ cần dịch chuyển vị trí cạnh UBND Phường là cách lấy điểm cực kỳ hiệu quả.

Lê Công Dân

Một sự tuỳ tiện của chính quyền khi có lợi ích nhóm. Bắt dân sống chung với rác thải là tội ác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM