Củ Chi: Dân khiếp hãi vì mùi hôi ở kênh Thầy Cai

NGUYỄN CHÂU
NGUYỄN CHÂU
Thứ Hai, ngày 15/4/2019 - 04:30

(PL)- Thời gian gần đây, một số hộ dân sống gần Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM phản ánh kênh Thầy Cai ô nhiễm và bốc mùi từ nhiều năm nay. 

Mặc dù chính quyền có vài lần vào cuộc nhưng cho đến nay tình trạng ô nhiễm ở con kênh này vẫn không được cải thiện. Nhiều hộ dân vì sợ mùi hôi, bệnh tật nên đã dọn đi nơi khác sống.

Ghi nhận thực tế tại kênh Thầy Cai, đoạn gần KCN Tân Phú Trung, nước kênh màu nâu đen, có mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Theo bà Nguyễn Thị Tím (người dân khu vực), tình trạng ô nhiễm ở con kênh này xảy ra khá lâu, kênh bị ô nhiễm do nhiều cơ sở trong KCN xả nước thải ra. “Khi mới về sống nơi đây tôi còn sử dụng nước dưới kênh để sinh hoạt hằng ngày. Nhưng thời điểm này thì không còn dám sử dụng vì nước không còn trong, đủ nguồn ô nhiễm trong nước” - bà Tím nói.

Bà Tím cho biết thêm con cái bà do không chịu nổi mùi hôi từ con kênh cũng như mùi bốc ra từ một số xưởng sản xuất từ KCN gần đây nên đã dọn đi nơi khác sống.


Người dân phản ánh kênh Thầy Cai đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: QUANG DUY

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Thành Nhân (người dân khu vực) chia sẻ: Tình trạng ô nhiễm ở đây cũng khá lâu rồi. Có một số thời điểm con kênh tạm ổn do được chính quyền xử lý nhưng sau đó nước kênh lại dơ và bốc mùi trở lại. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay, đã có không ít người dọn đi vì mùi hôi bốc lên từ kênh.

Trao đổi với ông Võ Văn Kha, chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân Huy Thịnh, hoạt động trong lĩnh vực chế biến cao su, một trong những cơ sở bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, ông cho biết công ty không có vấn đề xả thải ra môi trường. Cụ thể, nước thải sau khi xử lý xong thì công ty bơm thẳng vào nhà máy xử lý tập trung tại KCN. Về vấn đề mùi hôi, có lẽ hiện tại khu vực này có ba nhà máy cao su. Do cao su có mùi đặc trưng, có thể người dân không quen mùi này nên cảm thấy khó chịu. Cơ quan chức năng cũng đã đo đạc và kết luận mùi hôi không quá ngưỡng cấm.

Đại diện Công ty CP Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc (SCD), chủ đầu tư KCN Tân Phú Trung, cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, hầu hết DN trong KCN đã đấu nối nước thải về KCN. Còn số ít DN hoạt động cầm chừng hoặc ngưng hoạt động, chủ yếu phát sinh nước thải sinh hoạt. Hiện tại Ban quản lý các khu chế xuất TP (Hepza) và KCN đã làm việc với các công ty này và yêu cầu họ tiến hành nhanh chóng việc tách nước mưa, nước thải. Đồng thời liên hệ KCN hướng dẫn đấu nối nước thải.

Về việc DN phát sinh khí thải ra môi trường (nếu có), đại diện SCD cho hay Hepza và công an môi trường TP cũng thường xuyên theo dõi và có kiểm tra đột xuất. Ngoài ra, SCD thường xuyên giám sát khí thải của các DN, khi phát hiện có hiện tượng khác so với bình thường, SCD sẽ làm việc với DN, đồng thời báo cáo Hepza đến xử lý.

Phía lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Củ Chi cho hay đã ghi nhận thông tin phản ánh từ PV, đồng thời sẽ tổ chức khảo sát và có văn bản kiến nghị ngay Sở TN&MT kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các đơn vị hoạt động trong KCN Tân Phú Trung. Qua đó xử lý vi phạm theo thẩm quyền quy định nếu các đơn vị xả thải chưa đạt quy chuẩn môi trường ra kênh Thầy Cai.

NGUYỄN CHÂU

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục