Công nhân thu gom rác bị đe dọa khi làm nhiệm vụ

Môi trường

Công nhân thu gom rác bị đe dọa khi làm nhiệm vụ

(PLO)- Nhiều công nhân thu gom, quét dọn rác trên địa bàn TP.HCM gặp không ít khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bản tin liên quan

Ngày 5-6, tại TP.HCM, Ban tuyên giáo Đảng uỷ Khối doanh nghiệp TP và Đảng ủy Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” – tiếng nói của những người trong cuộc.


Công nhân thu gom rác gặp không ít khó khăn khi làm nhiệm vụ. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại hội nghị, nhiều công nhân thu gom, quét dọn rác, công nhân vệ sinh cống trên địa bàn TP.HCM đã chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong nghề của mình.

Anh Huy, công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cho biết: hiện nay vẫn còn không ít người dân câu cá trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, làm cản trở việc di chuyển tàu ghe của anh em công nhân vớt rác trên kênh, nhiều người còn đe dọa anh em khi được nhắc nhở.

“Nghề vớt rác trên kênh từ bao lâu đã vất vả, khi thực hiện nhiệm vụ chúng tôi cũng hay gặp những câu chuyện không vui. Có nhiều hôm, chúng tôi nhắc nhở những người câu cá trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì còn bị đe dọa” - anh Huy nói.

Chị Trần Thị Ánh Xuân, công nhân thu gom rác thuộc công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 1, bày tỏ: “Nhiều người ăn uống xong bỏ rác ngay gốc cây hoặc xuống đường, chúng tôi có đến nhắc nhở nhưng nhiều người còn nói lại “tụi tao không quăng rác vậy thì việc đâu tụi bây làm”, mặc dù có thùng rác ngay đó mà không chịu bỏ vô” - Chị Xuân tâm tư.

Một câu chuyện khác, anh Ngô Chí Hùng, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, kể: "Tôi đã làm nghề nạo vét lòng cống rất nhiều năm, công việc rất vất vả, anh em công nhân dầm mình trong lòng cống, ấy vậy mà nhiều người vô y thức, xả rác, đổ bỏ chất thải một cách vô tội vạ".

Tại hội nghị, nhiều công nhân đề xuất cơ quan chức năng nên có giải pháp xử phạt người xả rác không đúng nơi quy định.

Tại đây, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TN&MT TP.HCM) cho biết: Sở TN&MT TP.HCM đã có kiến nghị áp dụng hình thức phạt nguội đối với người vứt rác nơi công cộng bằng hình ảnh trích xuất từ camera quan sát. 

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

nguyen van thai

NÓI LÀM GÌ VỚI NHỮNG NGƯỜI VÔ Ý THỨC VỨT RÁC BỪA BÃI. TREO BẢNG CẤM XẢ RỒI PHẠT VÀ BẮT ĐI DỌN RÁC VÀ GHI HÌNH ĐƯA LÊN TRUYỀN THÔNG LÀ BỎ THÓI.

Phạm Toàn

Nên lắp đặt camera để xử lý và phạt thật nặng. Không phạt nặng tay thì khó mà ngăn chặn được hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Hoàng Thiên Vương

Xả rác bừa bãi đã có mức phạt, đe dọa cũng có thể bị xử phạt... Tại sao những lúc như vậy không kêu CAP ra giải quyết?

hiep quang

Bạn là ai? Bạn từ đâu tới mà hỏi những câu hỏi ngô nghê vậy? Hôm nào bạn thử ghé công an phường báo cáo là: tôi mới chứng kiến 1 người quăng rác ngoài đường, có quay video lại hẳn hoi xem thế nào rồi hẳn phán nhé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM