Chuyên gia Hà Lan đề xuất cách chống ngập ở quận 2, 9

NP
NP
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 - 04:30

(PL)- Ngày 28-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở, ngành của TP.HCM có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, trao đổi các nội dung liên quan đến việc hợp tác chống ngập bền vững cho TP.HCM.

Tại buổi tiếp, chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập cho TP.HCM nhằm đối phó với lượng mưa gia tăng, nước biển dâng, sụt lún mặt đất. Giải pháp đề xuất là cơ chế tài chính theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với sự tham gia từ khối tư nhân xây dựng, duy trì các công trình chống ngập. Về phía Nhà nước thì có các cơ chế, chính sách để nhà đầu tư có nguồn thu nhằm vận hành và bảo dưỡng các công trình chống ngập này.

Cụ thể, nhóm đề xuất xây dựng hệ thống công trình bảo vệ quận 2 và quận 9 trước ngập úng, lũ dâng. Bên cạnh xây dựng hệ thống cống ngăn triều, đê vành đai đa chức năng, kênh thoát nước cùng hệ thống khu trữ nước mưa đa mục tiêu; dọc theo các công trình chống ngập này sẽ có các hoạt động tạo ra nguồn thu như sân golf, bãi đậu xe, cửa hàng, khu giải trí cùng trung tâm hội nghị… Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỉ USD.

Dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện môi trường cảnh quan, giúp nâng cao đời sống cho người dân. Chuyên gia Hà Lan đề xuất tổ chức hội thảo chuyên sâu để họ trình bày chi tiết về dự án cũng như tính toán các lợi ích.

Trước đề xuất trên, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình và Giám đốc Sở tn&mt Nguyễn Toàn Thắng bày tỏ việc đề xuất thực hiện giải pháp chống ngập cho khu vực quận 2 và quận 9 là rất cần thiết. Đặc biệt, giải pháp chống ngập thông qua xây dựng hệ thống khu đa mục tiêu là rất hữu ích, vừa giúp trữ nước mưa, tái tạo nước, vừa tạo được nguồn thu thông qua việc sử dụng quỹ đất dọc hành lang các đê.

Nói về đề xuất chống ngập, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các chuyên gia Hà Lan đã thực hiện đề nghị về nghiên cứu so sánh giữa đề án chống ngập bền vững do phía Hà Lan đề xuất với kế hoạch xây dựng đê biển Vũng Tàu - Gò Công. Đồng thời ghi nhận và trân trọng thiện chí của đại sứ, tổng lãnh sự trong việc hỗ trợ TP.HCM giải quyết tình trạng ngập úng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với việc tổ chức buổi báo cáo chi tiết của các chuyên gia với các sở, ngành của TP.HCM về giải pháp chống ngập trên. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đề xuất phía Hà Lan và báo cáo lãnh đạo TP.HCM về các bước thực hiện tiếp theo.

NP

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục