Chưa xác định 'tác giả' nguồn nước đen biển Mũi Né

Môi trường

Chưa xác định 'tác giả' nguồn nước đen biển Mũi Né

(PLO)- Theo Sở TN&MT, tạm thời chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nước đen bất thường vào ngày 4-4 và sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát để xác định rõ nguyên nhân và tham mưu biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định.

Bản tin liên quan

Ngày 18-4, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận, đã có báo cáo gởi UBND tỉnh liên quan đến vụ xả nước thải đen ngòm ra biển Mũi Né mà nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook phản ảnh vào ngày 4-4.

Theo Sở TN&MT, ngày 12-4, đoàn kiểm tra làm việc tại Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né (Hàm Tiến, Phan Thiết). Tại đây các hệ thống xử lý nước thải và thoát nước của Khu du lịch vận hành bình thường; nước tại vị trí cửa xả ra biển (bắt nguồn từ hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Đình Chiểu đi ngang qua Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né) trong, không có màu đen, mùi hôi như phản ánh của người dân và trên Facebook. Ngoài ra, cũng không còn “bợn đục” như ghi nhận của Văn phòng UBND tỉnh và Cảnh sát môi trường ghi nhận vào sáng 5-4. Tại vị trí miệng cống thoát nước đường Nguyễn Đình Chiểu đi vào Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né, nước chảy bình thường, không có màu đen, bợn đục.

Theo báo cáo của đại diện Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né, vào thời điểm ngày 4-4, khi nước từ cửa xả chảy ra biển có màu đen và mùi hôi, Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né không xả nước thải sau xử lý ra môi trường. Mặt khác, nước thải của khu du lịch sau khi xử lý mặc dù không trong nhưng hầu như không có chất rắn lơ lửng nên không thể có màu đen, bợn đục. Vì vậy hiện tượng nước có màu đen bất thường vào ngày 4-4 không xuất phát từ hoạt động xả thải của khu du lịch.

Qua đó, nhận định nguyên nhân gây nên hiện tượng nước có màu đen, mùi hôi như ngày có thể từ quá trình vệ sinh, duy tu sửa chữa các đường ống nước, cống nước hoặc từ nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý dọc đường Nguyễn Đình Chiểu (phía đồi) theo hệ thống thoát nước mặt chảy qua khu du lịch ra biển.

Bên cạnh đó, hiện tượng nước có màu đen, mùi hôi nêu trên chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn trong ngày 4 đến 5-4, đến nay không còn tiếp diễn.

Theo Sở TN&MT, tạm thời chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nước đen bất thường vào ngày 4-4 và Sở sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát để xác định rõ nguyên nhân và tham mưu biện pháp xử lý phù hợp, theo đúng quy định.

Để sự việc như trên không tiếp diễn, làm ảnh hưởng đến môi trường biển, môi trường du lịch của tỉnh, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ dự án Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né khẩn trương có giải pháp tách riêng đường ống xả nước thải sau xử lý của khu du lịch với tuyến thoát nước chung của khu vực đường Nguyễn Đình Chiểu để thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, xác định nguyên nhân nước xả ra biển khi có hiện tượng bất thường trong thời gian tới.

Tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động xử lý, xả nước thải của khu du lịch để đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường cũng như kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố liên quan (nếu có).

Thường xuyên theo dõi, giám sát nguồn nước từ hệ thống thoát nước đường Nguyễn Đình Chiểu chảy qua Khu du lịch đi ra biển nhằm phát hiện sớm các hiện tượng bất thường, thông báo ngay cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xử lý.

Giao UBND TP Phan Thiết phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, tham mưu giải quyết, khắc phục việc đấu nối nước thải chưa xử lý đạt quy chuẩn cho phép từ các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu dân cư phía đồi vào hệ thống thoát nước chung của khu vực theo hệ thống cống qua đường Nguyễn Đình Chiểu đi ra biển. Khẩn trương triển khai dự án Mở rộng đường ĐT.716 từ Đá Ông Địa đến khu du lịch Hoàng Ngọc để giải quyết tốt việc kết nối thoát nước chung của khu vực. 
Hiện trường vụ xả thải ngày 4-4

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM