Cần Thơ đau đầu vì 18 tấn tro bay mỗi ngày

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 14/1/2019 - 16:02

(PLO)- Mỗi ngày nhà máy xử lý và cho ra khoảng 15 - 18 tấn tro bay, tuy nhiên hiện chưa có phương án xử lý lượng tro bay này.

Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cùng các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra và giải quyết việc xử lý tro xỉ Nhà máy đốt rác sinh hoạt Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Theo đại diện nhà máy, từ khi đi vào hoạt động đến nay (khoảng hai tháng), mỗi ngày nhà máy tiếp nhận, xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18% - 20% và lượng tro xỉ này được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng.


Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng (bìa phải) kiểm tra tro xỉ Nhà máy đốt rác sinh hoạt Cần Thơ.

Còn tro bay phát sinh trong ngày là hơn 4% (15 tấn – 18 tấn/ngày) và được chứa trong kho của nhà máy. Tuy nhiên, hiện chưa có phương án xử lý lượng tro bay này. Trong khi đó diện tích nhà kho có giới hạn, nếu không được xử lý kịp thời thì không còn chỗ chứa trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng yêu cầu các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND TP. Nếu để xảy ra tình trạng quá tải mà chưa có giải pháp xử lý thì các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhà máy lấy mẫu tro bay để phân tích trong thời gian sớm nhất và đề xuất phương án xử lý.

Về phía nhà máy, ông Dũng đề nghị tiếp tục triển khai xây dựng bãi chôn lấp tro bay với diện tích một ha giai đoạn 1. Phải đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật để chôn lấp. Trong thời gian chờ đợi xây dựng hố chôn (khoảng sáu tháng) thì nhà máy dùng bạt đậy kín tro bay, tránh phát sinh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường.


Lượng tro bay được đóng gói vào bao chứa trong kho nhà máy và hiện chưa có phương án xử lý.

Nhà máy đốt rác sinh hoạt - phát điện Cần Thơ do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.050 tỉ đồng, sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện và được khánh thành vào ngày 8-12-2018.

HẢI DƯƠNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Nội bộ MU dậy sóng vì Paul Pogba

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- “Siêu cò” Mino Raiola khẳng định Paul Pogba yêu Turin, có khả năng rời Manchester United trở lại thi đấu cho Juventus.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục