Cà Mau đưa cá thòi lòi vào nhiệm vụ khoa học năm 2020

Môi trường

Cà Mau đưa cá thòi lòi vào nhiệm vụ khoa học năm 2020

(PLO)- Ứng dụng khoa học công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá thòi lòi là một nhiệm vụ của ngành khoa học công nghệ tỉnh Cà Mau năm 2020.

Bản tin liên quan

Ngày 18-2, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho hay tỉnh này vừa có chỉ đạo ngành khoa học công nghệ tỉnh, trong năm 2020 phải đặt hàng thực hiện đề tài nghiên cứu bảo tồn, khôi phục cá thòi lòi. 


Cá thòi lòi ngày càng được du khách chọn làm món phải ăn khi về Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc khôi phục, bảo tồn cá thòi lòi phải được thực hiện trên cơ sở ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ. Việc này ngành khoa học công nghệ tỉnh phụ trách, đặt hàng từ các nhà chuyên môn và phải có được đề tài nghiên cứu trong năm nay. 

Cá thòi lòi là một đặc sản của Cà Mau, có nhiều ở vùng rừng ngập mặn huyện Ngọc Hiển, Năm Căn. Từ hơn mười năm qua, loài cá này đã lừng danh vì thịt thơm, ngon. Người dân địa phương đã làm khô cá thòi lòi, bán rất chạy cho du khách thập phương. Cũng chính vì vậy mà người ta đã săn bắt loài cá này một cách tận diệt, nguồn lợi ngày càng khang hiếm hơn. 

Từ vài năm trở lại đây, người dân, các doanh nghiệp manh nha nuôi thuần dưỡng cá thòi lòi như một loại thú cưng, để chúng chạy nhảy, leo lên bờ đi bộ ăn mồi, biểu diễn phục vụ du khách.

Cá thòi lòi tươi sống hiện nay được bán tại các điểm du lịch tỉnh Cà Mau với giá hơn 100.000 đồng/kg, cá đã làm khô thành phẩm có giá khoảng 400.000 đồng. 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM