Cá chết nổi trắng hồ mới nạo vét ​

CÙ HIỀN
CÙ HIỀN
Thứ Hai, ngày 11/6/2018 - 17:04

(PLO)- Cá trong bốn hồ điều hòa Ao Cá tiếp tục chết, bốc mùi hôi thối khiến người dân hai phường Hùng Thắng và Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) kêu trời.

Ngày 11-6, theo ghi nhận của PV, tại bốn hồ điều hòa rộng hơn 10 ha cá tiếp tục chết nổi trắng mặt hồ.


Cá chết hầu hết là cá chép và cá rô phi. Nhiều con cá to bằng bàn tay, chết nổi dạt vào hai bên bờ đang trong giai đoạn phân hủy khiến không khí nồng nặc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân sống ven hồ.

Nguyễn Thị Loan (72 tuổi, phường Hùng Thắng) cho biết hiện tượng cá chết xảy ra cách đây khoảng năm ngày. Tại khu vực cống nước xả thải sinh hoạt, cá chết trôi dạt nằm đan xen với rác thải chưa được trục vớt.

“Trước đây, cứ mỗi buổi chiều người dân sống ven hồ đi tập thể dục vòng quanh hồ rất đông vui. Tuy nhiên, gần đây mùi cá chết bốc lên nồng nặc khiến ai cũng phải ngao ngán, lắc đầu. Các nhà dân sống quanh khu vực đều đóng cửa vì ám ảnh mùi ô nhiễm”.

Cũng theo người dân sống trên địa bàn, tình trạng này diễn ra liên tục 3-4 đợt/năm.

Hiện tượng xảy ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để từ phía chính quyền TP Hạ Long.


Ngoài ra, từ khi được cải tạo, hệ thống hồ điều hòa này chỉ sạch được thời gian đầu, về sau ô nhiễm nặng nhưng không được khắc phục.

Sự việc còn đáng lo ngại hơn khi hồ điều hòa Ao Cá nối trực tiếp ra vịnh Hạ Long, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết: Lần trước, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết là do một số chỉ số môi trường vượt ngưỡng, cá chết được vớt lên để tiêu hủy với số lượng mấy chục cân.

Hệ thống hồ điều hòa Ao Cá có diện tích lớn nhất TP Hạ Long, có các cửa cống nối trực tiếp với vịnh Hạ Long. Riêng hệ thống hồ điều hòa Ao Cá mới được tỉnh Quảng Ninh thi công nạo vét, cải tạo với kinh phí hơn trăm tỉ đồng.

Trước đó, ngày 10-5, hiện tượng cá chết bất thường cũng xảy ra tại đây, tuy nhiên cá nhỏ hơn so với lần này.

Ông Hải cho hay sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực hồ điều hòa Ao Cá để có biện pháp khắc phục.

  

CÙ HIỀN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục