Cá chết cùng rác thải nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Môi trường

Cá chết cùng rác thải nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(PLO)- Sau trận mưa lớn đầu mùa, hàng tấn cá chết nổi đầy kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè kèm rác thải.

Bản tin liên quan

Chiều 3-5, quan sát dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xuất hiện lượng cá chết dày đặc, nổi lềnh bềnh cùng rác thải sau trận mưa lớn đầu mùa.

Theo người dân, cá chết dày đặc dạt chủ yếu vào hai bên kênh cùng rác thải; tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa trưa cùng ngày với dấu hiệu ban đầu là cá nổi đầu dày đặc trên mặt nước.


Cá chết cùng rác thải nổi đầy kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Theo quan sát, cá chết chủ yếu là cá rô, cá chép, thi thoảng xuất hiện cá trê và cá lóc kéo dài từ khu vực quận Phú Nhuận và quận 3. Đến chiều cùng ngày, tình trạng cá nổi đầu lên mặt nước vẫn còn xuất hiện nhiều.

Người dân lo ngại sau một thời gian không có mưa, lượng mưa lớn kéo theo rác thải cùng nhiều chất thải xuống kênh khiến nguồn nước ô nhiễm nặng.


Cá chết được các nhân viên Công ty Môi trường đô thị TP.HCM vớt đưa đi xử lý. Ảnh: H.TÂM

Trong ngày, hàng chục nhân viên Công ty Môi trường đô thị TP.HCM đã có mặt dùng phương tiện chuyên dụng vớt cá và rác thải; đồng thời xử lý nguồn nước bằng chế phẩm chuyên dụng.

Bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.HCM, giải thích rằng nguyên nhân cá chết là do sau mưa lớn các cống đẩy chất thải ô nhiễm ra kênh kèm theo đó là rác thải gây ảnh hưởng đến việc hô hấp của cá. “Do mưa lớn, do lượng tảo quang hợp giảm khiến nước thiếu ôxy kèm theo đó là luồng nước từ kênh xối mạnh làm nổi bùn khí độc tích tụ lâu bên dưới xì lên khiến cá chết” - bà Thu lý giải.

“Chúng tôi đã có biện pháp chuẩn bị trước cho tình huống này. Trước hết lực lượng nhân viên môi trường đã vớt cá cùng rác thải đưa về thống kê xử lý. Sắp tới cũng sẽ có những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu hiện tượng tương tự như giảm số lượng đàn cá và kế hoạch này đã được trình lên UBND TP.HCM” -bà Thu nói tiếp. 

Đến chiều tối cùng ngày, lượng cá chết cùng rác thải vẫn chưa được thu dọn hết.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

chú năm

Theo thiết kê kênh nhiêu lộc phải có tuyến cống thu gom tất cả nước thải không cho vào kênh, vậy tại sao các cống vẫn chảy vào kênh gây ô nhiểm - dự án thất bại

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM