Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích cách tính tiền rác thải

Môi trường

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích cách tính tiền rác thải

(PLO)- Sáng 12-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã giải thích thêm về cách thức phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt.

Bản tin liên quan

Phóng viên: Thưa ông, thông tin tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, ông có nói sẽ thu tiền rác thải sinh hoạt theo khối lượng. Cụ thể là thế nào?

+ Dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) có đề xuất đổi mới chính sách thu tiền rác thải sinh từ bình quân đầu người sang khối lượng, thể tích. Nhiều nước cũng sử dụng phương pháp này.

Để đơn giản, không phải là chi li cân nặng từng lần lấy rác, mà như chúng tôi đề xuất, là thiết kế túi đựng rác theo từng dung tích. Thu tiền phí xử lý rác thải sẽ theo kích cỡ túi.

Nhưng đây chỉ là dự kiến và sẽ từng địa phương triển khai, chứ không đưa vào luật. Văn bản dưới luật và các địa phương sẽ cụ thể, chi tiết hóa phương pháp, cách thức, làm sao cho thuận tiện nhất với văn hóa, lề lối sinh hoạt của người dân từng địa phương. Luật chỉ quy định nguyên tắc là xả thải nhiều thì chi phí nhiều tương ứng.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

. Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) bổ sung hình thức thanh, kiểm tra không cần thông báo trước. Nhưng có lo ngại rằng điều này dễ dẫn tới lạm dụng, gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp

+ Lo ngại này quá đúng. Vì vậy, dự luật quy định chặt chẽ về thẩm quyền quyết định thanh tra đột xuất. Ở Trung ương thì Bộ trưởng Bộ TN&MT mới có quyền quyết định. Còn địa phương thì phải là Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Căn cứ đề thanh tra không báo trước cũng phải cụ thể. Chẳng hạn, đấy là doanh nghiệp đã thanh, kiểm tra nhiều lần, mà chưa thấy khắc phục hành vi vi phạm, rồi lĩnh vực sản xuất ấy là có nguy cơ cao về môi trường…

Còn những cơ sở sản xuất liên tục đáp ứng yêu cầu về môi trường, đã áp dụng chế độ quan tắc tự động… thì không nhất thiết áp dụng hình thức kiểm tra, thanh tra bất ngờ này.

. Môi trường là vấn đề nhạy cảm, dễ gây tâm lý đám đông. Làm thế nào để vừa thuận lợi hóa trong tiếp nhận các tố cáo, phản ánh về môi trường, vừa cân bằng yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển?

+ Đây là vấn đề, là thách thức rất lớn của ngành môi trường. Tôi cho rằng cần thiết lập hệ thống quan trắc, theo dõi, cũng như tiếp nhận thông tin phản ánh, tố cáo về môi trường. Thông tin đầu vào thì đa dạng, nhưng xử lý thế nào thì phải có hệ thống thông tin kỹ thuật, hồ sơ quản lý doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Tuyệt đối không nên theo cách cứ có phản ánh là chạy loạn lên. Phải có cách thức để nâng cao chất lượng thông tin phản ánh đầu vào. Người phản ánh phải có trách nhiệm với thông tin.

Xin cảm ơn ông!

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Thanh Đức

Các CTy vệ sinh chắc chắn phải chi tiền ngân sách để mua cân và tăng nhân lực để đi cân rác. Đọc thấy buồn cho ngài bộ trưởng Bộ TN-MT quá. Lẽ ra Bộ này phải tập trung khảo sát, nghiên cứu đề xuất cho QH, Chính phủ giải quyết vướng mắc thực hiện Luật Đất đai. Bởi trên 70% vụ khiếu kiện, ra tòa, ẩu đả, giết người, tham nhũng, suy vi đạo đức có liên quan trực tiếp hoặc giản tiếp đến Đất đai. Hoặc các vụ xả thải rác thải công nghiệp độc hại nghiêm trọng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh... Đề xuất này 1 số nước thực hiện nhưng không phù hợp với VN. Em rằng lợi bất cập hại!

Huyên Vũ

Nếu cân rác thải để thu tiền theo khối lượng, cho "công bằng" và chắc chắn nguồn thu từ kinh doanh dọn rác sẽ tăng đáng kể. Liệu có tiết kiệm cho nhà nước một khoản chi cho thu gom rác thải không? . Nhà nước có tiết kiệm được 1 khoản ngân sách không? Xin Bộ trưởng cho độc giả biết thêm?

Lien

Số túi rác đổ hàng tuần của các nhà khác nhau. Công ty vệ sinh môi trường chắc phải có sổ để ghi :))

Nguyễn Thọ

Hiện trên thế giới không có nước nào thu phí rác thải theo số lượng cả, VN làm như vậy thế giới sẽ đánh giá như thế nào về VN? Và hệ lụy là người dân sẽ không đỏ rác như qui định mà họ sẽ lén lút đổ rác vào đêm khuya để khỏi mất tiền, như vậy càng loạn thêm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM