Bộ Công Thương: ‘EVN lợi nhuận chỉ ở mức 3%’

Môi trường

Bộ Công Thương: ‘EVN lợi nhuận chỉ ở mức 3%’

(PL)- Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Bản tin liên quan

Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về các nguyên nhân tăng giá điện và phương án xây dựng giá điện bậc thang mới.

Trong văn bản báo cáo, Bộ Công Thương cho hay mới đây đã thành lập đoàn kiểm tra việc điều chỉnh mức giá điện bình quân và quy định giá bán điện. Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Tài chính, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nguyên nhân tiền điện tăng cao

Theo Bộ Công Thương, quá trình xây dựng, ban hành giá điện bán lẻ bình quân năm 2019 được triển khai thông qua nhiều văn bản. Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về công tác điều chỉnh giá điện năm 2019. Theo đó, chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, EVN xây dựng phương án điều chỉnh giá điện vào thời gian phù hợp. Trong đó có tính đến việc điều chỉnh giá khí trong bao tiêu, giá than bán cho sản xuất điện, phân bổ lỗ cho chênh lệch tỉ giá và đảm bảo cho EVN có lợi nhuận chỉ ở mức 3%.

Đặc biệt, tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 29-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận chủ trương điều chỉnh giá bán lẻ điện 2019 theo phương án tăng 8,36% so với mức giá bình quân hiện hành và yêu cầu Bộ Công Thương lựa chọn thời điểm thích hợp từ ngày 15 đến 30-3-2019.

Theo Bộ Công Thương, để đánh giá tác động đến các chỉ số vĩ mô, Bộ đã phối hợp với Bộ KH&ĐT thực hiện đánh giá tác động của các phương án điều chỉnh giá điện ảnh hưởng đến các chỉ số tiêu dùng (CPI), chỉ số sản xuất (PPI) và tốc độ tăng trưởng GDP. Theo đó, khi điều chỉnh giá điện thì CPI năm 2019 tăng khoảng 3,3%-3,9%. Với mức tăng CPI này, việc điều chỉnh giá điện vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 của Quốc hội thông qua là dưới 4%.

Nói về nguyên nhân hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng cao trong tháng 4, Bộ Công Thương lý giải trong tháng 4, cả ba miền đều nắng nóng, nhiệt độ trung bình toàn quốc tăng 16% so với tháng 3. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu phụ tải điện quốc gia và cả ba miền trong tháng 4 tăng hơn so với tháng 3 và cùng kỳ năm 2018.

Hai nguyên nhân còn lại: Thứ nhất là do tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; thứ hai là do kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn ba ngày so với kỳ ghi chỉ số công tơ tháng 3 là ba ngày.

Qua kết quả kiểm tra tình hình thực hiện, trong đó hoạt động niêm yết công khai giá, ghi chỉ số, tính tiền điện, thanh toán tiền điện được thực hiện đúng quy định, đảm bảo việc thông tin điều chỉnh giá điện đến khách hàng kịp thời.


Trong tháng 4, nhiệt độ bình quân ba miền tăng cao là nguyên nhân chính khiến tiền điện tăng cao. Ảnh:  HOÀNG GIANG

Xây dựng biểu giá điện bậc thang mới

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian qua, Bộ đã nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi về phương án giá điện bậc thang, đồng thời khi tính đến các mục tiêu như đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thì phương án điện bậc thang vẫn được số đông chấp nhận.

Ở nước ta, năm 2018, số hộ dân sử dụng điện sinh hoạt dưới 100 kWh là 9 triệu hộ, chiếm 35% tổng số hộ dân sử dụng điện sinh hoạt. Việc xây dựng bậc 1 và bậc 2 thấp hơn giá điện bán lẻ bình quân nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp, các bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Tuy nhiên, bộ này cho rằng đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao thì việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là cần thiết. Vì vậy, thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn phải đảm bảo về mục tiêu an sinh xã hội.

Bộ này cũng thông tin sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN thống kê chi tiết thực tế sử dụng điện của các khách hàng sinh hoạt trên cả nước. Từ đó nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện bán lẻ phù hợp với đại bộ phận khách hàng. Đồng thời, EVN cần khắc phục thiếu sót, nghiên cứu thay đổi thiết kế của hóa đơn tiền điện cho khách hàng dễ kiểm tra và theo dõi.

Cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ KH&ĐT và các đơn vị có liên quan tiến hành đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện.

So sánh giá điện Việt Nam và các nước khác

So với các nước Đông Nam Á: Sau khi điều chỉnh giá điện thì mức giá bán lẻ điện bình quân của Việt Nam bằng 37% so với Campuchia, 78% giá điện của Lào và bằng 66% của tám nước còn lại.

So sánh giá điện với các nước cùng GDP: Tổng hợp tám nước có GDP từ 1.599 USD đến 3.246 USD thì mức giá điện bán lẻ bình quân của Việt Nam sau khi điều chỉnh chỉ bằng 83% giá điện bình quân tám nước này.

Như vậy, sau khi điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân ở Việt Nam vẫn thấp hơn 17% giá điện bình quân tám nước có GDP tương đồng với Việt Nam, bằng 66% giá điện bình quân tám nước trong khu vực Đông Nam Á và bằng 58% giá điện bình quân của các nước trên thế giới.

Theo nguồn globalpettrolprices tháng 6-2018 và statisticstimes tháng 3-2019 

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

Linh minh

Ngành điện mà minh bạch hơn thì nên công bố cong khai trên báo chí 8 nước nào có giá bán điện cao hơn và GDP bằng VN thực tế nhấtt... Để người dân nhìn vào đó mà so sáng để đồng cảm và ủng hộ việc tăng giá điện khi đã thấy đó là điều hợp lý... Chứ kg nén nói chung chung. Mơ hồ.

TRANG

Giá thành điện tù mù, không minh bạch, làm sao tính được lợi nhuận. Bây giờ các ông nói "chỉ lãi ở mức 3%", thì các ông nói để các ông nghe, làm sao người dân biết và tin được. Đề nghị nhà nước thanh tra EVN, chứ hoạt động của nó mờ ám thế này mà cứ để mãi hay sao.

le lam

Không thể có cái gọi là giá bậc thang đưa ra áp đặt cho dân. Không thể cứ kêu gọi tiết kiệm ra vẻ quan tâm đến người sử dụng bây giờ là thế kỷ 21 rồi người dân rất nhận thức được họ phải làm gì để giảm gánh nặng chi tiêu. Điện cũng như mọi hàng hóa khác ngành điện dưới sự giám sát của cơ quan chức năng xây dựng khung giá thành cho 1kw là bao nhiêu thế là đủ. Ai dùng nhiều trả nhiều ai dùng ít trả ít. Đây mới là bình đẳng. Không cần các ông ngah điện kêu gọi dân phải tiết kiệm... Dân đa số ai cũng hiểu họ phải làm gì. Một nghuich lý là nếu quan niệm diễn là hàng hóa dùng nhiều thì phải rẻ nhưng lại tỉnh bắc tầng tăng dần là không hợp lý.

Nguyễn Tuấn

Theo bài báo trên: 1. Đảm bảo cho EVN có lợi nhuận chỉ ở mức 3%. 2. Việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; Tôi không hiểu được nhiều: nhưng từ 2 ý trên vậy thì từ trước tới giờ EVN lỗ 5,36% phải không, vậy báo lãi hàng năm thu từ đâu. Thứ hai tiền đâu mà EVN trả tiền trực gấp hơn 5 lần ngành y tế. Còn công việc 2 ngành thế nào thì khỏi bàn. Thu nhập bình quân của ngành điện và mặt bằng chung thì thế nào để mọi người tìm hiểu giúp

lxl

Nếu lợi nhuận lớn hơn 3% thì khi đó evn sẽ tự điều chỉnh làm sao chỉ còn 3% là ổn theo yêu cầu của bộ công thương?

quocdung

Kêu ca gia điện thấp; lợi nhuận ít nhung dau tu ngoài ngành tràn nan không hiệu quả; mấy chục nghìn tỷ gửi ngân hàng ngắn hạn; nghe chẳng ai tin

Hoàng Anh Thơ

Điểm thứ nhất bộ Công thương là đơn vị chủ quản thanh tra như vậy có công tâm không? Thứ đến bộ công thương đối xử lý với người không đồng quan điểm với mình . Van đề không chỉ thành tra có tính đúng đủ mà người dân muốn các ông công khai giá thành sản xuất . Tại sao các ô cứ im lặng mãi .? các ô nói lợi nhuận 3/100 các ô dưa vào đâu để tính. Nên nhớ các ô được nhân dân giao cho để quản lí chứ không phải là ô nói của dân đâu cứ hỏi một chút là đối xử lý.

Thanh Quảng

Có lãi là vui rồi, chỉ sợ tiền thu cao mà lại lỗ. Chúc mừng Bộ Công Thương

Minh Hải

Là người lao động bình thường, khô g ai khô g có tinh thần tiết kiệm trong chi dùng, sinh hoạt. Mấy ông cung cấp cứ cố tình xây dựng cách tính giá kiểu bậc thang để dể lương lận, tư túi (Còn gọi là LỢI ÍCH NHÓM) Cứ một giá mà tính. Ai xài nhiều, trả nhiều, ai xài ít trả ít. Các diện thuộc bảo trợ của nhà nước thì có chính sách riêng để tránh đánh lận con đen cũng như tạo sự công bình trong xã hội.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM