Bình Chánh: Dân than ngạt thở vì khói

Môi trường

Bình Chánh: Dân than ngạt thở vì khói

(PL)- Người dân cho rằng nguồn khói gây ô nhiễm không khí khiến dân ngạt thở xuất phát từ Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Bản tin liên quan

Người dân ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa phản ánh với Pháp Luật TP.HCM về việc khu vực họ sinh sống thường xuyên phải hứng làn khói từ phía Khu công nghiệp Vĩnh Lộc tỏa ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Nhiều người dân cho rằng nguồn khói gây ô nhiễm này xuất phát từ Công ty Thuốc lá Sài Gòn (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh).

Clip: Khói bốc lên, người dân cho rằng xuất phát từ Công ty Thuốc lá Sài Gòn. (Clip do người dân cung cấp) 

 

Trẻ con kêu ngạt thở vì mùi khói

Theo người dân mô tả, làn khói này có màu trắng, thường thải ra vào sáng sớm và buổi tối. Mỗi khi khói này thải ra không chỉ ngột ngạt làm khó thở mà còn có mùi hôi nồng nặc khiến cuộc sống của dân bị đảo lộn. Người dân cho biết đã nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng về tình trạng này. Nhưng sau khi phản ánh, khói cũng chỉ giảm được vài ngày rồi cũng lại tái diễn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Út (người dân ở ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A) bức xúc: “Người dân đã phải hít mùi khói, mùi hôi này khá lâu rồi. Cụ thể là từ ngày Công ty Thuốc lá Sài Gòn hoạt động đến nay. Công ty này chỉ cách khu vực người dân sinh sống khoảng vài trăm mét nên cứ gió về phía nào thì người dân phía đó gánh chịu”.

Ông Út cho biết người dân đã kiến nghị khá nhiều đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau một thời gian kiến nghị thì tình trạng này cũng không cải thiện được gì. “Tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi, ngửi mùi thuốc này tôi bệnh càng thêm bệnh. Cứ thế này thì người dân chúng tôi làm sao mà sống khỏe mạnh được. Người già đã vậy, con nít mà bệnh thì tội lắm!” - ông Út than.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Châu (người dân ở ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A) cho biết: “Làn khói này xả ra thường xuyên làm người dân rất khó chịu. Khói thải ra mạnh nhất là vào các mùa Tết. Có thời điểm cháu tôi phải la lên là ngộp thở quá”.

Theo đó, ông Châu bày tỏ rất mong chính quyền địa phương có hướng xử lý để giải quyết triệt để vấn đề trên. “Để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, nhất là trẻ con và người lớn tuổi” - ông Châu nói.


Hình ảnh khói bốc lên, người dân cho rằng xuất phát từ Công ty Thuốc lá Sài Gòn. (Ảnh do người dân cung cấp)

Đã kiểm tra đột xuất công ty bị phản ánh

Trao đổi với PV về vấn đề người dân phản ánh trên, bà Phan Thị Bích Liễu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, cho biết: “Ngày 8-11-2018, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp phối hợp với UBND xã Vĩnh Lộc A và Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (tên đầy đủ của Công ty Thuốc lá Sài Gòn - PV)”.

Theo bà Liễu, đoàn kiểm tra phối hợp với Trung tâm Tư vấn công nghệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động (Soshet) lấy một mẫu khí thải sau hệ thống xử lý thải lò hơi của công ty này, một mẫu không khí xung quanh tại đường số 6 (khu vực giáp với các hộ dân ấp 5 và ấp 5A, xã Vĩnh Lộc) để kiểm tra, phân tích. “Sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra mẫu thử, kết quả phân tích chất lượng không khí cho thấy đều đạt quy chuẩn quy định” - bà Liễu nói.

Bà Liễu thông tin thêm: Sắp tới UBND xã Vĩnh Lộc A sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Chánh cùng với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP thường xuyên kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các hành vi gây ô nhiễm môi trường (nếu có) của các đơn vị đang hoạt động trên địa bàn xã.

“Về vấn đề người dân phản ánh, sắp tới chúng tôi sẽ mời Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), đại diện ấp, Công ty Thuốc lá Sài Gòn tổ chức một buổi đối thoại với người dân trong khu vực. Mục đích để phía Hepza và Công ty Thuốc lá Sài Gòn nghe phản ánh trực tiếp từ chính người dân” - bà Liễu cho biết thêm.

Doanh nghiệp bị phản ánh nói gì?

Khi xem hình ảnh và clip do người dân ghi lại, ông Trịnh Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn, cho rằng: “Hình ảnh khói này nếu có thì xuất phát từ bộ phận khí thải lò hơi của công ty. Tuy nhiên, nhiên liệu đốt của khí thải lò hơi là củi nên sẽ không gây hại cho con người. Còn về phần mùi hôi thì chắc chắn là không có”.

Ông Quang cũng thông tin: Ngày 8-11, phía cơ quan chức năng đã có kiểm tra đột xuất công ty. Qua kiểm tra cho thấy tất cả hệ thống lọc bụi, xử lý mùi, hệ thống xử lý khí thải lò hơi đều hoạt động bình thường. Kết quả phân tích chất lượng cho thấy chất lượng không khí đều đạt chuẩn quy định.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra hằng ngày, hằng tuần. Nếu có xảy ra sự cố ở bộ phận nào, chúng tôi sẽ cho khắc phục ngay. Chúng tôi cam kết nếu có vấn đề môi trường ảnh hưởng đến người dân, chúng tôi sẽ lập tức xử lý…” - ông Quang nói.

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

nguyen thi ti

Xay keo hôi nồng nẹt mà không thấy một chúc năng hay tổ chức nào đứng ra lên án

Phu

Dân xóm tui sắp chết đến nơi mới được lên báo, nhưng nói kiểu huề trớt
Chịu đựng đến bao giờ?
Bao giờ cơ quan chức năng kiểm tra “đột xuất” mà không thông báo đến nhà máy này đâu.
Nhờ vậy lần nào cũng khí thải đều đạt chất lương.
P/s Đất VLA hết nhờ vậy mặc hết sốt nhé!

TRẦN THÀNH

MÙI KHÓI CỦI ĐỐT NGƯỜI DÂN CHÚNG TÔI BIẾT- MÙI HÓA CHẤT JHOIS THUỐC LÁ CHÚNG TÔI BIẾT? ! NHẦM TIẾP KIỆM CHI PHÍ NHÀ MÁY NÀY LÁCH CƠ QUAN CHỨC NĂNG BẰNG CÁCH LÚC CHO QUA HỆ THỐNG XỬ LÝ- LÚC THÌ KHÔNG NHẦM TIẾP KIỆM CHI PHÍ... TỪ NGÀY NHÀ BÁO LẤY THOONGTIN MẤY NGÀY NAY BÀ CON CHÚNG TÔI KHÔNG BỊ Ô NHIỂM KHÓI CỦA NHÀ MÁY NÀY NỬA! KHÔNG BIẾT ĐƯỢC BAO LÂU!

Hùng Thanh

Lúc trước công ty này chủ yếu xả khói vào ban đêm, nhưng thới gian gần đây xã thường xuyên. Mùi âm ĩ, làm khổ bao nhiêu thế hệ nơi đây. Bao nhiêu lần phản ánh nhưng vẫn đau vào đấy. Chúng tôi cần cơ quan chức năng xử lý triệt để chứ không phải lúc nào dân phản ánh thì êm êm được vài ngày, sau đó lại tái lại như cũ.

Lý Phan

Tôi ở gần khu vực này. Thật sự mùi hôi này đã lâu đời, kể từ khi công ty này dời về đây. Mong chính quyền đại phương xử lý triệt để chứ không để người dân ngửi phải mùi này, chúng rất độc hài.

Hb

Chất lượng không khí đạt quy chuẩn quy định! Nực cười!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM