Băng tuyết, rét hại khiến Lào Cai thiệt hại lớn

Môi trường

Băng tuyết, rét hại khiến Lào Cai thiệt hại lớn

(PLO)- Chỉ trong bốn ngày, từ ngày 8 đến 11-1, băng giá, rét đậm, rét hại tại Lào Cai đã khiến sản xuất nông nghiệp của tỉnh bị thiệt hại 456 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7-1 đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra rét hại kéo dài. Nhiệt độ các nơi trong tỉnh đều giảm xuống dưới 11,5 độ C.

Tại các vùng núi cao như Sa Pa -0,8 độ C; Bát Xát -0,8 độ C đến 3,4 độ C; Bắc Hà 2,7 - 6 độ C; thành phố Lào Cai nhiệt độ cũng giảm xuống còn 8 - 11,5 độ C; Bảo Yên 8 - 10 độ C.


Nhiều vùng núi cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Lào Cai xuất hiện băng giá, tuyết rơi. Ảnh: HẠNH LÊ

Đặc biệt, tại Ô Quy Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Phansipan của huyện Sa Pa, xã Y Tý và một số vùng cao tại xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù của huyện Bát Xát xuất hiện băng giá dày đến 5 cm. Một số xã của huyện Bát Xát có tuyết rơi dày từ 10-20 cm.

Băng giá, rét hại kéo dài nhiều ngày khiến 34 con trâu bị chết, tập trung phần lớn ở thị xã Sa Pa. Ước tính thiệt hại 456 triệu đồng.

Ngoài ra, một số diện tích lúa, cây lâm nghiệp, hoa màu ở các nơi có băng giá do băng vẫn chưa tan nên chưa thống kê được thiệt hại.

Cùng với Lào Cai, tại Sơn La cũng bị thiệt hại ban đầu khoảng 60 triệu đồng vì năm con nghé và bò bị chết rét.

Dự báo, đợt không khí lạnh mạnh này vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM