5 vấn đề của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

KIÊN CƯỜNG thực hiện
KIÊN CƯỜNG thực hiện
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 06:30

(PL)- Nhà đầu tư khẳng định nếu các vấn đề này được giải quyết, dự án sẽ hoàn thành năm 2019 với chất lượng bảo đảm.

Đã hơn bốn tháng nay, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị tạm ngưng thi công. Là một trong những dự án mang tính cấp bách chống ngập cho TP.HCM nên câu chuyện đình trệ đang khiến dư luận thắc mắc, đặt câu hỏi về năm vấn đề của dự án: Đến bao giờ thi công trở lại? Bao giờ hoàn thành? Dự án dùng thép Trung Quốc (TQ) có đảm bảo không? Chất lượng dự án như thế nào và có đội vốn không?…

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về năm vấn đề này, ông Nguyễn Tâm Tiến (ảnh, Tổng Giám đốc Trung Nam Group - nhà đầu tư dự án) đã cung cấp thêm những thông tin liên quan đến dự án.

Dùng thép nào?

. Phóng viên: Ông có thể giải thích vì sao dự án dừng thi công đã hơn bốn tháng nay, phải chăng vì thiếu vốn hay lý do nào khác? Thông tin TP.HCM sẽ thanh tra ảnh hưởng như thế nào đến dự án?


Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group

+ Ông Nguyễn Tâm Tiến: Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) tạm dừng từ ngày 27-4. Nguyên nhân tạm dừng là bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Việc dừng giải ngân là do tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở. Cụ thể, TVGSHĐ nêu quan điểm Trung Nam Group dùng thép TQ thay vì thép từ các nước G7, điều này có khả năng làm tăng chi phí duy tu, bảo dưỡng.

Còn nguồn vốn dành cho dự án thì tôi khẳng định đầy đủ và luôn có sẵn để giải ngân theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước.

Với việc thanh tra, tôi xin nói lại đây là kiểm tra chứ không phải thanh tra. Đây là hoạt động luật định nhằm đánh giá hỗ trợ, tạo điều kiện doanh nghiệp dự án tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật hoặc liên quan đến pháp lý dự án. qua đó điều chỉnh, báo cáo TP để giải quyết và tái khởi động dự án trong thời gian sớm nhất.

. Lý do tạm dừng dự án, ông đề cập đến việc TVGSHĐ nêu dự án sử dụng thép TQ thay vì loại thép từ các nước G7. Ông có thể giải thích rõ hơn điều này?

+ Về lý do một số hạng mục chọn thép TQ, tôi xin giải thích như sau: Ví dụ, cống Bến Nghé có cửa van chìm hoàn toàn trong nước, thiết kế cơ sở ban đầu là thép SUS 304 (JIS G4304-2015) có cơ tính thấp, giới hạn chảy chỉ có 205 Mpa nên để đảm bảo thì kết cấu cửa, bê tông, thiết bị phải tăng lên rất nhiều. Các công trình lớn trên thế giới đã sử dụng vật liệu SUS 323L (JIS G4304-2015, TQ) có cơ tính cao, giới hạn chảy là 400 Mpa nên đơn vị thiết kế đã tính toán tối ưu và chọn thép SUS 323L.

Về chi phí, việc TVGSHĐ chỉ nói đến trọng lượng để so sánh là không đúng. Riêng về trọng lượng thì nếu làm SUS 304 cần 375 tấn, SUS 323L cần 315 tấn; còn về chi phí thì bao gồm cả vật tư + nhân công + ca máy, nếu dùng SUS 304 là 53,72 tỉ đồng, dùng SUS 323L là 60,55 tỉ đồng (tăng 12,69 tỉ đồng).

Với các cống còn lại, lý do thay đổi thép inox SUS 304 sang thép đen S355 ( tiêu chuẩn Đức) hoặc Q345B (tiêu chuẩn TQ) hoặc SM490 A-B (tiêu chuẩn Nhật) hoặc Ạ72Gr.50 (tiêu chuẩn Mỹ) cũng nhằm đảm bảo tính chịu lực và độ an toàn tốt hơn.


Công trường thi công cống Bến Nghé trước thời điểm 27-4. Ảnh: Hoàng Giang

“Quan điểm của tư vấn thiếu cơ sở” (?)

. Việc sử dụng thép TQ có đảm bảo chất lượng và có làm tăng chi phí bảo dưỡng, hay có tồn tại vấn đề đáng lo ngại nào khác không?

+ Tất cả loại thép dùng theo các tiêu chuẩn nêu trên là tương đương và khi điều chỉnh cho đảm bảo kỹ thuật đã làm giảm đi cho hạng mục cửa van là hơn 90 tỉ đồng. TVGSHĐ nêu quan điểm và cung cấp thông tin là thép G7 sẽ có chi phí bảo dưỡng thấp hơn chi phí thép TQ, quan điểm này thiếu cơ sở tính toán và thống kê. Cửa van phẳng là khối thép đen và sơn, chi phí bảo dưỡng chủ yếu là chi phí sơn, nhiều năm mới sơn lại định kỳ. Ý kiến và thông tin của TVGSHĐ chưa chính xác và không thuyết phục.

Ngoài ra, việc thi công luôn tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định, phê duyệt và được Hội đồng Kiểm tra nghiệm thu của Bộ NN&PTNT kiểm tra nhiều lần, đánh giá công trình chất lượng.

. Ông có thể giải thích rõ hơn về vai trò kiểm soát nhà nước và tính pháp lý của dự án khi có thông tin cho rằng TVGSHĐ nói rõ: Sở NN&PTNT TP.HCM không đủ thẩm quyền phê duyệt thay đổi vật tư công trình?

+ Trước đây, với dự án cấp bách này, Thủ tướng đồng ý cho  Bộ NN&PTNT ủy quyền cho TP.HCM. Tiếp theo, TP giao nhiệm vụ quản lý dự án cho Sở NN&PTNT TP. Chúng tôi khẳng định theo phân công chức năng của Chính phủ về ngành dọc là nhiệm vụ về quản lý chuyên môn của Sở NN&PTNT, cũng như ủy quyền của Thủ tướng và giao nhiệm vụ cho UBND TP rất rõ ràng. Đoàn Kiểm toán Nhà nước cũng đã vào dự án để kiểm toán và đã có kết luận rõ ràng, công khai, minh bạch.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group, khẳng định: Đầu tiên theo hợp đồng BT (Điều 10), UBND TP ký với nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, châu Âu, Mỹ, Nhật hay TQ. Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Nhà đầu tư mua thép xuất xứ từ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy, chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia. Trong dự án có những hạng mục nhập thép của Nhật như là thép inox 323L, thép cọc ống móng của Mương Chuối là thép của Nippon Steel (Nhật). 

Dự án không đội vốn

. Với những vấn đề còn tồn tại, ông có kiến nghị hay giải pháp nào để giải quyết vướng mắc giữa nhà đầu tư và TVGSHĐ. Người dân thật sự quan tâm khi nào dự án triển khai lại và khi nào hoàn thành và khi hoàn thành dự án sẽ có tác động chống ngập như thế nào với TP?

+ Chúng tôi cũng có kiến nghị thay đổi TVGSHĐ. Nếu tất cả được giải quyết, trong tháng 12 TP giao tiếp mặt bằng, chúng tôi sẽ thi công lại. dự kiến đến hết năm 2019, dự án sẽ hoàn thành. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng hiệu quả chống ngập. Và tôi khẳng định dự án không đội vốn.

. Trong trường hợp khúc mắc được giải quyết, dự án triển khai tiếp, ông có cam kết về chất lượng công trình?

+ Hiện chúng tôi đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết để dự án sớm được triển khai. Mỗi tháng chúng tôi thiệt hại 17-20 tỉ đồngvào các khoản như bảo trì thiết bị, lưu kho, duy trì con người bảo vệ công trình... Đó là chưa tính các thiệt hại vô hình khác. Về dự án, chúng tôi khẳng định việc đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, tiêu chuẩn. Chúng tôi bảo hành dự án ba năm. Ủy ban TP hỏi năm năm được không, tôi nói sẵn sàng bảo hành 10 năm.

. Xin cám ơn ông.

Hoàn thành 72% khối lượng dự án

Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được UBND TP.HCM ký kết với Trung Nam Group theo hình thức BT, có kinh phí hơn 9.926 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành sau 36 tháng (tháng 6-2019). Tới nay dự án đã hoàn thành 72% khối lượng.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Đồng thời, công trình cũng giúp TP chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

KIÊN CƯỜNG thực hiện

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.

Video tiền đạo chân gỗ biến hai pha đối mặt thành... phá bóng

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Nỗ lực của đồng đội xuống bóng thật vất vả và kiến thiết cho đồng đội ghi bàn trong thế một mình một cầu môn. Thế nhưng tiền đạo chân gỗ của giải vô địch Peru lại làm biến những nỗ lực của đồng đội đổ sông đổ biển còn HLV thì lắc đầu.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục