Lý do Vingroup dừng lập hãng hàng không Vinpearl Air

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 14:28

(PLO)- Vingroup dừng dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air, rút khỏi mảng vận tải hàng không, song vẫn duy trì trường đào tạo nhân lực.

 

Ngày 14-1, Tập đoàn Vingroup công bố rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với các học viên.

Doanh nghiệp này cũng cho biết vừa gửi văn bản lên Bộ GTVT, chính thức xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Đây là bước đi nhất quán trong việc tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup.


Tuyên bố rút khỏi mảng hàng không nhưng Vingroup tiếp tục đào tạo phi công. Ảnh: P.PHƯƠNG

“Quyết định trên không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không VinAviation đảm nhiệm. Khóa đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên…” - đại diện tập đoàn này cho hay. Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

Nói về quyết định trên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh nhưng cũng có các công ty lớn đang tham gia.

“Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội. Đồng thời, chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ - công nghiệp như nói trên, vì vậy chúng tôi quyết định rút lui” - ông Quang giải thích thêm.

Trước đó, Vingroup tiến hành thủ tục đổi tên Công ty Phát triển thương mại và dịch vụ VinAsia (thành lập tháng 6-2017) thành Công ty Hàng không Vinpearl Air, có vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, trụ sở tại quận Long Biên (Hà Nội). Từ một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, đơn vị này được chuyển đổi sang vận tải hành khách hàng không.

Ngay sau đó, Vingroup ký thỏa thuận với Tập đoàn CAE (Canada) hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới.

Đơn vị này sau đó cũng đề xuất dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air. Cục Hàng không Việt nam cho rằng dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận với quy mô 30 máy bay vào năm 2025.

Theo đề án của Vinpearl Air, hãng hàng không có tổng vốn đầu tư 4.700 tỉ đồng, dự kiến khai thác cả nội địa và quốc tế từ tháng 7-2020, khởi đầu với đội bay sáu chiếc. Sau đó, mỗi năm Vinpearl Air sẽ khai thác thêm sáu chiếc, nâng tổng số máy bay lên 36 vào năm 2025. 

Tuy nhiên, Cục Hàng không lưu ý Vinpearl Air về quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 có khả năng vượt quá nhu cầu của thị trường. Do vậy, quy mô đội bay của Vinpearl Air nên ở mức 30 máy bay vào năm 2025 là phù hợp.

Được biết vào tháng 12-2019, Vingroup cũng tuyên bố rút khỏi mảng bán lẻ và nông nghiệp.

Vingroup đạt xác thực bảo mật FIDO2 toàn cầu
Vingroup đạt xác thực bảo mật FIDO2 toàn cầu
(PLO)- Công ty TNHH Dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa đạt chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khóa xác thực: VinCSS FIDO2 Authenticator do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận.

VIẾT LONG

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục