Long An: Đề xuất cấm ‘loa kẹo kéo’ vào giờ nghỉ trưa

Đô thị
(PL)- Phòng Văn hóa Thông tin TP Tân An vừa đề xuất UBND tỉnh Long An nên có thêm quy định không được hát nhạc sống vào giờ nghỉ trưa và thay quy định về độ ồn bằng quy định về số lượng loa, loại loa, công suất loa bảo đảm âm thanh vừa phải.

Theo đó, năm 2016, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định 5015/QĐ-UBND quy định quản lý hoạt động nhạc sống trên địa bàn tỉnh. Theo quy định phải bảo đảm sự yên tĩnh chung, không gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL tỉnh Long An), cho biết hiện có trên 60% cơ sở kinh doanh karaoke, nhạc sống có đăng ký kinh doanh và các đơn vị đều cam kết thực hiện đúng quy định về giờ giấc cũng như nội dung bài hát. Tuy nhiên, có một thực trạng đến nay vẫn chưa quản lý được là dàn âm thanh di động mà các gia đình tự trang bị phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân và gia đình, không mang tính thương mại.

Liên quan đến việc xử phạt những trường hợp vi phạm về tiếng ồn khi sử dụng nhạc sống, Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết Điều 17 Nghị định 179/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường quy định hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA bị xử phạt 1-5 triệu đồng. Dù vậy, đến nay chưa có trường hợp nào bị xử phạt trên địa bàn tỉnh.

H.VY

BÌNH LUẬN

Hạnh Phúc

Không chỉ Long An mà tất cả các địa bàn dân cư khác đều nên đề xuất vấn đề này, Thiệt bức xúc khi giữa trưa nắng nóng nghe âm thanh tra tấn

Hân

Cả giờ khuya lẫn giờ trưa, hát có giwof giấc nơi chốn chứ mùa nắng nóng bức bối này mà còn tra tấn thêm tiếng nhạc thì ai mà chịu được

Ngan

Thiệt chứ, chịu sao nổi, bao nhiêu áp lực từ công việc gia đình cho đến kẹt xe, thêm cái âm thanh giờ trưa cũng không nghỉ thì chịu

Năm An Nhứt

Việc "ô nhiễm môi trường âm thanh" đã có luật và mức phạt theo từng độ ồn đến nay vẫn "bất khả thi" do loanh quanh vì: ai phạt - phạt ai? ! Nhiều trọng án đã xảy ra, nhất là các vùng nông thôn, liên quan đến việc thi nhau mở. Hát karaoke quá to làm ảnh hưởng đến người khác trong các giờ nghĩ trưa, tối... ! Mong các nơi cũng như Long An có văn bản "cấm" như thế!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM