Lấy ý kiến về đề xuất dừng lập hãng hàng không mới

PHÚ PHONG
PHÚ PHONG
Thứ Năm, ngày 21/5/2020 - 16:22

(PLO)- Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về đề xuất dừng lập hãng hàng không mới.

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về đề xuất của Bộ GTVT nhằm đảm bảo quản lý nhà nước về hàng không. Trước đó, Bộ GTVT có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị chỉ xem xét lập hãng hàng không mới sau năm 2022, khi thị trường hàng không phục hồi hoàn toàn hậu COVID-19.


Thị trường hàng không đang dần phục hồi sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo Bộ GTVT, giai đoạn 2014-2018, thị trường vận tải hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng cao, liên tục với mức trung bình là 20,5% về hành khách và 13,2% về hàng hóa.

Dự báo tình hình phát triển thị trường vận tải hàng không, sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt trên 60 triệu khách vào năm 2020 và đạt xấp xỉ 96 triệu khách vào năm 2025.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường vận tải hàng không thế giới và Việt Nam đã sụt giảm nghiêm trọng.

Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) dự báo nhu cầu thị trường sẽ giảm 80% trong thời gian tới, đe dọa mất 25 triệu việc làm trong lĩnh vực hàng không. IATA kêu gọi Chính phủ các nước có các biện pháp khẩn cấp để trợ giúp các hãng hàng không tồn tại, bảo vệ việc làm cho người lao động.

Đối với Việt Nam, Bộ GTVT cho biết tổng thị trường vận chuyển năm 2020 ước đạt 42,7 triệu khách (giảm 46% so với năm 2019), trong đó hàng không vận chuyển ước đạt 32,6 triệu khách (giảm 40,7% so với năm 2019).

Đến hết năm 2022, theo kịch bản lạc quan nhất, các chỉ số về thị trường vận tải hàng không Việt Nam chỉ xấp xỉ bằng năm 2019.

Hiện tại, đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam là 214 chiếc nhưng mới chỉ khai thác các đường bay nội địa và một số chuyến bay chở hàng quốc tế với tỉ lệ trọng tải cung ứng chưa tới 50% so với năng lực.

Để đảm bảo quản lý nhà nước về hàng không phát triển bền vững trong tình hình mới, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ trước mắt tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động.

“Việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022…” - Bộ GTVT cho hay.

Trước đó, ngày 17-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng về chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Cánh Diều. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT rà soát, xem xét chặt chẽ việc lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới, làm sao đảm bảo tốt nhất quản lý nhà nước về hàng không, phát triển bền vững.

PHÚ PHONG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục