Lào Cai, Lai Châu sắp có tuyết rơi

Đô thị

Lào Cai, Lai Châu sắp có tuyết rơi

(PLO)- Trong đợt không khí lạnh mạnh tăng cường vài ngày tới, khu vực núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu có khả năng sẽ có tuyết rơi.

Bản tin liên quan

Ngày 5-1, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết từ ngày 7-1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ. Sau đó, sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 7-1, Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7-1, trời chuyển rét đậm, rét hại, trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm KTTVQG, cho biết đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm hai giai đoạn.


Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm KTTVQG. Ảnh: AH

Giai đoạn đầu từ đêm 7-1 đến ngày 10-1, trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp. Trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ hai. Cảm giác rét hơn đợt thứ hai vừa rồi rất nhiều.

"Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này. Khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu" - ông Năng thông tin.

Giai đoạn thứ hai từ ngày 11 đến ngày 13-1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu.

Giai đoạn thứ hai này tương tự đợt thứ hai vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú ý khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Do tác động của không khí lạnh, trên biển sẽ có gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 7 và 8-1.


Trong đợt không khí lạnh mạnh tăng cường vài ngày tới, khu vực núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu có khả năng sẽ có tuyết rơi. Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

Nguy cơ cao ảnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh Bắc Bộ.

Đồng thời gió mạnh và sóng lớn từ gió đông bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển, đặc biệt tại Bình Thuận như khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong và Phú Yên ở khu vực ven biển huyện Tuy An.

Chuyên gia khí tượng khuyến cáo

Các chuyên gia khí tượng cũng cho biết, không khí lạnh kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ đêm 7-1 đêm 10-1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người.

Do đó các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM