Kiến nghị xử lý hướng dẫn viên TQ hoạt động chui

Đô thị
(PL)- Ngày 20-9, nhiều thành viên Cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng của Đà Nẵng phản ánh việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn du khách nước này như một HDV du lịch.

Theo đơn kiến nghị, gần đây xuất hiện nhiều người Trung Quốc hoạt động như những hướng dẫn viên (HDV) du lịch chui. Họ đứng ra thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh, trong đó có nhiều thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Việc này vừa gây bức xúc xã hội, vi phạm pháp luật mà còn khiến cho HDV tiếng Trung chính thống tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Đơn kiến nghị cũng cho hay Cộng đồng HDV tiếng Hoa đã nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng Sở Du lịch TP Đà Nẵng chưa giải quyết.

Một lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết Sở đã nhận được đơn kiến nghị nói trên và đang triển khai xác minh làm rõ. Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã xử lý 86 trường hợp và phạt 742 triệu đồng các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động lữ hành và hướng dẫn. Trong đó, riêng hoạt động lữ hành bị xử phạt 25 trường hợp với số tiền 372 triệu đồng, gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2016.

 

NB ​

BÌNH LUẬN

trang

Để hướng dẫn du lịch Trung Quốc hoạt động chui sẽ gây những hậu quả nguy hiểm khó lường. Dưới sự tuyên truyền xằng bậy có chủ ý của cái đám hướng dẫn viên chui Trung Quốc này, chủ quyền lãnh thổ cùng lịch sử và văn hóa Việt Nam có thể bị bọn họ bóp méo. Khách du lịch Trung Quốc có thể hiểu sai về đất nước và con người Việt Nam, coi chuyến du lịch đến Việt Nam như một chuyến dã ngoại về thăm lãnh thổ hải ngoại của họ. Chính quyền Thành Phố Đà Nẵng phải xử lý triệt để chuyện người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch chui, phải xử phạt và trục xuất ngay những người này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM