Kiến nghị phạt nguội các vi phạm vỉa hè, lòng đường

Đô thị
(PL)- Sở GTVT TP Hà Nội đã đề xuất trang bị camera ghi hình nhằm có căn cứ phạt nguội các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. 

Sở dĩ có đề xuất này là do lực lượng chức năng đang gặp một số khó khăn nhất định trong xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, nếu lực lượng chức năng ra quân rầm rộ, cưỡng chế các vi phạm sẽ dễ xảy ra giằng co, va chạm với người dân, gây phản cảm và bức xúc. Hoặc như việc xử lý xe dừng đỗ sai quy định thường không tìm được chủ xe để nhanh chóng nhắc nhở, giải tỏa. Còn nếu lực lượng chức năng di chuyển các xe vi phạm về tạm giữ thì lại không đủ lực lượng, phương tiện trang thiết bị...

Theo đề xuất của Sở GTVT, trước hết có thể trang bị camera di động cho lực lượng thanh tra giao thông, mỗi đội 2-3 chiếc. “Nguồn kinh phí đầu tư cho các thiết bị này sẽ không quá lớn, có thể thực hiện được ngay. Quan trọng là các cấp chính quyền TP phải thống nhất được chủ trương” - Sở GTVT TP Hà Nội đề xuất.

Sở GTVT TP Hà Nội cũng cho rằng cần phải xây dựng quy chế, quy định cụ thể về việc phân công sử dụng camera trong công tác tuần tra, xử phạt vi phạm lấn chiếm vỉa hè đường. Để thực hiện điều này, Hà Nội có thể thí điểm trước trên địa bàn một số phường nội thành, nơi vi phạm diễn ra phổ biến và lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý. Sau khi thí điểm sẽ tổng kết để rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và áp dụng rộng rãi trên toàn TP.

NB

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM