Kiến nghị giữ nguyên Sơn Trà: Bất thành

Đô thị

Kiến nghị giữ nguyên Sơn Trà: Bất thành

(PL)- Tổng cục Du lịch vẫn giữ quan điểm của mình là không điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà trước đó.

Bản tin liên quan

Chiều 11-5, tại Văn phòng Bộ VH-TT&DL TP Đà Nẵng, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Trao đổi với PV trước khi vào cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đến nay đã có hơn 11.700 người ký tên đồng thuận với kiến nghị của hiệp hội. Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng và Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cũng đã ủng hộ nội dung kiến nghị này. 


Bán đảo Sơn Trà bị đào xới nham nhở để làm khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: NGUYỄN TRI

Trao đổi với PV sau cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết Hiệp hội Du lịch TP đã có những kiến nghị rất cụ thể và mong muốn Thủ tướng sẽ điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo an ninh quốc phòng trên bán đảo Sơn Trà. Cụ thể, kiến nghị cốt lõi là phải quy hoạch lại bán đảo Sơn Trà, bảo vệ sự đa dạng của bán đảo Sơn Trà.

Ông Vinh cho biết sau khi nêu các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch liên quan đến quy hoạch Sơn Trà, ông Hà Văn Siêu cho rằng Tổng cục Du lịch đã quy hoạch bán đảo Sơn Trà đúng quy trình nên không điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, kết thúc cuộc họp, tất cả thành viên của Hiệp hội Du lịch đều không ký vào biên bản làm việc vì cho rằng “hai bên không có điểm chung”.

Ông Vinh cũng đã mời các thành viên trong Tổng cục Du lịch cùng đi tham quan bán đảo Sơn Trà, lên xem voọc chà vá nhưng họ đã từ chối. “Đặc biệt, mặc dù chưa bao giờ thấy voọc nhưng các anh bên Tổng cục Du lịch khẳng định là vẫn làm quy hoạch được” - ông Vinh nói thêm.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục kiến nghị Tổng cục Du lịch trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị nên tổ chức một cuộc hội thảo của các nhà khoa học, những người yêu quý Sơn Trà và đại diện của các hiệp hội tại TP Đà Nẵng để thu thập toàn bộ ý kiến của công luận trước khi trình cho Thủ tướng Chính phủ” - ông Vinh cho biết.

Trước đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, được mời ra làm việc với Tổng cục Du lịch tại Hà Nội cùng nội dung trên. Tuy nhiên, việc này không nhận được sự đồng thuận vì giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch Sơn Trà thì phải vào Đà Nẵng mới xác đáng. Sau đó, ông Huỳnh Tấn Vinh đã thay mặt Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng gửi văn bản phúc đáp, đề nghị tổ chức họp tại Đà Nẵng với sự tham dự của các thành phần ngoài Hiệp hội Du lịch như Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật, Hội Cựu chiến binh… và các bên có liên quan để trao đổi, thu thập ý kiến rộng rãi của công luận đang quan tâm tới bán đảo Sơn Trà trước khi báo cáo Thủ tướng.

NGUYỄN TRI

BÌNH LUẬN

Hùng

Nhân vụ "băm nát Sơn Trà", một góp ý vô cùng quan trọng & then chốt xin vui lòng gửi trực tiếp đến PTT Vũ Đức Đam & TTg Nguyễn Xuân Phúc & tất cả các lãnh đạo cấp cao. Đó là theo Thông tư số 08/2008/TT-BXD về thành lập Hội đồng quy hoạch kiến trúc cấp tỉnh thành, để loại bớt tính lợi ích nhóm mà hoàn toàn phản biện khoa học, thông tư quy định Chủ tịch hội đồng phải là cấp giám đốc Sở XD, nhưng Đà Nẵng đã gạt bỏ quy định TW, bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng là 1 ông PCT thành phố đễ dễ bề tác động áp lực các thành viên hội đồng. TW cần chấn chỉnh tất cả các trường hợp tương tự ở tỉnh thành. Nhờ báo chí gửi trực tiếp đến PTT Vũ Đức Đam & TTg Nguyễn Xuân Phúc & tất cả các lãnh đạo cấp cao.

Cong Đức

Ông tổng cục du lịch không có quyền gì phán quyết về bán đảo Sơn trà . Ông cả có trí tuệ gì về an ninh quốc phòng cũng như bảo tồn sinh thái tại đây. Nhân dân Đà Nẵng nói riêng cả nước nói chung quyết không hủy hoại sơn trà

Trần Hữu Chiến

Qua vụ trên, nhân dân Đà Nẵng lại ước giá như Bác Nguyễn Bá Thanh còn sống và đang làm Bí thư Thành phố. Còn mấy ông quan lớn của Thành phố hiện nay thì nghĩ gì mà chưa chịu lên tiếng nhỉ? Mong lãnh đạo cấp cao điều tra, chứ có mùi lợi ích nhóm đó!

duong xuan dung

Neu du lich ma pha hong he sinh thai va canh quan thien nhien voi vien anh huong toi an ninh thi can phai xem lai chu khong nen da chot ki roi thi cu de nhu vay de sau nay con chau lai phai dua nhung nguoi lam sai ra su li.

Truong Khac Vy

Rừng Sơn Trà có một ý nghĩa đặc biệt trong vai trò bảo vệ môi trường nói chung , bảo vệ sự tồn vong của TP Đà Nẵng nói riêng. Rừng vừa là lá phổi điều hòa nhiệt độ, vừa là lá chắn giúp TP Đà Nẵng tránh được những cơn bão tố, bảo vệ sinh thái, đa dạng hệ động vật đồng nghĩa với lợi ích thu hút khách du lịch. Nếu xây dựng những nhà nghỉ trên địa hình này vừa phá vỡ mội trường- Địa hình địa mạo, gây ra xói lở, xâm lực biến nơi đây thành sa mạc hóa, trọc hóa...Xây dựng các khu du lịch ở đây chẳng khác nào phá vỡ môi trường, ăn xổi đến kiện quệ TNTN thì lấy gì để phát triển bền vững. Hãy chấm dứt ngay cái trò lợi ích nhóm (du lịch) khi còn chưa muộn, dù có là ông trời cũng thế huống gì mấy ông trời con ở TCDL VN.

vương minh

Hỏi ông tổng cục DL biết đó là bí mật quân sự không? Binh chủng hải quân, LĐ quân sự TP ĐN, quân khu phải lên tiếng chứ đây là khu vực bí mật quân sự, không để mấy ông tổng cục DL muốn làm gì thì làm. Mấy điểm DL làm ăn bát nháo, chặt chén khách không lo chắn chỉnh để thu hút khách.

chanh nguyen

Trớ trêu thật, Đắng cay thật, không còn gì để nói. Đúng là lợi ích nhóm lấy quy trình làm bình phong cho lý lẽ mà ở đó đạo lý bị xem nhẹ.

Tu ly

Ở ngoài đó mà dám khẳng định chuyện ở địa phương. Đúng quy trình không đồng nghĩa với hoàn toàn đúng nội dung, chất lượng của quy hoạch. Theo tôi, quy trình như thể thức của việc quy hoạch, còn nội dung của nó cần phải rà soát lại xem nó phù hợp không? Chất lượng của quy hoạch như thế nào? Chưa rà mà nói đúng quy trình sẽ làm dư luận nghi ngờ có lợi ích nhóm?

Lê Minh Thọ

Không thể đối xử với Sơn Trà theo kiểu chụp dựt. Thủ tướng Chính phủ cần khẩn cấp bảo vệ Sơn Trà để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

trang

Cảnh quan nguyên trạng của bán đảo Sơn Trà chính là một điểm thu hút khách đến tham quan du lịch, chứ đâu phải họ đến vì các công trình mà Tổng cục du lịch tạo ra. Không để cho lợi ích nhóm hay những người thiếu trách nhiệm với việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã chi phối các điểm du lịch sinh thái. Hãy trả lại nguyên trạng cho bán đảo Sơn Trà.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM