Kiến nghị bàn giao đất cho dự án Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Bảy, ngày 24/4/2021 - 15:50

(PLO)- UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ để thực hiện việc bàn giao đất xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa là dự án giao thông trọng điểm của TP giai đoạn 2020 – 2023 nhằm phục vụ cho việc kết nối giao thông của nhà ga T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Từ đó, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các khu vực lân cận, góp phần phát triển mạng lưới giao thông, phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Hiện nay, dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa đã được Bộ Quốc phòng thống nhất quy mô phương án ranh, tuyến, chủ trương bàn giao đất. Đồng thời, được Bộ GTVT thống nhất.

Về việc chuyển giao đất quốc phòng để thực hiện dự án, Bộ Quốc phòng đã đồng ý chủ trương bàn giao khoảng 11,8 ha đất quốc phòng cho địa phương quản lý, sử dụng.

Đồng thời, bộ cũng đề nghị UBND TP.HCM và các cơ quan trực thuộc phối hợp với các đơn vị quân đội cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP; điều chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với các cơ sở đất quốc phòng nêu trên, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt ... 


Sơ đồ dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa. Ảnh: PLO

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với phần đất này còn liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương, thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài. Do đó, dự án rất khó đáp ứng tiến độ hoàn thành để kịp phục vụ khai thác nhà ga T3 theo chỉ đạo của Chính phủ (dự kiến nhà ga T3 hoàn thành trong quý III/2023).

Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện trước việc bàn giao khu đất do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý tại phường 4, quận Tân Bình để xây dựng nhà ga T3 và bổ sung quy hoạch sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn TP.HCM.

Thủ tướng Chính phủ đã có công văn về cơ chế thực hiện đối với việc bàn giao đất để xây dựng nhà ga T3. Do đó, TP kiến nghị Bộ Quốc phòng có văn bản tương tự trình Thủ tướng Chính phủ để thực hiện việc bàn giao đất xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Cụ thể, cho phép Bộ Quốc phòng được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất khoảng 11,8 ha đất quốc phòng với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để thực hiện dự án và đưa diện tích trên vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.

Khi được Thủ tướng chấp thuận, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với UBND TP, các cơ quan chức năng hoàn thành các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và bàn giao cho địa phương quản lý theo đúng quy định. 

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở tiến hành công tác thu hồi đất và bàn giao đất để triển khai thực hiện dự án.

ĐÀO TRANG

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục