Không lùi thời hạn lắp camera trên xe kinh doanh vận tải

Đô thị

Không lùi thời hạn lắp camera trên xe kinh doanh vận tải

(PLO)- Bộ GTVT yêu cầu thực hiện đúng quy định về thời hạn lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải.

Bản tin liên quan

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh An Giang về việc lùi thời gian lắp camera trên xe kinh doanh vận tải khoảng 2 năm, Bộ GTVT khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định trên.

Theo nghị định 10/2020 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, trước ngày 1-7-2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình lưu thông trên đường.


Hiện nay một số doanh nghiệp đã lắp đặt camera trên phương tiện để quản lý nhân viên của mình. Ảnh: LƯU ĐỨC

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km, và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Hình ảnh camera trên ô tô phải được truyền với tần suất từ 15 - 20 lần/giờ (tương đương từ 3 - 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước có thẩm quyền. Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Theo Bộ GTVT, việc bổ sung quy định này vào nghị định 10 nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước.

Được biết, hiện nay trên thị trường, một bộ thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh có giá vào khoảng 4,5-5,5 triệu đồng, chi phí duy trì máy chủ và đường truyền dữ liệu khoảng 120.000 đồng/xe/tháng.

Như vậy, chi phí lắp đặt thiết bị cho trên 340.000 phương tiện (dự kiến phải lắp đặt) sẽ vào khoảng 1.500-1.900 tỉ đồng và chi phí duy trì máy chủ và đường truyền vào khoảng 500 tỉ đồng/năm.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

đoàn tích Anh

Rồi đây không biết Bộ GTVT còn có cái gì để bắt buộc người chủ phương tiện phải lắp đặt hay mua những thứ linh tinh... làm ăn bây giờ bết bát cạnh tranh với nhau mà thấy đủ thứ lệ phí rồi phí nọ phí kia. Bộ GTVT phải cần cải cách tinh giảm bớt để người kinh doanh còn có thể kiếm được tiền - khổ lắm rồi mấy ông bà ơi/Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM