Không lùi thời gian lắp camera trên xe khách

Đô thị

Không lùi thời gian lắp camera trên xe khách

(PLO)- Bộ GTVT yêu cầu thực hiện đúng quy định về thời hạn lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải.

Bản tin liên quan

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về việc lùi thời gian lắp camera trên xe kinh doanh vận tải (KDVT) khoảng hai năm, Bộ GTVT vừa có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định trên.

Quyết định này được đưa ra sau khi lãnh đạo Bộ GTVT chủ trì cuộc họp giải quyết vấn đề trên với các cơ quan liên quan, vào cuối tháng 11.


Hiện nay một số doanh nghiệp đã lắp đặt camera trên phương tiện để quản lý nhân viên của mình. Ảnh: LƯU ĐỨC

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền đến các đơn vị KDVT lựa chọn loại camera và triển khai lắp đặt trên xe, truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định.

Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam được giao nghiên cứu đề xuất nội dung hướng dẫn cụ thể việc lắp camera trên xe ô tô KDVT. Từ đó, tuyên truyền đến các đơn vị KDVT và các đơn vị cung cấp camera tham khảo thực hiện đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của camera trong quá trình vận hành.

“Riêng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống kê rõ từng loại phương tiện thuộc đối tượng phải lắp camera và triển khai các nhiệm vụ theo quy định. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, đề xuất phương án đầu tư theo từng giai đoạn để đảm bảo khả thi và hiệu quả của dự án”- Bộ GTVT chỉ đạo.

Theo nghị định 10/2020 của Chính phủ về điều kiện KDVT bằng ô tô, trước ngày 1-7-2021, ô tô KDVT hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình lưu thông trên đường.

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km, và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Hình ảnh camera trên ô tô phải được truyền với tần suất từ 15 - 20 lần/giờ (tương đương từ 3 - 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị KDVT và đơn vị quản lý nhà nước có thẩm quyền. Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Theo Bộ GTVT, việc bổ sung quy định này vào nghị định 10 nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước.

Được biết, hiện nay trên thị trường, một bộ thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh có giá vào khoảng 4,5-5,5 triệu đồng, chi phí duy trì máy chủ và đường truyền dữ liệu khoảng 120.000 đồng/xe/tháng.

Như vậy, chi phí lắp đặt thiết bị cho trên 340.000 phương tiện (dự kiến phải lắp đặt) sẽ vào khoảng 1.500-1.900 tỉ đồng và chi phí duy trì máy chủ và đường truyền vào khoảng 500 tỉ đồng/năm.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM