Không khí lạnh rất mạnh, lan cả vào Tây Nguyên, Nam Bộ

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Ba, ngày 29/12/2020 - 20:29

(PLO)- Ngày 30-12 không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến Trung Bộ, đến ngày 31-12 tiếp tục tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ.

Chiều 29-12, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (KTTVQG), cho biết đợt không khí lạnh rất mạnh đang ở sát biên giới phía Bắc nước ta. Từ chiều tối nay, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngày 30-12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, đến ngày 31-12 tiếp tục tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ.


Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh, mạnh nhất trong 4 năm gần đây. Ảnh: AH

Nhiệt độ vùng núi cao dưới 0 độ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 30-12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. 

Các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.  Từ 31-12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

So sánh với đợt rét kỷ lục năm 2016, các chuyên gia khí tượng đánh giá cả hai đợt không khí lạnh đều có cường độ rất mạnh. 

"Đợt không khí lạnh không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền mà còn gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ hai của mùa đông năm nay. Nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao và gây gió rất mạnh ở đất liền, trên các vùng biển nước ta" - ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm KTTVQG nói.

Cụ thể, từ tối và đêm 29-12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Từ đêm 29-12 đến 1-1-2021, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,5-5,5 m.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Ngoài ra, ở phía Nam Biển Đông còn xuất hiện một vùng áp thấp, kết hợp với gió đông bắc mạnh sẽ gây mưa dông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới.

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 1-2021, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm KTTVQG, cho biết sắp tới sẽ có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Cạnh đó hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến nửa đầu năm 2021, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Do vậy các tháng đầu năm 2021, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Nắng nóng trong các tháng mùa hè tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn bình thường và không gay gắt như năm 2020.


Các chuyên gia khí tượng của Trung tâm Dự báo KTTVQG thông tin tới báo chí về tình hình không khí lạnh rất mạnh sắp tới. Ảnh: HOÀNG LINH

Ngoài ra, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên khu vực Biển Đông. Không ngoại trừ khả năng tháng 1-2021 vẫn có xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Nam Biển Đông.  

"Trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa hè" - ông Hưởng nhấn mạnh.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục