‘Không để thiếu điện trong bất kỳ hoàn cảnh nào’

TRÀ PHƯƠNG
TRÀ PHƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 22/12/2019 - 09:20

(PLO)- Phó thủ tướng yêu cầu EVN tập trung tháo gỡ khó khăn để sớm đưa các dự án trọng điểm, chậm tiến độ hoàn thành đi vào hoạt động.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của nhân dân. Không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào…”.

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại lễ mít-tinh kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam (21-12-1954 - 21-12-2019) và đón nhận huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ ba.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TP

Phó thủ tướng cũng đánh giá cao những gì ngành điện đạt được trong suốt những năm qua. Đặc biệt đến nay 100% số xã và 99,25% số hộ dân nông thôn có điện, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Nhưng nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, khoảng 11%/năm trong các năm 2011-2015 và hiện nay là khoảng 10%/năm. Vì vậy, yêu cầu phát triển nguồn điện là rất lớn.

“Tổng công suất nguồn điện hiện gần 55.000 MW (54.850 MW). Đến năm 2025 dự kiến trên 100.000 MW, gấp gần hai lần hiện nay…” - phó thủ tướng dẫn chứng.

Theo đó, phó thủ tướng đề nghị ngành điện cần tập trung tháo gỡ khó khăn để sớm đưa các dự án trọng điểm, chậm tiến độ hoàn thành đi vào hoạt động. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đã hoàn thành thủ tục để thực hiện đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó cần thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện. “Đặc biệt tiếp tục rà soát, sắp xếp, đổi mới mô hình quản lý và hoạt động theo hướng tinh gọn bộ máy, đơn giản, minh bạch hóa thủ tục, tạo sự chủ động và nâng cao năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp…” - phó thủ tướng yêu cầu.

Về phát triển nguồn điện mới, phó thủ tướng đề nghị phải đầu tư có chiều sâu, sử dụng công nghệ hiện đại. “Đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỉ trọng hợp lý…” - phó thủ tướng yêu cầu.

Với khó khăn trước mắt về nguy cơ thiếu điện do hồ chứa nước ở một số nhà máy đang xuống thấp. “Tôi đề nghị ngành điện lực khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch huy động, cung ứng điện phù hợp để vừa đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm nước, chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, nhất là ở khu vực Bắc bộ và miền Trung…” - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, EVN cho biết thời gian tới đơn vị sẽ đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được duyệt đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Cụ thể, đến năm 2025, tổng công suất nguồn điện của EVN và các đơn vị do EVN nắm giữ cổ phần sẽ đạt trên 35.000 MW (toàn hệ thống là 98.000 MW).

Bên cạnh đó đầu tư phát triển hệ thống điện đồng bộ và hợp lý từ sản xuất - truyền tải - phân phối kinh doanh điện năng. Tiếp cận công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn, tin cậy, bảo vệ môi trường.

 

TRÀ PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục