Khốn đốn vì giấy giả lọt qua cửa công chứng

Đô thị

Khốn đốn vì giấy giả lọt qua cửa công chứng

(PL)- Việc làm giả giấy tờ đất rất tinh vi nên đôi khi các văn phòng công chứng cũng là nạn nhân.

Bản tin liên quan

Thời gian gần đây, ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) liên tiếp xảy ra tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) giả lọt qua cửa công chứng. Khi người mua đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm thủ tục sang tên thì mới phát hiện ra.

Dễ dàng qua mặt công chứng

Ông Huỳnh Văn Liên (ngụ phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một) cho hay giữa tháng 3-2016, ông mua một mảnh đất của bà Ngô Thùy Trang (ngụ phường Chánh Nghĩa). Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Văn phòng Công chứng Sở Sao (TP Thủ Dầu Một). Tuy nhiên, khi ông cầm giấy đỏ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Thủ Dầu Một làm thủ tục sang tên thì mới biết GCN mà bà Trang đứng tên là giả.

Trường hợp của bà Phùng Thị Hoa (ngụ phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) cũng tương tự. Bà mua hai mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dực và bà Nguyễn Thị Diệu (cùng ngụ TP Thủ Dầu Một). Hợp đồng cũng công chứng tại Văn phòng Công chứng Sở Sao.

Khi biết giấy tờ đất là giả, cả ông Liên cũng như bà Hoa đã tìm gặp những người bán đất để lấy lại tiền nhưng bất thành. “Tôi đòi tiền bà Trang nhiều lần nhưng bà ấy viện đủ lý do để kéo dài sự việc. Tôi đã làm đơn kiện văn phòng công chứng và công chứng viên ra tòa vì đã công chứng hợp đồng mua bán dựa trên giấy tờ giả khiến tôi bị thiệt hại” - ông Liên cho biết.


Ông Liên mua phải mảnh đất có giấy tờ giả.  Giấy chứng nhận giả lọt qua phòng công chứng khiến  người mua đất khốn đốn. Ảnh: VH

Phát hiện 10 giấy giả

Ông Võ Chí Thành, Trưởng phòng TN&MT TP Thủ Dầu Một, cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, ở địa phương có khoảng 10 GCN bị làm giả rất tinh vi.

“Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát chúng ta có thể phát hiện những dấu hiệu giả mạo như GCN giả ghi chức danh ký thay chủ tịch nhưng phần mộc đỏ lại ghi chủ tịch ký. Cạnh đó, GCN giả không dám thể hiện tứ cận vì sợ bị phát hiện, không tuân theo quy chuẩn” - ông Thành nói thêm.

Ông Thành khuyến cáo để tránh trường hợp bị lừa đảo, trước khi giao dịch, bên mua nên đến UBND phường, xã hoặc Phòng TN&MT để xác minh hiện trạng đất, chủ sử dụng đất. Khi nhận hồ sơ trích lục, trích đo địa chính, cán bộ nhận hồ sơ cũng có thể giúp người mua nhận biết thông tin về mảnh đất trên...

Công chứng viên cũng là nạn nhân

PV liên hệ với ông Bùi Thái Giang, Trưởng Văn phòng Công chứng Sở Sao, để tìm hiểu thêm về vụ việc thì ông nói: “Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, tôi không thể trả lời”.

Lãnh đạo Công an TP Thủ Dầu Một cho hay đang điều tra làm rõ các vụ việc, khi có chứng cứ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, cho biết hiện nay các đối tượng làm giả giấy tờ rất tinh vi nên đôi khi các văn phòng công chứng cũng là nạn nhân.

“Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tăng cường kiểm tra, trao đổi, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các công chứng viên. Đặc biệt, Sở sẽ mời đại diện Bộ Công an về hướng dẫn nhận biết giấy tờ giả và có quy chế phối hợp với công an tỉnh xử lý các hành vi vi phạm” - bà Hoa nói.

TP.HCM cũng báo động nạn giả mạo giấy tờ

“TP.HCM cũng đã xảy ra nhiều trường hợp giả mạo giấy tờ qua mặt các tổ chức hành nghề công chứng” - bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, thông tin tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long với Sở chiều 5-1.

Bà Phan Thị Bình Thuận cho biết tình trạng trên diễn ra ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, gây nhiều khó khăn cho các công chứng viên. Đặc biệt, khi phát sinh tranh chấp và bị kiện ra tòa thì cơ quan điều tra thường nhắm vào các công chứng viên, cho rằng họ có vi phạm. “Thậm chí có những trường hợp công chứng viên đã bị khởi tố hình sự và chịu hình phạt tù” - bà Thuận cho hay.

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay: “Bộ Tư pháp cũng đã nắm thực trạng này và có giải pháp tăng cường tập huấn cho các công chứng viên. Đồng thời mời chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt giấy tờ thật, giả để các công chứng viên phòng tránh”.

Liên quan đến việc khi bị kiện ra tòa, cơ quan điều tra có xu hướng nhằm vào công chứng viên, Bộ Tư pháp ghi nhận phản ánh của Sở Tư pháp TP. Đồng thời cho biết tới đây Bộ sẽ làm việc với TAND Tối cao để trao đổi nhằm hạn chế những khó khăn cho các tổ chức hành nghề công chứng cũng như các công chứng viên.

VIỆT HOA

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

Toán

Tôi có ông anh mua lại chiếc xe của người khác, và cũng đi công chứng cẩn thận. Nhưng giờ mới phát hiện là giấy tờ xe là giả. Vậy TS cho tôi hỏi, trách nhiệm thuộc về bên nào. Và làm thế nào để đòi lại quyền lợi. Cảm on

SỸ HOÀNG

Thời gian qua tôi đã đọc rất nhiều những bài báo nói về vấn nạn giả mạo giấy tờ, giả mạo người khi đi công chứng gây bức xúc trong xã hội và thiệt hại do vấn nạn giả mạo này gây ra cũng không hề nhỏ. Tôi cũng đọc rất nhiều luật để tìm xem trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi xảy ra hậu quả trong việc hồ sơ giả, người giả “lọt cửa công chứng” thì được biết, tại khoản 2, Điều 7 Luật Công chứng năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015) quy định về “Các hành vi bị nghiêm cấm” cụ thể như sau: “… 2. Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi sau đây: a/ Giả mạo người yêu cầu công chứng; b/ Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng…”. Việc đã rõ ràng. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn? Tại sao trước khi công chứng viên chứng nhận việc mua bán, tặng cho, trao đổi tài sản là nhà, đất có giá trị lớn (đôi khi lên đến hàng nghìn tỷ đồng) mà không có công đoạn “xác minh” tình trạng pháp lý của tài sản? Mặc dù luật cũng đã dự liệu và trao cho công chứng viên “quyền năng” này (khoản 5, Điều 40 Luật Công chứng 2014)? Tôi cho rằng, nếu tất cả công chứng viên đều tuân thủ quy định này thì việc “lọt cửa” sẽ khó có cơ hội xảy ra. Vậy, nên chăng các tổ chức hành nghề công chứng hãy xem lại quy trình của mình và nên “khép chặt hơn cánh cửa công chứng” nhằm loại bỏ những phần tử có ý định và dã tâm xấu giả mạo giấy tờ để lừa đảo, mang lại sự bình yên trong giao lưu dân sự, kinh tế, thương mại và các giao dịch khác. Trân trọng.

Trịnh Trình

TS: Cảm ơn bạn đã góp ý, tòa soạn đã sửa. Chúc bạn một năm mới an khang hạnh phúc và mong bạn tiếp tục ủng hộ PLO nhé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM