Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp bán đất vàng

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Sáu, ngày 28/6/2019 - 06:40

(PL)- UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp chuyển nhượng đất vàng trong khi dự án hầu như không triển khai.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận ông vừa ký quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng một phần đất của dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập tại phường Xương Huân, TP Nha Trang. Khu đất dự án này được xem là đất vàng do có vị trí đắc địa, nằm ngay cửa sông Cái đổ ra biển Nha Trang, giáp với cầu Trần Phú, nơi có phong cảnh tuyệt đẹp.

Ba lần chuyển nhượng đất

Theo quyết định trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư dự án KDC cồn Tân Lập là Công ty CP Sông Đà Nha Trang (có trụ sở tại TP Nha Trang) chuyển nhượng các khu đất HH1, HH2, HH3 thuộc dự án này cho Công ty CP Đầu tư VHR (có trụ sở tại phường Tân Định, quận 1, TP.HCM). Tổng diện tích ba khu đất được chuyển nhượng là hơn 11.115 m2, là đất ở dạng hỗn hợp (nhà dịch vụ, thương mại, chung cư). Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt, các khu đất này có mật độ xây dựng 50%-70%, chiều cao 3-33 tầng. Hiện trạng các khu đất trên là đã giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng công trình trên đất.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu bên chuyển nhượng chuyển giao quyền, nghĩa vụ của mình đối với một phần dự án để chủ đầu tư nhận chuyển nhượng tiếp tục đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trước đây UBND tỉnh cũng đã hai lần cho phép Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng một phần dự án này cho các doanh nghiệp khác. Cụ thể, năm 2014, chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại, lô TM2, rộng 5.864 m2 cho DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa; năm 2017 tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.


Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang) chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, để cỏ mọc um tùm, rác thải đổ khắp nơi. Ảnh: TẤN LỘC

Liên tục gia hạn dự án để... bán đất

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, dự án KDC cồn Tân Lập được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương cách đây 12 năm trên diện tích gần 8 ha tại cồn Tân Lập, TP Nha Trang. Mặc dù chủ đầu tư cam kết dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2013 nhưng hầu như không triển khai gì mà chỉ chuyển nhượng một phần dự án (như đã nói ở trên).

Đến tháng 4-2015, UBND tỉnh tiếp tục cho phép giãn tiến độ, tách dự án KDC cồn Tân Lập thành các dự án thành phần, phân chia hai giai đoạn thực hiện, dự kiến hoàn thành cả hai giai đoạn vào năm 2020. Thế nhưng thời gian qua, chủ đầu tư nhiều lần viện cớ khó khăn tài chính, giải phóng mặt bằng để liên tục xin gia hạn tiến độ. Đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Phần lớn khu vực dự án cỏ mọc um tùm, rác thải đổ khắp nơi. Chỉ một số khu đất rải rác thi công đường nội bộ, cống thoát nước…

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cuối năm 2018, Công ty CP Sông Đà Nha Trang có văn bản xin chuyển nhượng dự án này cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng Sở không đồng ý vì chưa đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng tố cáo chủ đầu tư phân lô, bán nền bằng hình thức “hợp đồng góp vốn” trái quy định của pháp luật. Các hợp đồng bán nền này được ký từ năm 2014 với giá 32 triệu đồng/m2. Tiếp đó, các lô đất trên được rao bán công khai với giá 50-60 triệu đồng/m2. Nhiều lô đất trong dự án KDC cồn Tân Lập bị chuyển nhượng nhiều lần qua nhiều người khác nhau. Sở Xây dựng đã phát hiện, xử phạt Công ty CP Sông Đà Nha Trang do đã ký hợp đồng góp vốn 91 lô đất nền liền kề, biệt thự trái quy định của pháp luật.

Cuối năm 2018, Công ty CP Sông Đà 1 (cổ đông sáng lập Công ty CP Sông Đà Nha Trang) có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiến nghị tạm dừng cho phép Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng khu đất xây dựng nhà cao tầng tại dự án KDC cồn Tân Lập. “Chúng tôi có những tài liệu đáng tin cậy cho thấy việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng các khu đất, nhận tiền chuyển nhượng có dấu hiệu trái pháp luật” - ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, nêu trong văn bản. 

“Không ký họ nói sao!”

Trả lời câu hỏi của PV vì sao dự án không triển khai nhưng tỉnh nhiều lần cho chủ đầu tư chuyển nhượng đất, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói: “Sở Xây dựng trình lên đúng, đủ pháp luật thì ký, chứ không ký họ nói sao!”. PV hỏi việc cho chuyển nhượng căn cứ theo quy định nào của pháp luật thì ông Thiên không trả lời mà đề nghị PV hỏi Sở Xây dựng.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, xác nhận Sở có đề nghị UBND tỉnh cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng một phần dự án KDC cồn Tân Lập. “Phần đất cho chuyển nhượng đã được cấp sổ đỏ rồi. Theo quy định thì đủ điều kiện chuyển nhượng. Còn về tiến độ thì hiện nay vẫn trong thời hạn cho phép” - ông Bình giải thích.

Chuyển nhượng trái quy định pháp luật

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (không muốn nêu tên -  PV) cho rằng việc UBND tỉnh cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng một phần đất cho doanh nghiệp khác là trái quy định của pháp luật. “Dự án KDC cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng đất theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản vì dự án này chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng… Suốt nhiều năm nay, Công ty CP Sông Đà Nha Trang không triển khai dự án theo tiến độ cam kết. Lẽ ra UBND tỉnh Khánh Hòa phải thu hồi các diện tích mà chủ đầu tư không triển khai hoặc không đủ năng lực để triển khai. Sau đó đưa ra đấu giá diện tích đất thu hồi theo quy định” - vị cựu chủ tịch UBND tỉnh nói. 

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục