Khẩn trương lập báo cáo thu hồi đất sân bay Long Thành

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Hai, ngày 14/8/2017 - 15:04

(PLO)- UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến lựa chọn Công ty TNHH MTV Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC (Bộ Quốc phòng) là đơn vị thực hiện gói thầu lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo nguồn tin Báo Pháp Luật TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng hàng không sân bay Long Thành.

Xin được chỉ định thầu vì thời gian gấp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để thực hiện các gói thầu phục vụ công tác lập BCNCKT của dự án thành phần giải phóng mặt bằng cần thiết áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt (quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu số 43/2013).

Nguyên nhân được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra là do dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án lớn, phức tạp, diện tích thu hồi đất trên phạm vi rộng (hơn 5.000 ha). Bên cạnh đó, báo cáo trên cần thực hiện gấp để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8-2017 và báo cáo Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 theo yêu cầu của Quốc hội (tháng 10-2017)...


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại vùng quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành (ảnh chụp sáng 9-7-2016). Ảnh: TTO

Ngoài ra, việc thu hồi đất của người dân phải bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống và sản xuất của vùng chịu ảnh hưởng của dự án; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; các khu tái định cư tập trung phải được xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của địa phương.

"Như vậy, theo yêu cầu của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng chỉ có khoảng chưa đầy 2 tháng để UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện các công việc như lựa chọn tư vấn, triển khai lập BCNCKT và các thủ tục liên quan để phối hợp cùng các bộ ngành lập, hoàn thành BCNCKT dự án để trình Thủ tướng, Hội đồng thẩm định nhà nước và Quốc hội thông qua...

Tại sao lại chọn đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng?

 Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trường hợp Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy trình lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến lựa chọn Công ty TNHH MTV Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC (Bộ Quốc phòng) là đơn vị tư vấn tổng thể, phối hợp với các sở ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện gói thầu lập BCNCKT dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 


Mô hình cảng hàng không sân bay Long Thành.

Lý giải nguyên nhân lựa cho nhà thầu trên, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thông tin Công ty ADCC là đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn xây dựng công trình hàng không. Đơn vị này cũng đã thực hiện hầu hết các dự án có ý nghĩa kinh tế - xã hội - quốc phòng an ninh quan trọng, liên quan đến định hướng phát triển cơ sở hạ tầng của ngành Hàng không Việt Nam.

"Với năng lực kinh nghiệm như trên, UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá Công ty ADCC là đơn vị tư vấn có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để chủ trì tổng thể thực hiện gói thầu lập BCNKCT dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng HKQT Long Thành. Ngoài ra, Công ty ADCC đã cam kết nếu được giao nhiệm vụ sẽ chủ trì phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của tỉnh Đồng Nai thực hiện công việc đáp ứng đúng yêu cầu chất lượng và tiến độ của dự án...", ông Thái thông tin.

       Trích ngân sách tỉnh 25 tỉ đồng cho dự án

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết để đáp ứng tiến độ cấp bách, trong khi chưa được Chính phủ phân bổ nguồn vốn cho dự án thành phần giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai xin được ứng trước vốn của tỉnh để đơn vị tư vấn và các cơ quan của tỉnh triển khai. Tổng chi phí cho việc tư vấn khảo sát, điều tra bổ sung, cập nhật cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng khung chính sách, tổng hợp lập BCNCKT dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Long Thành khoảng 25 tỉ đồng.


VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong 3 tháng

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, doanh số vàng miếng mua vào của các doanh nghiệp và ngân hàng được phép kinh doanh vàng cao hơn doanh số bán ra lên tới 15.087 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng.

Long An: Người cách ly chê khu cách ly ngột ngạt, khó thở?

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Một số người đang được cách ly tại Khu công nghiệp Trần Anh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) phàn nàn khu cách ly ngột ngạt, thiếu khí thở và muốn ra ngoài sân để được hít thở, tập thể dục…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục