JEBO xin lỗi Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đô thị

JEBO xin lỗi Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

(PLO)-  JEBO khẳng định việc chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng.

Bản tin liên quan

Sáng 10-12, Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có thông cáo báo chí đưa ra lời xin lỗi đối với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại thông cáo này, JEBO khẳng định "Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng". Đồng thời, tổ chức này cũng gửi lời xin lỗi tới chủ tịch TP Hà Nội vì phát ngôn trước đó của JEBO đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ tịch Hà Nội.

"Nội dung Công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà ghi là đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm. Tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản, thành phố không cho phép JEBO vì JEBO chưa gửi văn bản xin phép TP Hà Nội mà việc xin phép là do JVE gửi văn bản" - JEBO cho hay.


Các chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Bio-nano

Tổ chức này cũng khẳng định về mặt pháp lý thì JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc ra thông cáo khẳng định UBND TP đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai.

"Về vai trò, chúng tôi chỉ là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác ngài chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp" - JEBO thừa nhận.

Thông báo của JEBO còn khẳng định việc chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chỉ có vai trò là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật dự án thí điểm vừa qua.

"Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về ngài chủ tịch, do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài chủ tịch và mong chủ tịch UBND TP Hà Nội thông cảm" - thông báo của JEBO nêu.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm hôm 6-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với đông đảo cử tri rằng JEBO vào thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch mà không hề xin phép TP.

Sáng 7-12, JEBO đã phát đi thông cáo báo chí bác lại phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. “Về thông tin JEBO chúng tôi thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật” - thông cáo của JEBO nêu.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Nguyen

Sông Tô Lịch không có công nghệ nào làm sạch được nếu không có đường gom nước bẩn trước khi thải ra sông và/hoặc bơm nước sông Hồng (hoặc nước Hồ Tây) vào hàng tuần/lần, làm hệ thống đập giữ nước để mực nước luôn cao và sau một tuần lại thải (nếu không xây hệ thống gom) và bơm nước sạch mới... Nhìn cái công nghệ đặt dưới lớp bùn đen ngàu, hôi thối mà bảo sông có thể sạch (sông dài 14km) thì biết bao nhiêu công nghệ đặt dọc sông cho đủ... Có sạch nay thì mai lại hàng trăm ngàn khối nước hôi thối chảy ra... Vậy làm quanh hay sao?

Duy Hung

Xin phép hay không xin phép, cấp phép cho ai nếu có quan trọng thì cũng chỉ là thủ tục, không phải là bản chất của vụ việc này. Quan trọng nhất là giải pháp nào để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, là sức khỏe và môi trường cho dân chúng. Ai, cách thức nào, khi nào để biết được có nên để tổ chức của Nhật xử lý hay xử lý bằng cách nào. Tập trung tranh luận vấn đề thủ tục, không trọng yếu mà bỏ qua việc ô nhiễm hàng ngày là lạc đường.

Dân

Công nghệ cách đây 30 năm thì nay phải là miễn phí cho tất cả doanh nghiệp VN chứ bán gì nữa!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM