Huy động cả xe quân đội tới cứu khát cho dân Đà Nẵng

Đô thị

Huy động cả xe quân đội tới cứu khát cho dân Đà Nẵng

(PLO)- Sáng nay, UBND TP Đà Nẵng lại tiếp tục họp khẩn với các đơn vị để giải quyết nước cho người dân đang trở thành điểm nóng.

Bản tin liên quan

Đến sáng 23-8, tình trạng thiếu nước trầm trọng tại TP Đà Nẵng vẫn diễn ra sau khi các thủy điện đầu nguồn xả nước. Tình trạng thiếu nước khốc liệt nhất xảy ra chủ yếu tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Một số nơi tại quận Thanh Khê và Hải Châu cũng bị ảnh hưởng. Thiếu nước sinh hoạt đang trở thành "điểm nóng" tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, BV Đà Nẵng cũng rơi vào cảnh thiếu hụt nước sinh hoạt trầm trọng. Trước việc hơn 5.000 người tại bệnh viện có nguy cơ không có nước sử dụng nên lực lượng PCCC Công an TP Đà Nẵng đã huy động xe chữa cháy tới tiếp nước.


Xe quân đội tới cấp nước cho dân. Ảnh: HA

Đặc biệt, trong sáng nay, xe bồn của lực lượng quân đội đã có mặt tại một số nhà người dân ở quận Sơn Trà để “cứu viện” cho người dân đang thiếu nước suốt nhiều ngày qua.

Chủ nhiều khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà cũng đang bức xúc vì không có nước phục vụ du khách. Trong khi đó, nhiều nhà dân đã tính tới phương án khoan giếng nước ngầm. Một số hộ dân có giếng nước ngầm cũng đã tiến hành bơm lên hỗ trợ người dân tại phường Nại Hiên Đông.


Chất lượng nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ tính đến 10 giờ 50 phút ngày 23-8. Ảnh: HA

Với diễn biến thiếu nước kinh hoàng đang diễn ra, trong sáng nay, một tổ công tác của Đà Nẵng đã đi khảo sát các đoạn sông, nhà máy nước để tìm hướng giải quyết. Theo đó, có thể trong những ngày tới sẽ cho đóng cừ trên sông gần khu vực Nhà máy Cầu Đỏ để ngăn mặn, lấy nước bơm về TP.

Sáng nay, UBND TP Đà Nẵng lại tiếp tục họp khẩn với các đơn vị để giải quyết nước cho người dân.

Tính đến 10 giờ 50 phút ngày 23-8, độ mặn nước thô cửa thu nước (mức nước sâu) 870 mg/lít; độ mặn nước thô hồ sơ lắng là 289 mg/lít, pH nước thô hồ sơ lắng 7.16 pH. Nhà máy nước Cầu Đỏ đang tranh thủ bơm khi độ mặn nằm trong ngưỡng cho phép.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Dân Việt

Nguyên nhân chính nhiễm mặn Đà Nẵng không phải là thủy điện. Khu đô thị Đa Phước, Hòa Xuân, Marina Complex, lấn bờ sông Hàn phía đường Trần Hưng Đạo thay vì đổ bê tông sàn lề đường như phía Hải Châ đường Bạch Đằng. Lấn biển sông lên đến 1000ha với lượng lấp đất 3-5m cao thì không còn chỗ chứa triều từ biển vào nên nó tiếp tục lấn lên thượng nguồn mới là nguyên nhân chính, thủy điện chỉ là thứ 2. Sắp tới có làm n/m nước Hòa Liên mà lưu vực sông Cu Đê cũng bị cho lấn khổng lồ thì rồi cũng vậy thôi. ĐN hiện vẫn đang tránh né lỗi chính yếu dẫn đến nhiễm mặn & không khắc phục nó?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM