Huế muốn lên thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2021

Đô thị

Huế muốn lên thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2021

(PLO)- Nghị quyết đề nghị xem xét khả năng cho phép thành lập TP Thừa Thiên-Huế trực thuộc trung ương vào năm 2021.

Bản tin liên quan

Sáng 27-4, Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cho biết vừa ban hành Nghị quyết số 16 thông qua đề án "Xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành TP trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế".


Đô thị TP Huế. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo đó, nghị quyết này thống nhất việc đề nghị các cấp trung ương có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành TP trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Đề nghị cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế và xem xét khả năng cho phép thành lập TP Thừa Thiên-Huế trực thuộc trung ương vào năm 2021.

Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cũng đã thống nhất đề án điều chỉnh địa giới hành chính đối với TP Huế.

Theo đề án này, sẽ có 13 xã, phường của các huyện, thị xã lân cận được sáp nhập vào TP Huế gồm: Thủy Bằng, Thủy Vân (thị xã Hương Thủy); Hương Hồ, Hương An, Hương Thọ, Hương Vinh, Hương Phong, Hải Dương (thị xã Hương Trà); Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang).

Sau khi sáp nhập vào TP, sẽ có bốn xã chuyển thành phường gồm: Hương Vinh, Phú Thượng, Thủy Vân và thị trấn Thuận An. 

TP Huế có chín phường sẽ sáp nhập thành năm phường gồm: phường Phú Cát và Phú Hiệp sẽ thành phường Gia Hội; phường Phú Bình và Thuận Lộc thành phường Thuận Lộc; phường Phú Hòa và Thuận Thành thành phường Thuận Thành. Một số diện tích tự nhiên và dân số của phường Phú Thuận nhập vào phường Tây Lộc, một phần phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa. 

Sau khi hoàn thành sáp nhập, TP Huế sẽ có diện tích tự nhiên hơn 266 km2, dân số hơn 652.000 người, gồm 29 phường và bảy xã.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

Chu Thắng

Huế có gì mà lên thành phố trực thuộc trung ương? Ngân sách còn thu chưa đủ chi mà

Nguyễn Thanh Thiên

Huế có gì, về văn hóa hóa lịch sử hay là về danh lam, thắng cảnh, trí tuệ con người, ẩm thực, vị trí chiến lược đặc thù, đầy đủ điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, và cả môi trường thì Huế có thua ai không, Huế có nhiều lợi thế mà chưa phát triển xứng tầm là do lãnh đạo chưa làm được. Giờ hỏi bạn, cái bàn thờ nhà bạn dù không phải là thứ có giá trị bằng tiền cao nhất nhưng có phải là nó được đặt ở chỗ trang nghiêm nhất không.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM