Hơn 4.730 tỉ cho Vĩnh Long ứng phó biến đổi khí hậu

Đô thị

Hơn 4.730 tỉ cho Vĩnh Long ứng phó biến đổi khí hậu

(PLO)-Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Hà Lan tài trợ hơn 4.730 tỉ thực hiện dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở TP Vĩnh Long.

Bản tin liên quan

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.730 tỉ đồng do Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Hà Lan (thông qua RVO) tài trợ.

Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng; cải thiện kết nối giao thông và giảm rủi ro ngập lụt tại khu vực đô thị trung tâm TP Vĩnh Long. Mục tiêu cụ thể là kiểm soát tình trạng ngập úng tại khu vực đô thị lõi của thành phố với diện tích khoảng 1.788 ha để từng bước thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.

Cải thiện điều kiện sống và điều kiện vệ sinh môi trường của người dân tại khu vực đô thị lõi thông qua các hoạt động về cải tạo hạ tầng cơ sở các khu dân cư cũng như tiến hành thu gom, xử lý nước thải cho khu vực đô thị lõi với diện tích khoảng 2.060 ha và cho khoảng 16.000 hộ dân.

Đồng thời xây dựng khoảng 14,3 km các tuyến đường giao thông mang tính chất kết nối khu vực đô thị lõi với các khu vực đang phát triển và tạo động lực để thành phố mở rộng không gian đô thị qua các hướng Đông, Tây, Nam. Kết hợp việc đầu tư các công trình với việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng xanh, tăng thêm diện tích mặt nước để tạo thêm cơ sở cho thành phố Vĩnh Long trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như hướng tới một thành phố xanh, bền vững. Bên cạnh đó cung cấp trang thiết bị nhằm xây dựng hệ thống quản lý đô thị lồng ghép với một số những dịch vụ tiện ích của đô thị để hướng tới một đô thị phát triển thông minh, bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.


TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: HD

Dự án gồm bốn hợp phần. Hợp phần 1 là giảm thiểu lũ lụt và thoát nước đô thị nhằm giảm thiểu lũ lụt cho khu vực đô thị lõi với diện tích bảo vệ khoảng 1.788 ha thông qua các công trình kè, công trình thoát nước.

Hợp phần 2 là phát triển hành lang chiến lược đô thị. Hợp phần 3 tiến hành đầu tư xây dựng khu Tái định cư tại phường 8, TP Vĩnh Long, diện tích khoảng 12,5 ha, dự kiến bố trí cho khoảng 510 hộ gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời. Dự án sẽ đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (như san nền, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện,...) và hạ tầng xã hội.

Hợp phần 4 chia thành hai phần nhỏ là tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý đô thị và các công việc hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện dự án.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Huỳnh Văn Dũng

Vĩnh Long chương trình nào cũng hay là do ông Bí thư hoạt bát, linh động, sáng tạo. Còn anh em ở TG có gì hơn được Vĩnh Long hay không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM