Hoàn thiện hệ thống biển báo để xử phạt trên QL51

TRÙNG KHÁNH
TRÙNG KHÁNH
Thứ Hai, ngày 12/4/2021 - 05:35

(PLO)- Trên quốc lộ 51 hiện một số biển báo còn thiếu, chưa đúng kích thước, vạch sơn phân chia các làn xe có đoạn bị mờ…

Hôm nay (12-4), Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ khai trương và triển khai vận hành giai đoạn 1 dự án đầu tư hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera trên tuyến quốc lộ (QL) 51, đoạn từ phường 12, TP Vũng Tàu tới phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.
Nhiều biển báo trên QL51 phải sửa, lắp mới
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Lê Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT đường bộ (PC08) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết khi thông tin hệ thống giám sát này chuẩn bị đưa vào hoạt động đã nhận được sự quan tâm lớn của người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận.
Theo Đại tá Lê Văn Ninh, trước khi đưa hệ thống vào vận hành, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong đó đơn vị chính là PC08 rất chú trọng công tác tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp biết về chức năng, tác dụng, phạm vi hoạt động cũng như quy trình xử phạt qua hình ảnh mà camera giám sát tự động ghi nhận lại. Mục đích là để tránh các thắc mắc, khiếu nại trong quá trình vận hành hệ thống. 
Qua đó cũng tuyên truyền về sự cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera và trách nhiệm của người dân trong bảo vệ, đấu tranh với các đối tượng phá hoại hệ thống camera; từng bước xây dựng văn hóa giao thông, góp phần làm giảm tai nạn, ùn tắc giao thông trên QL51, nơi hằng ngày có lưu lượng xe qua lại rất lớn. 
Đại tá Lê Văn Ninh thông tin hệ thống camera dọc QL51 khi đi vào hoạt động sẽ truyền dữ liệu thông tin, hình ảnh, clip về các phương tiện, người tham gia giao thông về trung tâm điều hành đặt tại công an tỉnh. Từ trung tâm này kết nối với trung tâm thứ hai đặt tại PC08. Tất cả lỗi vi phạm đều được ghi nhận, phân loại chính xác để phần mềm xử lý phân tích, làm cơ sở lập biên bản lưu trên máy và in ra gửi cho người vi phạm… Theo đó, khi xử lý hồ sơ, căn cứ pháp lý đã đầy đủ. 
Ngoài hình ảnh, clip từ camera truyền về để có cơ sở xử phạt chính xác, hiệu quả, tránh khiếu nại của người dân trong công tác xử lý vi phạm thì hệ thống biển báo tốc độ, bảng cảnh báo, dải phân cách, làn đường, đèn tín hiệu… trên QL51 phải được kiểm tra, hoàn chỉnh lại.


Hôm nay, Bà Rịa-Vũng Tàu chính thức khai trương hệ thống camera giám sát trên QL51. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Xử phạt qua hai hình thức
Về một số nội dung liên quan tới xử phạt hành chính, PC08 thông tin đã được quy định rõ tại Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt...
Theo đó, có hai hình thức xử phạt là “phạt nóng” và “phạt nguội”. Khi “phạt nóng”, thông tin phương tiện vi phạm sẽ được trung tâm chuyển tới tổ tuần tra xử lý trực chốt trên tuyến QL51 để có thể kịp thời yêu cầu các phương tiện vi phạm tạm dừng. 
Các tổ tuần tra sẽ được trang bị hệ thống máy tính kết nối dữ liệu từ trung tâm để nhận thông tin về phương tiện vi phạm. Sau đó, khi tạm dừng phương tiện, CSGT xuất trình hình ảnh, thông báo lỗi vi phạm cho người điều khiển phương tiện để yêu cầu chấp hành việc xử phạt.
Bên cạnh đó, với lỗi vi phạm tốc độ, tại một số điểm trên tuyến QL51 còn lắp các bảng thông tin báo số liệu trực tiếp. Nếu phương tiện chạy quá tốc độ cho phép thì bảng tín hiệu sẽ hiện thông tin. Người điều khiển xe có thể biết lỗi của mình…
Đối với việc “phạt nguội”, các vi phạm sẽ được PC08 gửi hồ sơ, hình ảnh về địa chỉ của cá nhân, tổ chức đăng ký xe sau thời gian năm ngày. Trường hợp chủ xe vi phạm lỗi với mức phạt nhẹ, không thắc mắc, khiếu nại và nếu ở xa, không thể tới làm việc trực tiếp tại PC08 thì có thể ủy quyền cho cá nhân khác hoặc bưu điện để ký giấy tờ, đóng phạt theo quy định.
Trường hợp phải tạm giữ giấy phép lái xe, phương tiện, PC08 sẽ gửi giấy thông báo về địa chỉ đăng ký xe mời người đứng tên chủ xe lên làm việc. Chủ xe phải có trách nhiệm giải trình về lỗi, người điều khiển. Nếu cho mượn xe hoặc cho thuê xe thì chủ xe phải chứng minh, nếu không chủ xe sẽ là người chịu trách nhiệm đóng phạt. Trường hợp cố tình không chấp hành thì CSGT sẽ có nhiều biện pháp chế tài như gửi thông báo về địa phương, thông tin tới Cục Đăng kiểm, Cục CSGT để gửi thông tin cho các địa phương nếu biển số đăng ký ngoài tỉnh…
Theo PC08, đối với trường hợp xe gắn biển số giả, hiện hệ thống máy chưa nhận biết được. Tuy nhiên, sau khi phát hiện vi phạm, thông tin về xe sẽ được gửi tới các đơn vị, địa phương để theo dõi, phát hiện, xử lý. Ngoài ra, khi đưa hệ thống vào hoạt động sẽ hạn chế tình trạng tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng của một số thanh niên trên tuyến QL…
 “Hiện nay hệ thống còn phải hoàn thiện, trước mắt chúng tôi nhấn mạnh vào công tác tuyên truyền tới người dân. Sau khi sơ kết giai đoạn 1, công an tỉnh sẽ có những đánh giá để làm cơ sở triển khai tiếp giai đoạn 2, lắp đặt hệ thống camera giám sát trên tuyến QL55 và QL56” - Đại tá Ninh cho biết.•
 
Sớm hoàn thiện hệ thống biển báo để làm cơ sở xử phạt
Theo khảo sát của PC08, trên tuyến QL51, qua một thời gian dài đưa vào sử dụng có những tồn tại như biển báo chưa đúng kích thước, còn thiếu một số biển; vạch sơn phân chia các làn xe có đoạn bị mờ, nhất là đoạn qua thị xã Phú Mỹ… PC08 đã có văn bản kiến nghị với các cơ quan chức năng trong tỉnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ IV, Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) sớm khắc phục những tồn tại này. 
Ngày 25-3 vừa qua, các bên đã có biên bản ghi nhận chuẩn xác lại vị trí đặt biển. BVEC đã đặt xong hệ thống biển mới cần lắp và sớm hoàn thiện toàn tuyến từ Đồng Nai tới Bà Rịa-Vũng Tàu, không riêng đoạn có gắn hệ thống camera giám sát.

TRÙNG KHÁNH

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục