Hoãn phiên đấu giá khu đất hơn 2.300 tỉ ở Vũng Tàu

TRÙNG KHÁNH
TRÙNG KHÁNH
Thứ Bảy, ngày 11/1/2020 - 06:10

(PL)- Sáu người mua hồ sơ đấu giá nhưng chỉ một người nộp lại hồ sơ với nguyện vọng thực sự muốn tham gia đấu giá mua khu đất vàng tại Vũng Tàu.

Ngày 10-1, ông Nguyễn Thái Sinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), cho hay phiên đấu giá khu đất cụm 5 trị giá khởi điểm hơn 2.312 tỉ đồngmặt tiền đường Quang Trung, Bãi Trước, TP Vũng Tàu dự kiến diễn ra trong chiều cùng ngày đã hoãn lại do không đủ điều kiện để tổ chức đấu giá.

Đất vàng ngàn tỉ, chỉ một người mua

Cụ thể, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh BR-VT để bán quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, diện tích hơn 27.600 m2 nêu trên. Phương án đấu giá được UBND tỉnh phê duyệt. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh BR-VT đã thực hiện niêm yết, thông báo rộng rãi việc bán khu đất vàng này kể từ ngày 10-12-2019 đến 6-1-2020.

Trong thời gian tiếp nhận hồ sơ có sáu khách hàng là các cá nhân tới tham khảo và mua hồ sơ. Tuy nhiên, đến hạn chót đăng ký tham gia đấu giá (16 giờ ngày 6-1) chỉ có khách hàng duy nhất nộp hồ sơ năng lực theo quy định là bà TNB (ngụ TP.HCM).

Do vậy, căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật Đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá không áp dụng đối với tài sản: “Quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Do chỉ có một cá nhân đăng ký tham gia mua nên không đủ điều kiện để tổ chức đấu giá và thuộc trường hợp đấu giá không thành quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Luật Đấu giá tài sản.

Theo quy định, người mua muốn được tham gia đấu giá phải có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án, bằng 35% tổng vốn đầu tư dự án, cụ thể là hơn 4.000 tỉ đồng; có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án, nộp hồ sơ để cơ quan nhà nước thẩm định. Nếu đủ điều kiện tham gia đấu giá phải đặt trước số tiền hơn 462 tỉ đồng.


Khu đất vàng có giá hơn 2.312 tỉ đồng ở Vũng Tàu. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Đấu giá lại vào tháng 2-2020

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất cụm 5 là một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất hiện nay của TP Vũng Tàu. Toàn khu được bao quanh bởi bốn con đường lớn là Trần Hưng Đạo, Thống Nhất, Quang Trung và Nguyễn Du. Trong đó, mặt tiền đường Quang Trung là công viên và vịnh Bãi Trước - một bãi tắm thu hút đông người dân, du khách, địa điểm thường diễn ra các sự kiện văn hóa, vui chơi giải trí của TP.

Trước đây khu đất này là trụ sở của Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh, Công an TP Vũng Tàu và một số đơn vị khác. Từ giữa tháng 10-2019, các đơn vị này đã di dời đến vị trí mới để bàn giao mặt bằng, đất trống thực hiện công tác bán đấu giá. Khu đất cũng từng được một tập đoàn lớn quan tâm xin đầu tư dự án về giáo dục. Nhưng hiện nay với các khu đất công, tỉnh BR-VT đều có chủ trương đấu giá, không giao đất…

Khi tiến hành bán đấu giá khu đất này, tỉnh BR-VT đưa ra những tiêu chí về đầu tư, xây dựng rất chặt chẽ. Tỉnh mong muốn tìm được nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để mua và xây dựng dự án trên khu đất này, tạo ra một khu phức hợp sang trọng, đẳng cấp cho khu vực Bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Sinh, việc bán đấu giá khu đất cụm 5 sẽ được thông báo rộng rãi. Dự kiến phiên đấu giá lần hai tổ chức vào khoảng tháng 2-2020.

Một nguồn tin từ trung tâm đấu giá cho hay nếu tổ chức bán đấu giá lần hai với khu đất cụm 5 thì theo quy định, giá khởi điểm vẫn giữ như lần đầu, chưa giảm.

Sẽ xây khu phức hợp có tháp đôi cao 45 tầng

Khu đất này được UBND tỉnh BR-VT điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 hồi tháng 7-2019. Tính chất quy hoạch là đất xây dựng công trình hỗn hợp (đất ở đô thị, đất thương mại, dịch vụ công cộng và du lịch). Người sử dụng đất sẽ phải xây dựng tổ hợp công trình hỗn hợp với các chức năng trung tâm thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí, thể dục thể thao;… khách sạn năm sao, nhà ở dạng căn hộ cao cấp. Số tầng cao xây dựng tối đa là 45 tầng (gồm năm tầng khối đế và 40 tầng khối thấp, chưa tính tầng hầm).

Tỉnh BR-VT yêu cầu chủ đầu tư khu đất nếu trúng đấu giá phải xây dựng công trình khối tháp đôi có chức năng ở cao cấp bố trí tiếp giáp đường Nguyễn Du, khối tháp còn lại là khách sạn năm sao và các dịch vụ giải trí cao cấp kèm theo. Thiết kế của công trình phải tổ chức thi tuyển theo đúng quy định, hình thức kiến trúc phải độc đáo, đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ… 

TRÙNG KHÁNH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục