Hỏa tốc ứng phó với lo ngại Tết Nguyên đán thừa điện

Đô thị

Hỏa tốc ứng phó với lo ngại Tết Nguyên đán thừa điện

(PLO)- Bộ Công Thương đánh giá trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện.

Bản tin liên quan

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc về một số vấn đề cấp bách trong vận hành và bảo đảm an toàn hệ thống điện sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có báo cáo về trường hợp phụ tải xuống thấp. Bên cạnh đó là việc chênh lệch quá lớn với tổng công suất nguồn điện, các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo.

Trong văn bản này, Bộ Công Thương đánh giá trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện.


Bộ Công Thương đánh giá trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm. Ảnh: EVN

Theo Bộ Công Thương, tình huống này xảy ra có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn hệ thống điện quốc gia nếu không có các mệnh lệnh điều độ chuẩn xác, thực hiện kịp thời và các giải pháp khẩn cấp khác.

Do vậy, Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ cần thực hiện khẩn trương việc điều tiết giảm công suất phát các nguồn điện đang phát điện lên lưới theo các quy định hiện hành. Trong trường hợp có nguy cơ công suất phát điện lên hệ thống vượt quá công suất phụ tải, phải đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

Cũng theo nội dung văn bản này, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Theo số liệu từ Trung tâm A0, hiện nay, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống đã ở mức khoảng 69.000 MW với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo (riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW).

Trong khi đó, vào các ngày nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa được dự báo có thể xuống thấp chỉ còn khoảng từ 13.000 MW đến 15.000 MW.

Như vậy chỉ riêng tổng công suất của nguồn điện mặt trời còn có thể cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa của ngày Tết.

Theo các tính toán của A0, kể cả khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát tối thiểu đến giới hạn kỹ thuật nhưng với tình hình phụ tải được dự báo xuống rất thấp vào dịp Tết thì tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM