Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Năm, ngày 17/10/2019 - 16:51

(PLO)-15 giờ 30 ngày 17-10, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo liên quan đến vụ nước sạch sông Đà cấp cho hàng trăm ngàn hộ dân tại Hà Nội nhiễm dầu đổ thải…

Mở đầu cuộc họp báo, đại diện Sở TN&MT Hòa Bình cho biết: Ngày 9-10, người dân phát hiện khu vực suối đầu nguồn tại đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải. Dầu thải này chảy vào hệ thống lấy nước sản xuât của Công ty Nước sạch Sông Đà (Viwasupco). Chiều 9-10, phía Viwasupco đã phát hiện tình hình và thông báo đến Công an xã Phúc Tiến và Công an huyện Kỳ Sơn. Đơn vị này cũng tự tổ chức người thu gom dầu thải.

Khối lượng thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu; bảy bao tải có dính dầu khoảng 60 kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy; khoảng 3-4 m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất.

“Việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của Nhà máy nước sông Đà không đúng quy định; yêu cầu công ty khẩn trương thu gom; xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy” - đại diện Sở TN&MT Hòa Bình nói.


Tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải.

Sở TN&MT Hòa Bình cũng thông tin sau khi sự cố xảy ra, Tổng cục Môi trường (Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc) đã lấy bốn mẫu nước mặt suối Trầm (đoạn từ vị trí đổ dầu thải đến điểm chảy vào hồ Đầm Bài), hai mẫu nước thải ra ngoài môi trường tại điểm xả thải, một mẫu dầu thải lẫn nước, bốn mẫu chất thải rắn và tám mẫu trầm tích suối Trầm, năm mẫu nước (tương ứng với từng quy trình xử lý nước tại nhà máy).

“Các mẫu đã được lấy để đánh giá tính chất mức độ của dầu thải. Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì. Trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sau khi lấy các mẫu, xét nghiệm sẽ có số liệu về nguồn nước đầu vào” - vị này thông tin.

Tại cuộc họp báo, đại diện Viwasupco một lần nữa khẳng định công ty này đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Sau khi sự cố xảy ra, phía công ty đã thuê đơn vị có chức năng xử lý sự cố nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước cho nhân dân.

“Chiều 16-10, trong cuộc họp khẩn UBND TP Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Hà Nội) khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn. Mức Styren đã về dưới mức trần theo quy chuẩn. Căn cứ kết quả, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Sông Đà cấp nước lại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh" - đại diện Viwasupco nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh thông tin hiện cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn vẫn đang tiếp tục điều tra, tìm thủ phạm đổ trộm số dầu thải trên. Vào ngày 16-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự.

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục