Hàng chục công nhân chặn xe vào nhà máy rác, đòi lương

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ
Thứ Năm, ngày 3/10/2019 - 17:34

(PLO)- Khoảng 30 công nhân làm việc tại nhà máy rác của Công ty CP Xử lý rác thải Bến Tre (xã Hữu Định, huyện Châu Thành) đã đình công, chặn xe rác ra vào với lý do chưa được giám đốc công ty này trả lương.

Hàng chục công nhân vẫn đang túc trực ngay cổng Nhà máy rác thải Bến Tre của Công ty CP Xử lý rác thải Bến Tre dùng xe máy chắn ngang cổng nhà máy không cho xe chở rác ra vào.

Theo các công nhân này, sở dĩ họ làm như vậy là vì hai tháng nay, công nhân làm việc  tại công ty này không được giám đốc công ty trả lương.

Một trong số những công nhân này cho biết từ chiều 2-10, họ đã đình công và tập trung tại cổng nhà máy thay phiên nhau canh cả ngày lẫn đêm không cho xe chở rác ra vào. Họ sẽ canh giữ và chắn cổng nhà máy rác cho đến khi nào giám đốc công ty này trả đủ lương cho họ.


Công nhân chặn xe chở rác không cho vào nhà máy để đòi nợ lương.

Các công nhân ở đây cho biết khi họ được nhận vào làm công nhật tại nhà máy rác, theo thỏa thuận thì vào ngày 10 hằng tháng, công ty sẽ trả lương cho công nhân. Nhưng đến ngày 12-9, công ty không trả lương nên công nhân nhà máy đã đồng loạt nghỉ việc từ ngày 12-9.

Ngày 25-9, UBND huyện Châu Thành đã mời ông Nguyễn Hải Vân - Tổng giám đốc Công ty CP Xử lý rác thải Bến Tre đến làm việc. Qua đây, ông Vân thống nhất sẽ làm việc với công nhân vào ngày 26-9 để lắng nghe ý kiến của công nhân, trả lương còn nợ của công nhân vào ngày 30-9, đồng thời sẽ thực hiện các chính sách cho công nhân theo quy định của pháp luật khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định.


Nhiều công nhân thay phiên nhau canh ngày đêm, không cho xe chở rác vào nhà máy yêu cầu giám đốc nhà máy rác trả nợ lương.


Không vào được nhà máy đổ rác, xe chở rác đậu ngay cổng nhà máy nước thải ô nhiễm chảy tràn ra đường.

Tuy nhiên, đến ngày 2-10, công ty vẫn không trả lương cho công nhân. Công nhân đã liên lạc lãnh đạo công ty không được nên khoảng 14 giờ ngày 2-10, họ kéo đến công ty dùng xe máy chắn ngang cổng không cho các xe chở rác ra vào.

Hơn một ngày qua, hàng loạt xe chở rác từ hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn TP Bến Tre và huyện Châu Thành đã chở đến cổng nhà máy nhưng bị chặn lại. Trong số này, nhiều xe chở rác của Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre không vào nhà máy được đã tập kết tại khu nhà xe của công ty.


Núi rác khổng lồ tại Nhà máy xử lý rác Bến Tre từng gây ô nhiễm trầm trọng xung quanh.

Trước thực trạng trên, Phòng LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành, Công an huyện phối hợp nắm tình hình công nhân và vận động công nhân ra về nhưng công nhân không đồng ý và cho biết sẽ dùng xe máy chắn cổng công ty đến khi nào được trả đủ lương.

Trao đổi với PLO, lãnh đạo Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre (đơn vị thu gom rác) cho biết hai ngày qua, lượng rác thu gom các nơi do không vào nhà máy đổ rác được nên tạm thời công ty này đã “nhốt” rác tại trạm trung chuyển rác của công ty.

Theo ghi nhận thực tế, hiện tám xe chở rác của Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre do không có nơi đổ rác nên lượng rác thu gom về vẫn còn đầy ắp trên xe, các xe này được tập kết tại bãi xe của công ty gần khu vực bãi rác Phú Hưng.


Không có nơi đổ rác, hàng loạt xe chở rác của Công ty Công trình đô thị bị ứ đọng rác không đổ được.

“Nếu tình trạng công nhân nhà máy rác vẫn tiếp tục không cho xe chở rác vào đổ rác và ngành chức năng không có giải pháp nào tháo gỡ thì sắp tới công ty chúng tôi không còn nơi chứa rác buộc phải tạm ngưng hoạt động thu gom rác” - một lãnh đạo Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre cho hay.

Chiều cùng ngày, ông Lê Minh Phước, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành, cho biết trong sáng mai (4-10), lãnh đạo UBND huyện sẽ có buổi làm việc với tổng giám đốc Công ty CP Xử lý rác thải Bến Tre và yêu cầu công ty này trong thứ Bảy tới (5-10) sẽ đến giải quyết lương cho công nhân.

Được biết mới đây Công ty CP Xử lý rác thải Bến Tre từng bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 260 triệu đồng. Do trong dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt 200 tấn/ngày tại Bến Tre đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống lò đốt rác và không đầu tư hệ thống xử lý nước thải dẫn đến gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

ĐÔNG HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục