Hải Phòng: Tạm bàn giao tài sản bến phà chưa đúng luật

 ĐỖ HOÀNG
ĐỖ HOÀNG
Thứ Năm, ngày 8/4/2021 - 07:15

(PLO)- Bến phà Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng) do Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng quản lý, khai thác từ năm 2002. Đến tháng 9-2017, khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hoàn thành, bến phà này đã dừng hoạt động.

Trước khi bến phà dừng hoạt động, từ tháng 7-2017, các nhà đầu tư gồm ông Nguyễn Văn Mải, bà Đỗ Thị Thúy Hà và Công ty TNHH Xây dựng vận tải Đức Bình (Công ty Đức Bình) đã đề nghị thực hiện dự án tại bến phà này. Đó là dự án đầu tư hệ thống kho bãi và dịch vụ hậu cần, phụ trợ sau cảng, tổng mức đầu tư 177 tỉ đồng, quy mô 15,1 ha.

Sau khi đề xuất và được UBND TP Hải Phòng đồng ý, ngày 19-9-2017, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ra Quyết định 1771 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cho các nhà đầu tư là ông Mải, bà Hà và Công ty Đức Bình (sau này là Công ty cổ phần Đức Bình Đình Vũ) cũng do ông Mải làm giám đốc.

Đến ngày 2-1-2018, Sở GTVT tổ chức “tạm bàn giao” tài sản kết cấu hạ tầng tại bến phà Đình Vũ từ Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng cho Công ty Đức Bình, có sự tham gia của đại diện Sở Tài chính, Sở TN&MT. Công ty Đức Bình được tạm bàn giao nhà chờ, nhà quản lý và âu tránh bão bến phà Đình Vũ với giá trị còn lại hơn 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra còn 16 hạng mục kiến trúc không nằm trong hạng mục nhà quản lý như phòng bảo vệ, tường bao, nhà để xe…

Sau đó, ngày 27-2, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ra quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án hệ thống kho bãi và dịch vụ hậu cần, phụ trợ sau cảng cho nhà đầu tư là Công ty Đức Bình, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Mải.

Căn cứ để Sở GTVT TP Hải Phòng tổ chức tạm bàn giao tài sản kết cấu hạ tầng bến phà Đình Vũ cho Công ty Đức Bình là Quyết định chủ trương đầu tư 1771 của Ban quản lý Khu kinh tế và hai công văn chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Ông Hoàng Triệu Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng, cho rằng sở này chỉ tạm bàn giao tài sản kết cấu hạ tầng bến phà Đình Vũ cho Công ty Đức Bình trông coi, bảo vệ chứ không phải giao chính thức. “Mọi người dân đều có trách nhiệm trông coi tài sản nhà nước” - ông Hùng lý giải việc tạm giao.

Theo một cán bộ Sở Tài chính TP Hải Phòng, việc tạm bàn giao này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Tuy nhiên, vị cán bộ này thừa nhận việc tạm bàn giao tài sản công là không phù hợp quy định pháp luật vì Luật Quản lý tài sản công không có quy định “tạm bàn giao”. Công ty Đức Bình không phải là đối tượng được giao quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo vị này, kể cả khi Công ty Đức Bình được chính thức phê duyệt dự án thì phần tài sản công là kết cấu hạ tầng giao thông cũng phải xử lý bằng cách tổ chức đấu giá xong mới được triển khai.

Chưa triển khai quyết định thu hồi đất

Đại diện Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng cho biết sau khi bàn giao tài sản kết cấu hạ tầng giao thông tại bến phà Đình Vũ, ngày 9-2-2018, UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi 1.800 m2 đất nhà chỉ huy bến cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tuy nhiên, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng xác nhận quyết định thu hồi này chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Mải, Giám đốc Công ty Đức Bình, cũng cho biết trước mắt doanh nghiệp này được tạm bàn giao để trông coi, bảo vệ giữ nguyên kết cấu hạ tầng giao thông. Về dự án, doanh nghiệp dự định triển khai, ông Mải nói “những việc sau thì chưa biết được”. Đối với việc cơ quan thuế ra thông báo Công ty Đức Bình bỏ địa chỉ, ông Mải cho biết do doanh nghiệp chưa hoạt động, chậm kê khai nên cơ quan thuế xác định như vậy.

 

 

ĐỖ HOÀNG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

TP.HCM: Xét nghiệm 50 học sinh, giáo viên vì có trẻ là F1

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- 41 học sinh, 15 giáo viên của trường mầm non Vườn Tuổi Thơ và 94 cư dân chung cư Tecco Linh Đông (phường Linh Đông, TP Thủ Đức) được lấy mẫu xét nghiệm sau khi một học sinh của trường mầm non nằm trong chung cư đi cùng chuyến bay với BN2999.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục