Hải Phòng đã phá dỡ 150/159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng

ĐỖ HOÀNG
ĐỖ HOÀNG
Thứ Ba, ngày 22/6/2021 - 07:00

(PLO)- Theo UBND quận Hải An (Hải Phòng), tính đến 18 giờ ngày 21-6, cơ quan chức năng đã phá dỡ được 150/159 công trình.

Ngày 21-6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã trực tiếp đi kiểm tra, giám sát công tác cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên khu đất 9,2 ha có nguồn gốc đất quốc phòng tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An). Tại đây, ông Tùng và đoàn công tác của TP đã tới một số gia đình có công trình vi phạm, động viên người dân đồng thuận với quyết định của chính quyền, bàn giao đất cho lực lượng chức năng.


Lực lượng chức năng quận Hải An tiến hành cưỡng chế, phá dỡ
các công trình vi phạm. Ảnh: CTV

Đảm bảo công tác an ninh

Từ sáng sớm, lực lượng chức năng và hàng ngàn người hiếu kỳ đã tập trung tại khu đất có các công trình vi phạm phải cưỡng chế phá dỡ. Công tác an ninh được đảm bảo, cảnh sát dựng hàng rào từ xa, không cho người, phương tiện vào gần khu vực cưỡng chế. Toàn bộ khu vực bị phá sóng điện thoại, điện thoại di động và mạng 3G đều bị vô hiệu hóa.

Đến 7 giờ, lực lượng chức năng quận Hải An bắt đầu thực hiện các thủ tục theo quy trình cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất. Cùng với việc công bố quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, quận Hải An cũng kết hợp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành yêu cầu của chính quyền.

Trong sáng 21-6, nhiều hộ dân có công trình vi phạm trên khu đất đã đồng ý tự nguyện di chuyển. Các trường hợp này được lực lượng chức năng hỗ trợ phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết.

Trước đó, trong ngày 20-6, đã có hơn 30 trường hợp người dân tự nguyện di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại đất cho lực lượng chức năng quản lý. Các trường hợp tự nguyện di chuyển trả lại đất, ngoài việc được hỗ trợ phương tiện chuyên chở đồ đạc còn được chính quyền hỗ trợ một khoản kinh phí thuê trọ trong thời gian trước mắt. Đối với các trường hợp không chấp thuận tự nguyện di dời, lực lượng chức năng đã thực hiện các thủ tục theo kế hoạch cưỡng chế. Do có một số học sinh đang sinh sống cùng gia đình trên khu đất vi phạm, lực lượng chức năng phối hợp với ngành giáo dục tổ chức đưa các học sinh này về các trường học.

Sau khi yêu cầu người bị cưỡng chế ra khỏi khu vực, lực lượng chức năng đã tiến hành cắt khóa, rà phá bom mìn, kê biên tài sản và cho máy móc, phương tiện phá dỡ. Lực lượng cưỡng chế chia làm sáu mũi đồng loạt thực hiện cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại sáu tiểu khu theo sơ đồ.

Cưỡng chế phá dỡ được 150 công trình

Theo UBND quận Hải An, tính đến 18 giờ ngày 21-6, trong tổng số 159 công trình xây dựng trái phép đã phá dỡ được 150 công trình. Còn chín công trình đã kê biên, tháo dỡ, đóng gói tài sản và di chuyển bằng ô tô về nơi tập kết. Dự kiến chậm nhất đến 24 giờ ngày 21-6 sẽ hoàn thành phá dỡ nốt chín công trình vi phạm còn lại.

UBND quận cũng cho hay trong quá trình tổ chức thực hiện, hầu hết hộ dân tự nguyện phối hợp di chuyển tài sản, tháo dỡ công trình và được UBND quận cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết và lập biên bản xác nhận.

“Cá biệt có vài trường hợp không chấp hành, khóa cửa, cố thủ trong nhà nên UBND quận và các lực lượng chức năng phải mất thời gian giải thích, tuyên truyền, đồng thời áp dụng biện pháp kiên quyết di chuyển người ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ công trình, bảo đảm an toàn, đúng quy định” - báo cáo của UBND quận Hải An cho hay.

Ngoài ra, đã có năm hộ gia đình có nhu cầu thuê nhà đã được UBND quận hỗ trợ tìm địa điểm thuê tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm. Bên cạnh đó, UBND quận chỉ đạo Phòng GD&ĐT và các trường trên địa bàn rà soát, đưa các học sinh đang sinh sống trong khu đất 9,2 ha cùng gia đình về trường chăm sóc.

Theo UBND quận Hải An, với chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo TP, sự phối hợp chặt chẽ của Công an TP và các sở, ngành chức năng, UBND quận Hải An tổ chức cuộc cưỡng chế bảo đảm đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cũng không có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ phải xử lý.

 

Khu đất 9,2 ha là một trong hai khu đất có tổng diện tích 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô) có nguồn gốc đất quốc phòng. Các khu đất này thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (quân chủng Phòng không - Không quân) sử dụng vào mục đích tăng gia sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Từ thời điểm năm 2009, nguyên lãnh đạo Sư đoàn 363 cùng lãnh đạo phường Thành Tô đã cho san lấp, phân lô bán nền trái phép trên diện tích 5 ha. Tiếp đó, năm 2014, Tổng công ty 319 tiếp nhận khu đất 5 ha đã bị phân lô bán nền cùng 9,2 ha đất đầm bên cạnh để triển khai dự án đô thị. Tuy nhiên, sau khi khu đất 9,2 ha được san lấp, tại đây đã diễn ra tình trạng lấn chiếm, mua bán, xây dựng công trình trái phép.

 

ĐỖ HOÀNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục