Xây tuyến đường sắt đô thị Hà Nội-Nội Bài

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 25/4/2018 - 01:35

(PL)- Hà Nội cần chủ động các nguồn lực, kể cả bằng hình thức hợp đồng BOT để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội - sân bay Nội Bài.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương đầu tư ba dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội là đô thị đặc biệt; trong quá trình phát triển thủ đô Hà Nội gặp nhiều thách thức và áp lực do sự gia tăng dân cư ngày càng lớn. Với tình hình và xu hướng phương tiện cá nhân ngày càng gia tăng, nhằm giảm ùn tắc giao thông, yêu cầu phải hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng, trong đó có hệ thống đường sắt đô thị. Đầu tư các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội cần nguồn kinh phí lớn trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, do đó việc huy động các nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nói chung, hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội nói riêng là cần thiết.


Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, một trong các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Ảnh: VIẾT LONG

Trên cơ sở quy hoạch hạ tầng giao thông, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội sớm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống đường sắt đô thị đồng bộ với hệ thống hạ tầng đường sắt. Trước mắt lựa chọn các dự án ưu tiên để đầu tư; chú ý huy động các nguồn lực, kể cả bằng hình thức hợp đồng BOT để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội - sân bay Nội Bài và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thực hiện việc kết nối các tuyến đường sắt đô thị, đảm bảo kết nối thống nhất toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị ở Hà Nội (kết nối giữa các nhà ga, các đoàn tàu và trung tâm quản lý điều hành). Khi kết nối các tuyến đường sắt phải bảo đảm về kỹ thuật và an toàn. Quá trình thực hiện các dự án đầu tư phải đảm bảo giảm thiểu tác động, ảnh hưởng đến các công trình xây dựng hiện có, đặc biệt là các công trình di sản, công trình quan trọng và đảm bảo an toàn trong quá trình đầu tư xây dựng.

Phó Thủ tướng giao các bộ KH&ĐT, GTVT, Tài chính, Xây dựng, TN&MT và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định, phối hợp với UBND TP Hà Nội thực hiện các quy trình, thủ tục đối với các dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật. Sớm trình Quốc hội để thông qua chủ trương đầu tư dự án tại kỳ họp cuối năm nay. Hiện nay các hạng mục công việc của dự án cần được tiếp tục thực hiện (như thiết kế kỹ thuật) để khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, dự án có thể được triển khai thực hiện nhanh hơn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án hạ tầng đô thị đang được thực hiện, trong đó có hai tuyến đường sắt đô thị gồm: tuyến Nhổn - ga Hà Nội và tuyến Cát Linh-Hà Đông.

VIẾT LONG

Epaper số 176 ngày 5/8/2021

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

Trong số này: Chăm lo tất cả người dân ở TP.HCM, không phân biệt ai; Khu hồi sức: Ngày đêm chiến đấu trên lằn ranh sinh tử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục