Vụ máy bay đáp nhầm đường băng: Rà soát tất cả sân bay

Giao thông

Vụ máy bay đáp nhầm đường băng: Rà soát tất cả sân bay

(PLO)- Ngày 30-4, nguồn tin báo Pháp Luật TP.HCM cho biết Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang họp với các đơn vị liên quan về sự cố máy bay đáp nhầm đường băng ở sân bay Cam Ranh.

Bản tin liên quan

Cuộc họp do lãnh đạo Vietnam Airlines chủ trì đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại tất cả sân bay trên toàn quốc, nhằm xem sân bay nào có tình trạng giống như Cam Ranh. Qua đó, cảnh báo toàn bộ hệ thống, đặc biệt là phi công và nhân viên điều phối hoạt động bay.

“Tuy đây là sự cố hạn hữu nhưng chúng tôi phải tiến hành rà soát để cảnh báo” - nguồn tin cho biết.

Đối với máy bay (loại máy bay A321) đáp nhầm đường băng hiện nay đang dừng hoạt động để cơ quan chức năng tiến hành điều tra.


Theo Vietnam Airlines, dù máy bay có tiếp tục khai thác được nhưng phải dừng để cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

Theo Vietnam Airlines, hiện đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam để tiến hành điều tra nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. “Khi có kết quả, Cục Hàng không sẽ đứng ra công bố tất cả thông tin cho các bên. Hiện nay chưa có kết luận gì vì sự việc mới diễn ra, cần phải có thời gian” - lãnh đạo Vietnam Airlines nói.

Như đã thông tin, vào lúc 14 giờ 53 phút ngày 29-4, máy bay của Vietnam Airlines (VNA) số hiệu VN7344, loại máy bay A321, chặng TP.HCM-Cam Ranh (SGN-CXR) đã hạ cánh xuống đường CHC số 02 chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh.

Thành viên tổ bay có bảy người, cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và bay cho VNA từ tháng 1-2018. Tổng số hành khách là 203.

Vào thời điểm hạ cánh, thời tiết tại Cảng HKQT Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Sau khi máy bay hạ cánh, tất cả hành khách đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Toàn bộ hành khách, hành lý và tổ bay được phục vụ bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng HKQT Cam Ranh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiến hành thu thập thông tin để phục vụ công tác điều tra.

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng HKQT Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật máy bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Hiện nay Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thành lập tổ điều tra do ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, làm tổ trưởng cùng lãnh đạo các phòng: Quản lý hoạt động bay, Quản lý cảng hàng không sân bay, Cảng vụ hàng không miền Trung và các chuyên gia về lĩnh vực khai thác máy bay, không lưu đang có mặt ở Cảng HKQT Cam Ranh để điều tra làm rõ nguyên nhân.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM