Ưu tiên các dự án gỡ kẹt xe Tân Sơn Nhất

Giao thông

Ưu tiên các dự án gỡ kẹt xe Tân Sơn Nhất

(PL)- Trên địa bàn quận Tân Bình có 13 dự án cầu đường đang gặp vướng mắc, trong đó có một số dự án “giải cứu” kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Bản tin liên quan

Chiều 17-7, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, đã chủ trì buổi làm việc giữa UBND TP với UBND quận Tân Bình để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ do UBND TP, chủ tịch UBND TP giao cho quận này.

Ông Hứa Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, báo cáo trên địa bàn quận đang triển khai 13 dự án cầu đường. Trong đó có dự án Metro số 2; một số dự án để gỡ kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất như dự án nối đường Hồng Hà - Yên Thế - Phổ Quang, dự án kênh A41, dự án đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, dự án kênh Hy Vọng…

Theo ông Hưng, ba dự án kênh A41, đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa do Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP) làm chủ đầu tư, nằm trong nhóm chống kẹt xe cho khu vực sân bay. Ba dự án này đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng. Quận đã trình giá bồi thường cho Sở TN&MT phê duyệt.


Ùn tắc giao thông tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Ảnh: HTD

Về việc này, đại diện Sở TN&MT TP cho biết đầu tháng 7 đã trình cho hội đồng thẩm định giá của Sở Tài chính. Tuy nhiên, Sở Tài chính TP cho biết chưa nhận.

Chánh Văn phòng UBND TP đề nghị Sở Tài chính phải ưu tiên phê duyệt dự án sớm để trình UBND TP sớm hơn. Cụ thể, trong tháng 8 phải có quyết định để triển khai dự án vì đây là cụm dự án trọng điểm của TP.

Đối với dự án kênh Hy Vọng do Trung tâm chống ngập TP làm chủ đầu tư thì đã bị “ngâm” khá lâu. Ông Hưng đề nghị TP quan tâm công tác bồi thường, trước mắt phải ghi vốn bồi thường cho quận (khoảng 250 tỉ đồng) để triển khai ngay.

Đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết dự án này UBND TP đã chấp thuận chủ đầu tư, quy mô, phương án kỹ thuật nạo kênh… Trung tâm đang trình xin chuyển nguồn vốn để thực hiện.

Ông Võ Văn Hoan nhìn nhận dự án này đang triển khai bình thường, chỉ thay đổi nguồn vốn. Ông đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu ngay việc chuyển nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án.

Riêng dự án nối đường Yên Thế - Hồng Hà - Phổ Quang, UBND quận Tân Bình cho biết đang bị trục trặc do liên quan đến Lữ đoàn thông tin 23 của Quân khu 7. Theo phó chủ tịch UBND quận Tân Bình, ban đầu Quân khu 7 chấp thuận chủ trương. Nhưng sau khi có phương án cụ thể thì vướng phần đất mà đơn vị này đang xây dựng gồm nhà văn phòng, căn tin, nhà vệ sinh nên Lữ đoàn 23 có văn bản không đồng ý bàn giao đất.

TP.HCM sẽ làm việc với Quân khu 7

Ông Võ Văn Hoan cho biết Văn phòng UBND TP.HCM sẽ xem lại các dự án, công trình có liên quan đến Quân khu 7 mà đang gặp khó để tập hợp lại, trong đó có dự án mở rộng đường Yên Thế - Hồng Hà - Phổ Quang. Sau đó lập danh mục, kiến nghị hướng xử lý để UBND TP làm việc với Quân khu 7 một lần. “Tôi thấy việc này là cấp bách vì các dự án này phục vụ nhiều thứ, trong đó có cả việc giải cứu kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất” - ông Hoan nhấn mạnh.

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM